Đời sống Cập nhật lúc 10:26:53 19/12/2019  (Lượt xem:  3052 )
Khó đạt

Khó đạt “vệ sinh toàn xã”

BT- Mục tiêu vệ sinh toàn xã là 70% hộ gia đình có nhà tiêu cải thiện; 80% hộ gia đình có điểm rửa tay (có xà phòng hoặc sản phẩm thay thế xà phòng và nước); tất cả các trường học và trạm y tế có công trình cấp nước, vệ sinh đạt tiêu chuẩn, chỗ rửa tay hoạt động. Theo đó, năm 2018, các xã gồm Suối Kiết, Đức Thuận (Tánh Linh), Hòa Thắng (Bắc Bình)… tham gia đăng ký vệ sinh toàn xã. Trong đó, chỉ có 2 xã đạt tiêu chí “vệ sinh toàn xã”. Hòa Thắng thì không đạt do Trường mẫu giáo và Trường THCS Hòa Thắng không có nước sạch và xà phòng cho học sinh rửa tay...

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trước hết nguồn nhân lực tham gia thực hiện chương trình từ tuyến tỉnh đến tuyến xã còn thiếu, phần lớn cán bộ kiêm nhiệm. Kinh phí chương trình cấp cho đơn vị chậm, dẫn đến một số hoạt động không thể thực hiện. Trong khi, chương trình không cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn cho năm sau. Bên cạnh đó, nguồn hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh cải thiện không đáp ứng đủ số lượng nhà tiêu được vận động xây dựng. Hơn thế nữa, tỷ lệ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh trong bộ chỉ số của tỉnh còn chênh lệch so với thực tế. Số liệu điểm rửa tay bằng xà phòng tại gia đình chưa có con số cụ thể.

Thời gian tới, trung tâm tiếp tục truyền thông vận động xây dựng nhà tiêu cải thiện tại các xã vùng sâu, vùng xa (tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh còn thấp). Thông qua hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức lồng ghép nội dung truyền thông vệ sinh, chăm sóc sức khỏe tại trạm y tế xã giúp người dân nâng cao nhận thức thay đổi hành vi vệ sinh nông thôn. Đồng thời, phối hợp quỹ Unilever cung cấp tranh ảnh, xà phòng, nước tẩy rửa vệ sinh…

T.Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533