Đời sống Cập nhật lúc 13:57:35 30/10/2019  (Lượt xem:  2807 )
Món lời lớn nhất

Món lời lớn nhất

BT- Chưa bao giờ, chuyện đất đai ở tỉnh lại nóng bỏng kéo dài như hiện nay, khi có vụ việc đã xác định sai phạm đang trong quá trình xử lý, thu hút sự quan tâm của bao người; có vụ việc khác sai rất rõ và dân đang trông mong đến lúc phải đưa ra ánh sáng. Trước đó, hàng loạt dự án bất động sản kinh doanh đất nền đều vi phạm luật khi rao bán trước trên mạng xã hội bị tuýt còi. Trước đó, xung quanh nhiều người bỗng phát hiện ra, những ai tham gia vào thị trường kinh doanh bất động sản, bất cứ ở khâu, công đoạn nào đều phất lên nhanh chóng, vì ai cũng được những món lời lớn. Có người một bước lên tiên, khi hôm qua còn tuềnh toàng, hôm nay đã lên xe xuống cộ, xênh xang. Vì thế, bỗng nhiên nhiều người nghĩ kinh doanh bất động sản nhanh giàu hơn bất cứ ngành nghề kinh doanh nào khác. Vì thế, chỉ trong một thời gian ngắn, lĩnh vực này thu hút bao nhiêu người tham gia. Và vì làm ăn theo kiểu chụp giật, ăn xổi, lách luật… nên hiện tại có không ít dân kinh doanh bất động sản, nhất là bán đất nền rơi vào tình cảnh sản phẩm không bán được, trong khi tiền vay ngân hàng thì lãi từng ngày, nguy cơ bị trắng tay cứ chực chờ. Những đồng tiền có được rất dễ rồi vuột khỏi tay cũng rất dễ ấy nói lên rằng kinh doanh bất động sản mà làm ăn đàng hoàng, không vi phạm pháp luật là không dễ như bao người lầm tưởng lâu nay.

Thực tế, chuyện sản xuất kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng. Đó là hành trình để sản phẩm hình thành, để đến tay người tiêu dùng, được thẩm định, được đánh giá, ghi nhận, để điều chỉnh sản phẩm cho ngày một đáp ứng nhu cầu khách hàng hơn. Nhỏ nhoi như cọng rau mà cũng theo chuẩn an toàn, VietGap, hữu cơ, tất nhiên phải có cơ quan, đơn vị độc lập có chức năng công nhận. Ít nhất như rau an toàn cũng phải trải qua hành trình gieo ươm, lớn lên và thu hoạch trong vòng 1 tháng trời, tức là phải làm mới có, người trồng rau phải có tay nghề mới tạo ra cọng rau đạt chuẩn. Lớn hơn một chút như viên gạch lát nền nhà cũng đa dạng, phong phú chủng loại kích cỡ từ bình thường cho đến sang trọng, từ tính bằng viên đến tính bằng mét vuông. Nhưng để ra 1 m2 gạch granic, đó là một hành trình đi qua gần 10 công đoạn của dây chuyền máy móc công nghệ tiên tiến, từ nhào trộn nguyên liệu, ép, nung… cho đến sấy rửa ra thành phẩm. Người làm phải có nghề, mới cho ra gạch sáng bóng như thế, chứ không có chuyện có sẵn như mảnh đất, đem đi rao bán.

Khi so sánh sự giàu có ở các nước, người ta xem sự bền vững của cái giàu ấy như thế nào và việc làm ra sản phẩm tốt phục vụ cho xã hội được xem là cái giàu bền vững và có tâm. Việc bán tài nguyên, khoáng sản, đất đai, chưa ai nghĩ đó là kiểu làm giàu bền vững, vì đó là cái hữu hạn, đến lúc nào đó sẽ hết. Vì thế, chỉ có sử dụng trí tuệ, sức lực trong sản xuất kinh doanh, tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng là con đường đúng nghĩa của làm giàu. Đó là lý do vì sao doanh nhân có riêng một ngày để vinh danh như những ngành nghề cao quý khác. Chính thông qua danh tiếng doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm tạo dựng được mới là món lời lớn nhất của người kinh doanh, chứ không phải buôn bán đất đai trong thời buổi giá ảo như nhiều người nghĩ.       

Hảo Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Rà soát cấp đất cho hộ thiếu đất sản xuất

BT- Ông Nguyễn Văn Bản, ngụ tại xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc) phản ánh: Trước đây, UBND tỉnh giao cho huyện Hàm Thuận Bắc quản lý, bố trí đất sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân thiếu đất sản xuất tại 3 xã Hàm Đức, Hồng Sơn, Hồng Liêm với tổng diện tích hơn 2.194 ha. Song, đến nay đã qua 8 năm triển khai số diện tích đất nói trên vẫn chưa bố trí hết cho dân để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống…

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết