Đời sống Cập nhật lúc 09:04:56 18/09/2019  (Lượt xem:  1393 )
Huyện đảo Phú Quý

Huyện đảo Phú Quý: “Nóng” bệnh sốt xuất huyết

BT- Tháng 8 và đầu tháng 9/2019, số lượng người mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) tăng mạnh tại huyện Phú Quý do mật độ lăng quăng và muỗi vằn quá nhiều.

Các năm trước đây, huyện Phú Quý ghi nhận không có ca mắc bệnh SXH, nếu có chỉ 1 hoặc 2 ca mỗi năm. Tuy nhiên, tháng 8 và đầu tháng 9/2019, Trung tâm Y tế Quân dân y Phú Quý tiếp nhận 47 trường hợp, chẩn đoán theo dõi bệnh SXH. Trong đó, 27 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SXH Dengue, tăng 3,5 lần so cùng kỳ năm 2018 (2 ca). Tất cả các xã đều có người mắc bệnh. Riêng tháng 8, là 24 ca mắc. Xã Ngũ Phụng (17 ca), thôn Tân Hải thuộc xã Long Hải (7 ca) là nơi có số lượng người mắc bệnh cao tại huyện. 

Đầu tháng 9/2019, Trung tâm Y tế huyện tổ chức khảo sát lăng quăng, muỗi tại thôn Tân Hải. Với kết quả, mật độ lăng quăng dày đặc trong các vật dụng quanh nhà như can nhựa, vỏ sò, thùng đựng ngư lưới cụ, thau khay rửa hải sản… và mật độ muỗi vằn khá dày trong và quanh nhà. Đó là tác nhân truyền bệnh SXH và tạo thành ổ dịch. Vì vậy, trung tâm  phun thuốc diệt muỗi khu vực khảo sát, hướng dẫn người dân loại bỏ, lật úp dụng cụ chứa nước mưa, nước đọng, là nơi sinh sản của muỗi. Trước đó, thôn Tân Hải đã lỡ hẹn phun hóa chất diệt muỗi diện rộng vì gió thổi mạnh.

Để giảm số lượng người mắc bệnh SXH trên huyện đảo, cũng như cắt đứt nguồn lây lan SXH trong cộng đồng, UBND huyện đảo Phú Quý đã phê duyệt kế hoạch phòng chống SXH. Theo đó, trong 2 ngày (14 - 15/9), Trung tâm Y tế Quân dân y Phú Quý phun hóa chất tại các khu dân cư, trường học, doanh trại... kết hợp với tuyên truyền vận động người dân diệt lăng quăng. Đặc biệt, trung tâm sẽ đồng loạt phun thuốc tại các gia đình của 3 xã (Tam Thanh, Long Hải và Ngũ Phụng) mỗi thôn/ngày. UBND các xã thông báo lịch phun từng thôn, yêu cầu các gia đình tạo điều kiện để nhân viên y tế phun thuốc và tổ chức diệt lăng quăng trước khi phun diện rộng tại mỗi thôn. Mỗi xã cử 4 dân quân cùng nhân viên y tế tham gia phun hóa chất chủ động dưới sự hướng dẫn của trưởng trạm y tế xã.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533