Đời sống Cập nhật lúc 08:26:15 16/07/2019  (Lượt xem:  1578 )
Lan tỏa

Lan tỏa “cuộc chiến” chống rác thải nhựa

BT- Với tốc độ phát triển nhanh của ngành du lịch như hiện nay, cùng việc gia tăng dân số, lượng túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường ngày càng tăng. Nếu không có biện pháp để hạn chế, giảm thiểu sử dụng túi nilon thì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân và du khách.

Ra mắt các sẩn phẩm tự hủy

Vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động các hội viên cùng chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon, như: Mô hình “5 không, 3 sạch”; “Ngày thứ bảy tình nguyện”; “Ngày chủ nhật xanh” của Đoàn Thanh niên... Các cơ sở du lịch trên địa bàn tỉnh cũng chung tay tham gia chương trình làm sạch môi trường Clean Up Day và hướng du khách xây dựng kiểu du lịch có trách nhiệm với môi trường. Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, resort tại Bình Thuận đã bắt đầu chiến dịch nói không với đồ nhựa và dần sử dụng các sản phẩm thay thế, thân thiện với môi trường.

Tại buổi tọa đàm “Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường chống rác thải nhựa” mới đây, đại diện các resort cũng cho rằng ảnh hưởng của rác thải nhựa đã quá rõ. Vì vậy, “cuộc chiến” chống rác thải nhựa cần có sự chung tay của cả xã hội. Bên cạnh nhân rộng các chương trình ra quân dọn dẹp, thu gom rác thải… để tạo sự lan tỏa, tác động đến du khách, cộng đồng dân cư thì việc sử dụng thay thế sản phẩm thân thiện với môi trường cũng hết sức cần thiết. Theo bà Kristy Marland, Giám đốc Blue Ocean resort, điều mà chúng tôi nhận được cao nhất là sự phản hồi tích cực và sự hưởng ứng của du khách. Hy vọng mọi người nhận thức và thay đổi thói quen không xả rác thải nhựa ra môi trường.

Chia sẻ về kinh nghiệm sử dụng các sản phẩm thay thế đồ nhựa, ông Anton Bespalov - Giám đốc Victoria Resort cho biết: Trong 3 năm trở lại đây, các sản phẩm túi nilon, đồ nhựa phục vụ trong phòng khách và quà tặng khách ở resort này đều được thay thế bằng đồ gỗ và các loại túi giấy; ống hút gạo, giấy thay thế cho ống hút nhựa. Các chai nhựa đựng nước uống miễn phí được thay bằng các chai thủy tinh. Và điều đáng mừng là du khách cảm thấy rất thích thú và phản hồi rất tốt về việc này. Nếu các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn đều thống nhất, tham gia thực hiện chống rác thải nhựa sẽ tạo sự lan tỏa rất lớn trong du khách và từ đó hình ảnh du lịch Bình Thuận sẽ đẹp hơn trong mắt du khách.

Anh Trần Văn Bình, Giám đốc Mũi Né Nhỏ Resort, rất tâm huyết về chương trình lắp đặt thùng rác 2 ngăn dọc tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu và Huỳnh Thúc Kháng (thuộc khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né, Phan Thiết). Cứ 50 m là 1 thùng rác, anh sẵn sàng hỗ trợ thi công, chuyển giao kỹ thuật để doanh nghiệp tự thiết kế, đồng thời hỗ trợ kinh phí lắp đặt các thùng rác 2 ngăn trên các tuyến đường.

Chống rác thải nhựa không chỉ dừng ở các cơ sở kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn mà lan tỏa đến khối nhà nước. Mới đây nhất, tại Đại hội đại biểu MTTQVN tỉnh lần thứ VIII đã không sử dụng nước uống đóng chai nhựa dùng cho đại biểu mà thay vào đó loại chai thủy tinh dùng nhiều lần.

Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu. Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ giảm 65% số lượng túi nilon phân hủy dùng tại các siêu thị và các trung tâm thương mại lớn.

 ĐÌNH HÒA

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533