Đời sống Cập nhật lúc 09:06:59 06/08/2019  (Lượt xem:  1893 )
Hiệu quả của Tổ tự quản 9 cần

Hiệu quả của Tổ tự quản 9 cần

BT- “Thời gian đầu, khi gặp vụ việc đối tượng sử dụng chất ma túy thường xăm trổ, máu mặt… anh em làm nhiệm vụ cũng lo, nhưng giờ quen rồi, hơn nữa có sự hỗ trợ kịp thời của công an”, anh Trần Đình Phượng nhớ lại những ngày đầu hoạt động Tổ tự quản 9 cần…

Công an tỉnh khen thưởng Tổ tự quản 9 cần Siêu thị Co.op mart Phan Thiết.

 Nỗ lực trau dồi nghiệp vụ

Một nguồn tin nội bộ phát hiện tại siêu thị có 2 người quê ở Hải Phòng chuyên lấy cắp hàng siêu thị. Qua truy xuất camera theo dõi, họ thường nhắm đến các mặt hàng như       sôcôla, phô mai, thực phẩm… để trộm cắp. Đây là nhóm người lấy trộm hàng chuyên nghiệp và đã thực hiện trót lọt rất nhiều siêu thị các tỉnh khác. Nghe thông tin, anh Trần Đình Phượng tổ chức họp ngay Ban điều hành tổ bảo vệ và đưa ra phương án để bắt cho bằng được. Kẻ cắp thường xuyên thay đổi địa điểm, hành vi chuyên nghiệp nên tổ gặp không ít khó khăn theo dõi. Sau khi nắm được thông tin 2 đối tượng này còn lấy cắp hàng hóa ở Siêu thị Lotte mart Phan Thiết, tổ phối hợp với lực lượng bảo vệ Siêu thị Lotte kịp thời theo dõi và bắt quả tang khi đối tượng lấy cắp hàng và giao cho công an xử lý. Hay một vụ việc khác, nhận được tin báo từ nhân viên vệ sinh có 2 thanh niên còn trẻ tuổi sử dụng nhà vệ sinh siêu thị rất lâu. Phân tích có nhiều dấu hiệu khả nghi, anh Phượng cho phá cửa nhà vệ sinh thì phát hiện 2 thanh niên đang sử dụng ma túy. Ban đầu đối tượng một mực phủ nhận, phải mất hàng giờ đồng hồ mời hợp tác cũng như kiểm tra vật dụng trong người, tổ đã tìm thấy ma túy được cất giấu trong nắp điện thoại, kim tiêm và bàn giao cho Công an phường Bình Hưng xử lý.

Đó là 2 trong rất nhiều sự việc được Tổ tự quản 9 cần Siêu thị Co.op mart giải quyết góp phần giữ vững an ninh trật tự đơn vị. Qua đó, Siêu thị Co.op mart Phan Thiết nhiều năm liền đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và Chủ tịch UBND tỉnh đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”. Các thành viên trong tổ thường xuyên huấn luyện nghiệp vụ cũng như phối hợp chặt chẽ với các tổ bảo vệ chuyên trách, đội xe thồ tự quản bố trí xung quanh siêu thị nắm nguồn tin theo dõi kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm, phòng chống cháy nổ, trộm cắp tài sản, hàng hóa và các tệ nạn khác tạo sự yên tâm cho khách hàng đến siêu thị tham quan mua sắm. “Tổ luôn giữ liên hệ thường xuyên với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an thành phố, phường khi có vụ việc quá khả năng thì báo cáo, nhờ hướng dẫn và xử lý”, anh Phượng cho biết thêm.

 Đến hiệu quả thiết thực

Mô hình tổ tự quản Siêu thị Co.op mart Phan Thiết được thành lập từ tháng 4/2015 và lấy tên là Tổ tự quản 9 cần. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, tổ đã tham mưu cho ban lãnh đạo công ty thành lập 1 trung đội tự vệ gồm 21 người, hàng năm đều được tham gia các lớp huấn luyện để nâng cao khả năng ứng phó xử lý các tình huống. 1 đội phòng cháy chữa cháy gồm 32 người chia làm 3 ca làm việc trong ngày và mỗi năm đều phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (PC07) huấn luyện nghiệp vụ và tổ chức diễn tập nâng cao khả năng, thao tác thực hiện nhiệm vụ khi có sự cố xảy ra. Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Giám đốc Siêu thị Co.op mart Phan Thiết đánh giá: “Tổ tự quản 9 cần góp phần đáng kể trong việc đảm bảo an ninh, các tệ nạn xã hội trong số 122 vụ việc đã được giải quyết 5 năm qua thì riêng năm 2015 đã xử lý 81 vụ, còn lại 4 năm gần đây số vụ vi phạm giảm cho thấy tình hình chuyển biến tích cực”. Cụ thể, tổ đã phối hợp với các lực lượng bắt quả tang 7 vụ/9 đối tượng thu hồi tài sản gồm 1 xe mô tô, 1 xe đạp, 13,5 triệu đồng, 200 USD, 2 máy tính xách tay và một số tài sản có giá trị khác khoảng 30 triệu đồng trả lại cho khách hàng đến mua sắm. Tổ đã chuyển cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Phan Thiết truy cứu trách nhiệm hình sự 2 vụ/2 đối tượng trộm cắp tài sản, 2 vụ/6 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy bàn giao cho công an xử lý theo đúng quy định. Ngoài ra, lực lượng bảo vệ siêu thị phối hợp lực lượng chức năng tuần tra 187 lượt, giải tán hơn 20 nhóm thanh niên thường tụ tập xung quanh siêu thị. Đồng thời, cung cấp 15 nguồn tin có giá trị giúp công an phường điều tra, làm rõ một số đối tượng vi phạm pháp luật…

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết