Đời sống Cập nhật lúc 08:26:15 16/07/2019  (Lượt xem:  1753 )
Lan tỏa

Lan tỏa “cuộc chiến” chống rác thải nhựa

BT- Với tốc độ phát triển nhanh của ngành du lịch như hiện nay, cùng việc gia tăng dân số, lượng túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường ngày càng tăng. Nếu không có biện pháp để hạn chế, giảm thiểu sử dụng túi nilon thì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân và du khách.

Ra mắt các sẩn phẩm tự hủy

Vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động các hội viên cùng chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon, như: Mô hình “5 không, 3 sạch”; “Ngày thứ bảy tình nguyện”; “Ngày chủ nhật xanh” của Đoàn Thanh niên... Các cơ sở du lịch trên địa bàn tỉnh cũng chung tay tham gia chương trình làm sạch môi trường Clean Up Day và hướng du khách xây dựng kiểu du lịch có trách nhiệm với môi trường. Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, resort tại Bình Thuận đã bắt đầu chiến dịch nói không với đồ nhựa và dần sử dụng các sản phẩm thay thế, thân thiện với môi trường.

Tại buổi tọa đàm “Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường chống rác thải nhựa” mới đây, đại diện các resort cũng cho rằng ảnh hưởng của rác thải nhựa đã quá rõ. Vì vậy, “cuộc chiến” chống rác thải nhựa cần có sự chung tay của cả xã hội. Bên cạnh nhân rộng các chương trình ra quân dọn dẹp, thu gom rác thải… để tạo sự lan tỏa, tác động đến du khách, cộng đồng dân cư thì việc sử dụng thay thế sản phẩm thân thiện với môi trường cũng hết sức cần thiết. Theo bà Kristy Marland, Giám đốc Blue Ocean resort, điều mà chúng tôi nhận được cao nhất là sự phản hồi tích cực và sự hưởng ứng của du khách. Hy vọng mọi người nhận thức và thay đổi thói quen không xả rác thải nhựa ra môi trường.

Chia sẻ về kinh nghiệm sử dụng các sản phẩm thay thế đồ nhựa, ông Anton Bespalov - Giám đốc Victoria Resort cho biết: Trong 3 năm trở lại đây, các sản phẩm túi nilon, đồ nhựa phục vụ trong phòng khách và quà tặng khách ở resort này đều được thay thế bằng đồ gỗ và các loại túi giấy; ống hút gạo, giấy thay thế cho ống hút nhựa. Các chai nhựa đựng nước uống miễn phí được thay bằng các chai thủy tinh. Và điều đáng mừng là du khách cảm thấy rất thích thú và phản hồi rất tốt về việc này. Nếu các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn đều thống nhất, tham gia thực hiện chống rác thải nhựa sẽ tạo sự lan tỏa rất lớn trong du khách và từ đó hình ảnh du lịch Bình Thuận sẽ đẹp hơn trong mắt du khách.

Anh Trần Văn Bình, Giám đốc Mũi Né Nhỏ Resort, rất tâm huyết về chương trình lắp đặt thùng rác 2 ngăn dọc tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu và Huỳnh Thúc Kháng (thuộc khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né, Phan Thiết). Cứ 50 m là 1 thùng rác, anh sẵn sàng hỗ trợ thi công, chuyển giao kỹ thuật để doanh nghiệp tự thiết kế, đồng thời hỗ trợ kinh phí lắp đặt các thùng rác 2 ngăn trên các tuyến đường.

Chống rác thải nhựa không chỉ dừng ở các cơ sở kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn mà lan tỏa đến khối nhà nước. Mới đây nhất, tại Đại hội đại biểu MTTQVN tỉnh lần thứ VIII đã không sử dụng nước uống đóng chai nhựa dùng cho đại biểu mà thay vào đó loại chai thủy tinh dùng nhiều lần.

Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu. Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ giảm 65% số lượng túi nilon phân hủy dùng tại các siêu thị và các trung tâm thương mại lớn.

 ĐÌNH HÒA

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết