Đời sống Cập nhật lúc 09:04:56 18/09/2019  (Lượt xem:  1216 )
Huyện đảo Phú Quý

Huyện đảo Phú Quý: “Nóng” bệnh sốt xuất huyết

BT- Tháng 8 và đầu tháng 9/2019, số lượng người mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) tăng mạnh tại huyện Phú Quý do mật độ lăng quăng và muỗi vằn quá nhiều.

Các năm trước đây, huyện Phú Quý ghi nhận không có ca mắc bệnh SXH, nếu có chỉ 1 hoặc 2 ca mỗi năm. Tuy nhiên, tháng 8 và đầu tháng 9/2019, Trung tâm Y tế Quân dân y Phú Quý tiếp nhận 47 trường hợp, chẩn đoán theo dõi bệnh SXH. Trong đó, 27 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SXH Dengue, tăng 3,5 lần so cùng kỳ năm 2018 (2 ca). Tất cả các xã đều có người mắc bệnh. Riêng tháng 8, là 24 ca mắc. Xã Ngũ Phụng (17 ca), thôn Tân Hải thuộc xã Long Hải (7 ca) là nơi có số lượng người mắc bệnh cao tại huyện. 

Đầu tháng 9/2019, Trung tâm Y tế huyện tổ chức khảo sát lăng quăng, muỗi tại thôn Tân Hải. Với kết quả, mật độ lăng quăng dày đặc trong các vật dụng quanh nhà như can nhựa, vỏ sò, thùng đựng ngư lưới cụ, thau khay rửa hải sản… và mật độ muỗi vằn khá dày trong và quanh nhà. Đó là tác nhân truyền bệnh SXH và tạo thành ổ dịch. Vì vậy, trung tâm  phun thuốc diệt muỗi khu vực khảo sát, hướng dẫn người dân loại bỏ, lật úp dụng cụ chứa nước mưa, nước đọng, là nơi sinh sản của muỗi. Trước đó, thôn Tân Hải đã lỡ hẹn phun hóa chất diệt muỗi diện rộng vì gió thổi mạnh.

Để giảm số lượng người mắc bệnh SXH trên huyện đảo, cũng như cắt đứt nguồn lây lan SXH trong cộng đồng, UBND huyện đảo Phú Quý đã phê duyệt kế hoạch phòng chống SXH. Theo đó, trong 2 ngày (14 - 15/9), Trung tâm Y tế Quân dân y Phú Quý phun hóa chất tại các khu dân cư, trường học, doanh trại... kết hợp với tuyên truyền vận động người dân diệt lăng quăng. Đặc biệt, trung tâm sẽ đồng loạt phun thuốc tại các gia đình của 3 xã (Tam Thanh, Long Hải và Ngũ Phụng) mỗi thôn/ngày. UBND các xã thông báo lịch phun từng thôn, yêu cầu các gia đình tạo điều kiện để nhân viên y tế phun thuốc và tổ chức diệt lăng quăng trước khi phun diện rộng tại mỗi thôn. Mỗi xã cử 4 dân quân cùng nhân viên y tế tham gia phun hóa chất chủ động dưới sự hướng dẫn của trưởng trạm y tế xã.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533