Đời sống Cập nhật lúc 10:12:44 13/05/2019  (Lượt xem:  2865 )
Ngăn dịch tả lợn vào địa bàn tỉn

Ngăn dịch tả lợn vào địa bàn tỉnh 

BT- Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại tỉnh Đồng Nai, thông tin trên khiến không chỉ người chăn nuôi lo lắng mà lãnh đạo tỉnh cũng hết sức âu lo. Không lo sao được khi Đồng Nai giáp ranh với Bình Thuận và một lượng lớn thịt lợn và sản phẩm từ lợn được người dân tỉnh ta sử dụng từ Đồng Nai. Trong lúc tỉnh bạn công bố dịch xuất hiện thì cũng là lúc lãnh đạo Bình Thuận liên tục ngược xuôi đến các chốt kiểm dịch để chỉ đạo các lực lượng chức năng và động viên họ hoàn thành nhiệm vụ ngăn chặn dịch bệnh có khả năng xâm nhập vào tỉnh ta. Chống dịch thì không thể chần chừ, nấn ná được, vì chậm một chút thôi có thể gây hậu quả lớn cho cả cộng đồng.

Dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh lây lan nhanh với và mọi loại lợn, kể cả lợn rừng; bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu nên  tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm vi rút như: phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo, giày dép nhiễm vi rút hoặc lợn ăn thức ăn thừa của lợn mắc bệnh, thức ăn thừa có chứa thịt lợn nhiễm bệnh…

Lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi có nhiều triệu chứng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Triệu chứng ở thể quá cấp tính là do vi rút có độc lực cao, lợn chết nhanh, không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng hoặc lợn nằm và sốt cao trước khi chết. Theo Cục Chăn nuôi trong 1-2 ngày trước khi con vật chết, có triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững, nhịp tim nhanh, thở gấp, khó thở hoặc có bọt lẫn máu ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, tiêu chảy đôi khi lẫn máu hoặc có thể táo bón, phân có chất nhầy và máu.  Còn ở thể cấp tính gây ra bởi vi rút có độc tính trung bình. Lợn biểu hiện triệu chứng không nghiêm trọng. Lợn sốt nhẹ hoặc sốt lúc tăng lúc giảm, giảm ăn, sụt cân, ủ rũ, viêm toàn bộ phổi nên khó thở…  Để phòng chống bệnh này, đối với các địa phương có ổ dịch xảy ra thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của cơ quan thú y khuyến cáo, chỉ đạo của chính quyền trong việc hạn chế vận chuyển, mua bán lợn không rõ nguồn gốc, lợn bệnh…

Các trang trại chăn nuôi, hộ người dân cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp chăn nuôi an toàn; hạn chế tái đàn, sử dụng giống khỏe mạnh, rõ nguồn gốc, nội tại trong vùng để tái đàn; thường xuyên thực hiện vệ sinh chuồng trại chăn nuôi. Cùng với cơ quan thú y, chăn nuôi phối hợp thực hiện giám sát hàng ngày để phát hiện các dấu hiệu bất thường, các biểu hiện của bệnh dịch tả lợn châu Phi, nếu phát hiện lợn bệnh, nghi mắc bệnh, lợn chết không rõ nguyên nhân thì báo cho chính quyền xã để kiểm tra, hỗ trợ xác minh dịch bệnh. Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, thiết nghĩ mọi người tuân thủ tốt “5 không”, đó là: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa có chứa thịt lợn hoặc các sản phẩm từ thịt lợn chưa qua xử lý nhiệt. Thực hiện tốt các quy định của chính quyền, khuyến cáo, hướng dẫn của các cơ quan chuyên ngành, tuyệt đối không chủ quan với dịch bệnh, thiết nghĩ Bình Thuận sẽ ngăn ngừa sự xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh; giảm thiểu các thiệt hại về kinh tế nếu dịch xảy ra.           

Như Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết