Đời sống Cập nhật lúc 09:06:59 06/08/2019  (Lượt xem:  1793 )
Hiệu quả của Tổ tự quản 9 cần

Hiệu quả của Tổ tự quản 9 cần

BT- “Thời gian đầu, khi gặp vụ việc đối tượng sử dụng chất ma túy thường xăm trổ, máu mặt… anh em làm nhiệm vụ cũng lo, nhưng giờ quen rồi, hơn nữa có sự hỗ trợ kịp thời của công an”, anh Trần Đình Phượng nhớ lại những ngày đầu hoạt động Tổ tự quản 9 cần…

Công an tỉnh khen thưởng Tổ tự quản 9 cần Siêu thị Co.op mart Phan Thiết.

 Nỗ lực trau dồi nghiệp vụ

Một nguồn tin nội bộ phát hiện tại siêu thị có 2 người quê ở Hải Phòng chuyên lấy cắp hàng siêu thị. Qua truy xuất camera theo dõi, họ thường nhắm đến các mặt hàng như       sôcôla, phô mai, thực phẩm… để trộm cắp. Đây là nhóm người lấy trộm hàng chuyên nghiệp và đã thực hiện trót lọt rất nhiều siêu thị các tỉnh khác. Nghe thông tin, anh Trần Đình Phượng tổ chức họp ngay Ban điều hành tổ bảo vệ và đưa ra phương án để bắt cho bằng được. Kẻ cắp thường xuyên thay đổi địa điểm, hành vi chuyên nghiệp nên tổ gặp không ít khó khăn theo dõi. Sau khi nắm được thông tin 2 đối tượng này còn lấy cắp hàng hóa ở Siêu thị Lotte mart Phan Thiết, tổ phối hợp với lực lượng bảo vệ Siêu thị Lotte kịp thời theo dõi và bắt quả tang khi đối tượng lấy cắp hàng và giao cho công an xử lý. Hay một vụ việc khác, nhận được tin báo từ nhân viên vệ sinh có 2 thanh niên còn trẻ tuổi sử dụng nhà vệ sinh siêu thị rất lâu. Phân tích có nhiều dấu hiệu khả nghi, anh Phượng cho phá cửa nhà vệ sinh thì phát hiện 2 thanh niên đang sử dụng ma túy. Ban đầu đối tượng một mực phủ nhận, phải mất hàng giờ đồng hồ mời hợp tác cũng như kiểm tra vật dụng trong người, tổ đã tìm thấy ma túy được cất giấu trong nắp điện thoại, kim tiêm và bàn giao cho Công an phường Bình Hưng xử lý.

Đó là 2 trong rất nhiều sự việc được Tổ tự quản 9 cần Siêu thị Co.op mart giải quyết góp phần giữ vững an ninh trật tự đơn vị. Qua đó, Siêu thị Co.op mart Phan Thiết nhiều năm liền đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và Chủ tịch UBND tỉnh đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”. Các thành viên trong tổ thường xuyên huấn luyện nghiệp vụ cũng như phối hợp chặt chẽ với các tổ bảo vệ chuyên trách, đội xe thồ tự quản bố trí xung quanh siêu thị nắm nguồn tin theo dõi kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm, phòng chống cháy nổ, trộm cắp tài sản, hàng hóa và các tệ nạn khác tạo sự yên tâm cho khách hàng đến siêu thị tham quan mua sắm. “Tổ luôn giữ liên hệ thường xuyên với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an thành phố, phường khi có vụ việc quá khả năng thì báo cáo, nhờ hướng dẫn và xử lý”, anh Phượng cho biết thêm.

 Đến hiệu quả thiết thực

Mô hình tổ tự quản Siêu thị Co.op mart Phan Thiết được thành lập từ tháng 4/2015 và lấy tên là Tổ tự quản 9 cần. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, tổ đã tham mưu cho ban lãnh đạo công ty thành lập 1 trung đội tự vệ gồm 21 người, hàng năm đều được tham gia các lớp huấn luyện để nâng cao khả năng ứng phó xử lý các tình huống. 1 đội phòng cháy chữa cháy gồm 32 người chia làm 3 ca làm việc trong ngày và mỗi năm đều phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (PC07) huấn luyện nghiệp vụ và tổ chức diễn tập nâng cao khả năng, thao tác thực hiện nhiệm vụ khi có sự cố xảy ra. Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Giám đốc Siêu thị Co.op mart Phan Thiết đánh giá: “Tổ tự quản 9 cần góp phần đáng kể trong việc đảm bảo an ninh, các tệ nạn xã hội trong số 122 vụ việc đã được giải quyết 5 năm qua thì riêng năm 2015 đã xử lý 81 vụ, còn lại 4 năm gần đây số vụ vi phạm giảm cho thấy tình hình chuyển biến tích cực”. Cụ thể, tổ đã phối hợp với các lực lượng bắt quả tang 7 vụ/9 đối tượng thu hồi tài sản gồm 1 xe mô tô, 1 xe đạp, 13,5 triệu đồng, 200 USD, 2 máy tính xách tay và một số tài sản có giá trị khác khoảng 30 triệu đồng trả lại cho khách hàng đến mua sắm. Tổ đã chuyển cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Phan Thiết truy cứu trách nhiệm hình sự 2 vụ/2 đối tượng trộm cắp tài sản, 2 vụ/6 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy bàn giao cho công an xử lý theo đúng quy định. Ngoài ra, lực lượng bảo vệ siêu thị phối hợp lực lượng chức năng tuần tra 187 lượt, giải tán hơn 20 nhóm thanh niên thường tụ tập xung quanh siêu thị. Đồng thời, cung cấp 15 nguồn tin có giá trị giúp công an phường điều tra, làm rõ một số đối tượng vi phạm pháp luật…

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Dự án Norad “tiếp sức” các xã vùng cao

BT- Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm vì sự phát triển bền vững miền núi đã phối hợp với các ngành chức năng huyện Hàm Thuận Bắc thực hiện dự án “Thúc đẩy quyền, nghĩa vụ của người dân tộc thiểu số và tăng cường quản lý rừng, hỗ trợ sinh kế cho người dân tại 2 xã Đông Tiến, La Dạ”. Đơn vị tài trợ dự án là Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy- Norad (dự án Norad).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533