Đời sống Cập nhật lúc 09:11:27 16/07/2019  (Lượt xem:  1531 )
Người nhiễm HIV ở tuổi lao động

Người nhiễm HIV ở tuổi lao động chiếm tỷ lệ cao

BT- Mặc dù số người nhiễm HIV không tăng, nhưng người mắc HIV đang có xu hướng trẻ hóa. 60% người nhiễm ở độ tuổi lao động từ 20 đến 39 tuổi; chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục với tỷ lệ cao nhất (63,41%) trong số 3 đường lây truyền còn lại. Đây là điều đáng báo động, có chiều hướng gia tăng trong cộng đồng. Kế tiếp, số người nhiễm HIV không rõ đường lây truyền chiếm tỷ lệ 29,27%; lây nhiễm qua đường máu (2,44%), từ mẹ sang con (4,88%) chiếm tỷ lệ thấp. Đó là thông tin của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Tính đến nay, toàn tỉnh có số người nhiễm HIV có địa chỉ tại Bình Thuận đang còn sống là 918 người, 516 người tử vong do AIDS. Trong đó, số nhiễm HIV hiện đang quản lý khoảng 618 người. Tuy nhiên, tổng số người đang điều trị ARV là 496 trường hợp. Riêng 5 tháng đầu năm 2019, qua xét nghiệm giám sát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phát hiện thêm 26 người nhiễm HIV mới có địa chỉ tại Bình Thuận, 10 bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS và 2 bệnh nhân tử vong do AIDS. Tỷ lệ nhiễm HIV ở nam giới chiếm 75,71%, nữ giới 24,29%, cho thấy phân bố tỷ lệ nhiễm theo giới có sự chênh lệch đáng kể.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ hóa người nhiễm HIV là tỷ lệ thanh niên nghiện ma túy và quan hệ tình dục không an toàn; một trong những vấn đề đang được quan tâm trong chương trình hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Song song đó, kể từ năm 2018, Bình Thuận không còn nhận được sự hỗ trợ quốc tế; thuốc ARV sẽ được thanh toán qua bảo hiểm y tế (BHYT).

Để khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư và bảo đảm người nhiễm HIV đang điều trị ARV từ nguồn tài trợ sang nguồn BHYT năm 2019 mà không bỏ điều trị, giúp chương trình điều trị HIV của tỉnh có tính bền vững hơn, có ý nghĩa bảo vệ cho cả cộng đồng. UBND tỉnh đã phê duyệt chi trả mua thẻ BHYT cho 124 bệnh nhân nhiễm HIV thuộc diện kinh tế khó khăn. Bên cạnh đó, chương trình phòng chống HIV/AIDS được triển khai toàn diện các hoạt động như truyền thông thay đổi hành vi, can thiệp giảm tác hại (phát bơm kim tiêm, bao cao su…), tìm kiếm và tiếp cận các khách hàng mới có hành vi nguy cơ cao. Đặc biệt phụ nữ mang thai, vợ của người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đẩy mạnh các can thiệp, dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Nếu người mẹ có kết quả HIV dương tính, được can thiệp điều trị dự phòng sớm có thể ngăn được HIV lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, tạo cơ hội được làm mẹ và đón em bé khỏe mạnh chào đời. 

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533