Đời sống Cập nhật lúc 09:11:27 16/07/2019  (Lượt xem:  1758 )
Người nhiễm HIV ở tuổi lao động

Người nhiễm HIV ở tuổi lao động chiếm tỷ lệ cao

BT- Mặc dù số người nhiễm HIV không tăng, nhưng người mắc HIV đang có xu hướng trẻ hóa. 60% người nhiễm ở độ tuổi lao động từ 20 đến 39 tuổi; chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục với tỷ lệ cao nhất (63,41%) trong số 3 đường lây truyền còn lại. Đây là điều đáng báo động, có chiều hướng gia tăng trong cộng đồng. Kế tiếp, số người nhiễm HIV không rõ đường lây truyền chiếm tỷ lệ 29,27%; lây nhiễm qua đường máu (2,44%), từ mẹ sang con (4,88%) chiếm tỷ lệ thấp. Đó là thông tin của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Tính đến nay, toàn tỉnh có số người nhiễm HIV có địa chỉ tại Bình Thuận đang còn sống là 918 người, 516 người tử vong do AIDS. Trong đó, số nhiễm HIV hiện đang quản lý khoảng 618 người. Tuy nhiên, tổng số người đang điều trị ARV là 496 trường hợp. Riêng 5 tháng đầu năm 2019, qua xét nghiệm giám sát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phát hiện thêm 26 người nhiễm HIV mới có địa chỉ tại Bình Thuận, 10 bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS và 2 bệnh nhân tử vong do AIDS. Tỷ lệ nhiễm HIV ở nam giới chiếm 75,71%, nữ giới 24,29%, cho thấy phân bố tỷ lệ nhiễm theo giới có sự chênh lệch đáng kể.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ hóa người nhiễm HIV là tỷ lệ thanh niên nghiện ma túy và quan hệ tình dục không an toàn; một trong những vấn đề đang được quan tâm trong chương trình hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Song song đó, kể từ năm 2018, Bình Thuận không còn nhận được sự hỗ trợ quốc tế; thuốc ARV sẽ được thanh toán qua bảo hiểm y tế (BHYT).

Để khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư và bảo đảm người nhiễm HIV đang điều trị ARV từ nguồn tài trợ sang nguồn BHYT năm 2019 mà không bỏ điều trị, giúp chương trình điều trị HIV của tỉnh có tính bền vững hơn, có ý nghĩa bảo vệ cho cả cộng đồng. UBND tỉnh đã phê duyệt chi trả mua thẻ BHYT cho 124 bệnh nhân nhiễm HIV thuộc diện kinh tế khó khăn. Bên cạnh đó, chương trình phòng chống HIV/AIDS được triển khai toàn diện các hoạt động như truyền thông thay đổi hành vi, can thiệp giảm tác hại (phát bơm kim tiêm, bao cao su…), tìm kiếm và tiếp cận các khách hàng mới có hành vi nguy cơ cao. Đặc biệt phụ nữ mang thai, vợ của người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đẩy mạnh các can thiệp, dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Nếu người mẹ có kết quả HIV dương tính, được can thiệp điều trị dự phòng sớm có thể ngăn được HIV lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, tạo cơ hội được làm mẹ và đón em bé khỏe mạnh chào đời. 

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Đất ở 26 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ…?

BT- Đã nhiều lần nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đến nay 1 hộ dân ở xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vẫn chưa được thỏa ước mong. Không được cấp quyền sở hữu, 26 năm hộ dân này phải sống trong ngôi nhà mưa dột tứ phía…

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Công trình xây không phép, lấn chiếm đường

BTO- Hơn 1 tháng qua, các hộ dân sinh sống dọc hai bên hẻm 93 đường Chế Lan Viên (bên hông cây xăng Liên Danh), thuộc địa bàn khu phố 5, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết bức xúc trước việc một cá nhân tự ý xây dựng công trình chồng lấn ra tuyến đường hiện hữu. Mặc dù Chính quyền địa phương đã nhiều lần xuống hiện trường yêu cầu ngừng thi công, chờ đo đạc thẩm định diện tích đất, nhưng cá nhân này vẫn tiếp tục xây dựng.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533