Đời sống Cập nhật lúc 08:47:58 02/09/2019  (Lượt xem:  938 )
La Gi

La Gi: Dồn sức đưa 2 xã về đích nông thôn mới đúng hẹn

 BT- Phấn đấu đến cuối năm 2019 toàn thị xã La Gi có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong đó thêm 2 xã Tân Bình và Tân Phước được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM.

Ảnh có tính chất minh họa. Ảnh: Đ.Hòa

 Theo Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM La Gi, từ đầu năm đến nay, để hoàn thiện các tiêu chí theo lộ trình đưa 2 xã Tân Bình và Tân Phước đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2019, Ban chỉ đạo đã đề ra các giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí của 2 xã. Trong đó tập trung huy động các nguồn vốn để đầu tư các công trình trọng điểm phù hợp với nội lực, chú trọng kiên cố hóa hệ thống thủy lợi và đường giao thông. Đồng thời rà soát, đề xuất giải pháp cụ thể để thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, cơ sở hạ tầng thương mại và cơ sở vật chất văn hóa. Cùng với đó, thị xã còn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền thi đua xây dựng NTM để người dân hiểu được lợi ích của chương trình. Từ đó, tạo sự đồng thuận cao và khắc phục khó khăn để đạt các tiêu chí tỉnh giao và đưa 2 xã về đích NTM vào cuối năm 2019. Tính đến cuối tháng 7, thị xã đạt 64 tiêu chí, bình quân đạt 16 tiêu chí/xã, trong đó, tăng 5 tiêu chí mới, đạt 41,67% kế hoạch năm 2019. Đối với 2 xã đăng ký đạt chuẩn năm 2019 là xã Tân Phước được tỉnh giao đạt chuẩn năm 2019 đến nay đạt 16 tiêu chí, tăng 2 tiêu chí so với cuối năm 2018 là tiêu chí 7 (Cơ ở hạ tầng thương mại) và tiêu chí 7 (Môi trường và an toàn thực phẩm). Xã Tân Bình được thị xã giao đạt chuẩn năm 2019, đến nay đạt 14 tiêu chí, tăng 3 tiêu chí gồm: Tiêu chí 7 (Cơ sở hạ tầng thương mại); tiêu chí 6 (Cơ sở vật chất văn hóa), tiêu chí 8 (Thông tin truyền thông).

Từ nay đến cuối năm, La Gi sẽ tập trung chỉ đạo xã Tân Phước và xã Tân Bình hoàn thành 19/19 tiêu chí và được tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn NTM trong năm 2019, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM trên địa bàn thị xã lên 4/4 xã, tỷ lệ đạt 100%; toàn thị xã đạt 74 tiêu chí, bình quân đạt 18,5 tiêu chí/xã. Để đạt mục tiêu đề ra, bên cạnh chỉ đạo các xã phấn đấu duy trì giữ vững các tiêu chí đã đạt, Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM thị xã yêu cầu xã Tân Bình và xã Tân Phước thực hiện nhiều công trình, phần việc. Cụ thể, xã Tân Phước còn 3 tiêu chí chưa đạt là 5, 15, 18. Đối với tiêu chí 5 - Trường học, Tân Phước đã triển khai hạng mục mở rộng xây dựng Trường tiểu học Tân Phước 3, cần nỗ lực hoàn thành trong tháng 12/2019. Về tiêu chí 15 - Y tế, tỷ lệ người dân tham gia BHYT của xã Tân Phước đến nay đạt 81%/ chuẩn 85%. Chính vì vậy, Tân Phước tiếp tục rà soát đối tượng tham gia BHYT đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm tự nguyện. Cùng với đó, chỉ đạo trạm y tế xã tăng cường công tác khám chữa bệnh và phòng trừ dịch bệnh có hiệu quả. Riêng với tiêu chí 18 - Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, xã đang phấn đấu đạt trong năm 2019.

Đối với xã Tân Bình, còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm các tiêu chí 2, 5, 13, 15, 17. Đối với tiêu chí 2 - Giao thông, hiện nay tuyến đường Lê Quang Định đang triển khai thi công xong phần nền hạ và hệ thống cống thoát nước đạt khoảng 20% khối lượng dự kiến hoàn thành trong năm 2019; tuyến đường Hùng Vương đã hoàn thành. Còn tiêu chí 5 - Trường học, thị xã đã trình tỉnh xem xét bổ sung vốn trong năm 2019 từ nguồn vốn xổ số kiến thiết để triển khai thi công Trường tiểu học Tân Bình 2 với tổng mức đầu tư 22,9 tỷ đồng. Các tiêu chí còn lại xã Tân Bình đang nỗ lực triển khai để đến cuối năm 2019 về đích đúng hẹn.

K.ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xác định vị trí đất của ông Phụng là đúng quy định

BT- Ông Nguyễn Phụng, xã Tân Phúc, Hàm Tân phản ánh: Thửa đất của ông Phụng nằm sát với thửa đất của hộ ông Huỳnh Minh Tấn tại xã Tân Phúc bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533