Đời sống Cập nhật lúc 09:06:59 06/08/2019  (Lượt xem:  1816 )
Hiệu quả của Tổ tự quản 9 cần

Hiệu quả của Tổ tự quản 9 cần

BT- “Thời gian đầu, khi gặp vụ việc đối tượng sử dụng chất ma túy thường xăm trổ, máu mặt… anh em làm nhiệm vụ cũng lo, nhưng giờ quen rồi, hơn nữa có sự hỗ trợ kịp thời của công an”, anh Trần Đình Phượng nhớ lại những ngày đầu hoạt động Tổ tự quản 9 cần…

Công an tỉnh khen thưởng Tổ tự quản 9 cần Siêu thị Co.op mart Phan Thiết.

 Nỗ lực trau dồi nghiệp vụ

Một nguồn tin nội bộ phát hiện tại siêu thị có 2 người quê ở Hải Phòng chuyên lấy cắp hàng siêu thị. Qua truy xuất camera theo dõi, họ thường nhắm đến các mặt hàng như       sôcôla, phô mai, thực phẩm… để trộm cắp. Đây là nhóm người lấy trộm hàng chuyên nghiệp và đã thực hiện trót lọt rất nhiều siêu thị các tỉnh khác. Nghe thông tin, anh Trần Đình Phượng tổ chức họp ngay Ban điều hành tổ bảo vệ và đưa ra phương án để bắt cho bằng được. Kẻ cắp thường xuyên thay đổi địa điểm, hành vi chuyên nghiệp nên tổ gặp không ít khó khăn theo dõi. Sau khi nắm được thông tin 2 đối tượng này còn lấy cắp hàng hóa ở Siêu thị Lotte mart Phan Thiết, tổ phối hợp với lực lượng bảo vệ Siêu thị Lotte kịp thời theo dõi và bắt quả tang khi đối tượng lấy cắp hàng và giao cho công an xử lý. Hay một vụ việc khác, nhận được tin báo từ nhân viên vệ sinh có 2 thanh niên còn trẻ tuổi sử dụng nhà vệ sinh siêu thị rất lâu. Phân tích có nhiều dấu hiệu khả nghi, anh Phượng cho phá cửa nhà vệ sinh thì phát hiện 2 thanh niên đang sử dụng ma túy. Ban đầu đối tượng một mực phủ nhận, phải mất hàng giờ đồng hồ mời hợp tác cũng như kiểm tra vật dụng trong người, tổ đã tìm thấy ma túy được cất giấu trong nắp điện thoại, kim tiêm và bàn giao cho Công an phường Bình Hưng xử lý.

Đó là 2 trong rất nhiều sự việc được Tổ tự quản 9 cần Siêu thị Co.op mart giải quyết góp phần giữ vững an ninh trật tự đơn vị. Qua đó, Siêu thị Co.op mart Phan Thiết nhiều năm liền đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và Chủ tịch UBND tỉnh đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”. Các thành viên trong tổ thường xuyên huấn luyện nghiệp vụ cũng như phối hợp chặt chẽ với các tổ bảo vệ chuyên trách, đội xe thồ tự quản bố trí xung quanh siêu thị nắm nguồn tin theo dõi kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm, phòng chống cháy nổ, trộm cắp tài sản, hàng hóa và các tệ nạn khác tạo sự yên tâm cho khách hàng đến siêu thị tham quan mua sắm. “Tổ luôn giữ liên hệ thường xuyên với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an thành phố, phường khi có vụ việc quá khả năng thì báo cáo, nhờ hướng dẫn và xử lý”, anh Phượng cho biết thêm.

 Đến hiệu quả thiết thực

Mô hình tổ tự quản Siêu thị Co.op mart Phan Thiết được thành lập từ tháng 4/2015 và lấy tên là Tổ tự quản 9 cần. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, tổ đã tham mưu cho ban lãnh đạo công ty thành lập 1 trung đội tự vệ gồm 21 người, hàng năm đều được tham gia các lớp huấn luyện để nâng cao khả năng ứng phó xử lý các tình huống. 1 đội phòng cháy chữa cháy gồm 32 người chia làm 3 ca làm việc trong ngày và mỗi năm đều phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (PC07) huấn luyện nghiệp vụ và tổ chức diễn tập nâng cao khả năng, thao tác thực hiện nhiệm vụ khi có sự cố xảy ra. Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Giám đốc Siêu thị Co.op mart Phan Thiết đánh giá: “Tổ tự quản 9 cần góp phần đáng kể trong việc đảm bảo an ninh, các tệ nạn xã hội trong số 122 vụ việc đã được giải quyết 5 năm qua thì riêng năm 2015 đã xử lý 81 vụ, còn lại 4 năm gần đây số vụ vi phạm giảm cho thấy tình hình chuyển biến tích cực”. Cụ thể, tổ đã phối hợp với các lực lượng bắt quả tang 7 vụ/9 đối tượng thu hồi tài sản gồm 1 xe mô tô, 1 xe đạp, 13,5 triệu đồng, 200 USD, 2 máy tính xách tay và một số tài sản có giá trị khác khoảng 30 triệu đồng trả lại cho khách hàng đến mua sắm. Tổ đã chuyển cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Phan Thiết truy cứu trách nhiệm hình sự 2 vụ/2 đối tượng trộm cắp tài sản, 2 vụ/6 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy bàn giao cho công an xử lý theo đúng quy định. Ngoài ra, lực lượng bảo vệ siêu thị phối hợp lực lượng chức năng tuần tra 187 lượt, giải tán hơn 20 nhóm thanh niên thường tụ tập xung quanh siêu thị. Đồng thời, cung cấp 15 nguồn tin có giá trị giúp công an phường điều tra, làm rõ một số đối tượng vi phạm pháp luật…

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533