Đời sống Cập nhật lúc 10:12:44 13/05/2019  (Lượt xem:  1849 )
Ngăn dịch tả lợn vào địa bàn tỉn

Ngăn dịch tả lợn vào địa bàn tỉnh 

BT- Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại tỉnh Đồng Nai, thông tin trên khiến không chỉ người chăn nuôi lo lắng mà lãnh đạo tỉnh cũng hết sức âu lo. Không lo sao được khi Đồng Nai giáp ranh với Bình Thuận và một lượng lớn thịt lợn và sản phẩm từ lợn được người dân tỉnh ta sử dụng từ Đồng Nai. Trong lúc tỉnh bạn công bố dịch xuất hiện thì cũng là lúc lãnh đạo Bình Thuận liên tục ngược xuôi đến các chốt kiểm dịch để chỉ đạo các lực lượng chức năng và động viên họ hoàn thành nhiệm vụ ngăn chặn dịch bệnh có khả năng xâm nhập vào tỉnh ta. Chống dịch thì không thể chần chừ, nấn ná được, vì chậm một chút thôi có thể gây hậu quả lớn cho cả cộng đồng.

Dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh lây lan nhanh với và mọi loại lợn, kể cả lợn rừng; bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu nên  tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm vi rút như: phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo, giày dép nhiễm vi rút hoặc lợn ăn thức ăn thừa của lợn mắc bệnh, thức ăn thừa có chứa thịt lợn nhiễm bệnh…

Lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi có nhiều triệu chứng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Triệu chứng ở thể quá cấp tính là do vi rút có độc lực cao, lợn chết nhanh, không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng hoặc lợn nằm và sốt cao trước khi chết. Theo Cục Chăn nuôi trong 1-2 ngày trước khi con vật chết, có triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững, nhịp tim nhanh, thở gấp, khó thở hoặc có bọt lẫn máu ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, tiêu chảy đôi khi lẫn máu hoặc có thể táo bón, phân có chất nhầy và máu.  Còn ở thể cấp tính gây ra bởi vi rút có độc tính trung bình. Lợn biểu hiện triệu chứng không nghiêm trọng. Lợn sốt nhẹ hoặc sốt lúc tăng lúc giảm, giảm ăn, sụt cân, ủ rũ, viêm toàn bộ phổi nên khó thở…  Để phòng chống bệnh này, đối với các địa phương có ổ dịch xảy ra thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của cơ quan thú y khuyến cáo, chỉ đạo của chính quyền trong việc hạn chế vận chuyển, mua bán lợn không rõ nguồn gốc, lợn bệnh…

Các trang trại chăn nuôi, hộ người dân cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp chăn nuôi an toàn; hạn chế tái đàn, sử dụng giống khỏe mạnh, rõ nguồn gốc, nội tại trong vùng để tái đàn; thường xuyên thực hiện vệ sinh chuồng trại chăn nuôi. Cùng với cơ quan thú y, chăn nuôi phối hợp thực hiện giám sát hàng ngày để phát hiện các dấu hiệu bất thường, các biểu hiện của bệnh dịch tả lợn châu Phi, nếu phát hiện lợn bệnh, nghi mắc bệnh, lợn chết không rõ nguyên nhân thì báo cho chính quyền xã để kiểm tra, hỗ trợ xác minh dịch bệnh. Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, thiết nghĩ mọi người tuân thủ tốt “5 không”, đó là: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa có chứa thịt lợn hoặc các sản phẩm từ thịt lợn chưa qua xử lý nhiệt. Thực hiện tốt các quy định của chính quyền, khuyến cáo, hướng dẫn của các cơ quan chuyên ngành, tuyệt đối không chủ quan với dịch bệnh, thiết nghĩ Bình Thuận sẽ ngăn ngừa sự xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh; giảm thiểu các thiệt hại về kinh tế nếu dịch xảy ra.           

Như Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533