Đời sống Cập nhật lúc 10:12:44 13/05/2019  (Lượt xem:  772 )
Ngăn dịch tả lợn vào địa bàn tỉn

Ngăn dịch tả lợn vào địa bàn tỉnh 

BT- Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại tỉnh Đồng Nai, thông tin trên khiến không chỉ người chăn nuôi lo lắng mà lãnh đạo tỉnh cũng hết sức âu lo. Không lo sao được khi Đồng Nai giáp ranh với Bình Thuận và một lượng lớn thịt lợn và sản phẩm từ lợn được người dân tỉnh ta sử dụng từ Đồng Nai. Trong lúc tỉnh bạn công bố dịch xuất hiện thì cũng là lúc lãnh đạo Bình Thuận liên tục ngược xuôi đến các chốt kiểm dịch để chỉ đạo các lực lượng chức năng và động viên họ hoàn thành nhiệm vụ ngăn chặn dịch bệnh có khả năng xâm nhập vào tỉnh ta. Chống dịch thì không thể chần chừ, nấn ná được, vì chậm một chút thôi có thể gây hậu quả lớn cho cả cộng đồng.

Dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh lây lan nhanh với và mọi loại lợn, kể cả lợn rừng; bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu nên  tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm vi rút như: phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo, giày dép nhiễm vi rút hoặc lợn ăn thức ăn thừa của lợn mắc bệnh, thức ăn thừa có chứa thịt lợn nhiễm bệnh…

Lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi có nhiều triệu chứng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Triệu chứng ở thể quá cấp tính là do vi rút có độc lực cao, lợn chết nhanh, không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng hoặc lợn nằm và sốt cao trước khi chết. Theo Cục Chăn nuôi trong 1-2 ngày trước khi con vật chết, có triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững, nhịp tim nhanh, thở gấp, khó thở hoặc có bọt lẫn máu ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, tiêu chảy đôi khi lẫn máu hoặc có thể táo bón, phân có chất nhầy và máu.  Còn ở thể cấp tính gây ra bởi vi rút có độc tính trung bình. Lợn biểu hiện triệu chứng không nghiêm trọng. Lợn sốt nhẹ hoặc sốt lúc tăng lúc giảm, giảm ăn, sụt cân, ủ rũ, viêm toàn bộ phổi nên khó thở…  Để phòng chống bệnh này, đối với các địa phương có ổ dịch xảy ra thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của cơ quan thú y khuyến cáo, chỉ đạo của chính quyền trong việc hạn chế vận chuyển, mua bán lợn không rõ nguồn gốc, lợn bệnh…

Các trang trại chăn nuôi, hộ người dân cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp chăn nuôi an toàn; hạn chế tái đàn, sử dụng giống khỏe mạnh, rõ nguồn gốc, nội tại trong vùng để tái đàn; thường xuyên thực hiện vệ sinh chuồng trại chăn nuôi. Cùng với cơ quan thú y, chăn nuôi phối hợp thực hiện giám sát hàng ngày để phát hiện các dấu hiệu bất thường, các biểu hiện của bệnh dịch tả lợn châu Phi, nếu phát hiện lợn bệnh, nghi mắc bệnh, lợn chết không rõ nguyên nhân thì báo cho chính quyền xã để kiểm tra, hỗ trợ xác minh dịch bệnh. Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, thiết nghĩ mọi người tuân thủ tốt “5 không”, đó là: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa có chứa thịt lợn hoặc các sản phẩm từ thịt lợn chưa qua xử lý nhiệt. Thực hiện tốt các quy định của chính quyền, khuyến cáo, hướng dẫn của các cơ quan chuyên ngành, tuyệt đối không chủ quan với dịch bệnh, thiết nghĩ Bình Thuận sẽ ngăn ngừa sự xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh; giảm thiểu các thiệt hại về kinh tế nếu dịch xảy ra.           

Như Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ cho nạn nhân bị chồng cũ đốt

BTO - Sau khi Báo Bình Thuận đăng thông tin về hoàn cảnh của chị Chi qua bài “Người vợ bị chồng cũ đốt, cần được giúp đỡ” vào ngày 9/5, đã có nhiều bạn đọc gần xa giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho gia đình chị Chi.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533