Đời sống Cập nhật lúc 09:11:27 16/07/2019  (Lượt xem:  1899 )
Người nhiễm HIV ở tuổi lao động

Người nhiễm HIV ở tuổi lao động chiếm tỷ lệ cao

BT- Mặc dù số người nhiễm HIV không tăng, nhưng người mắc HIV đang có xu hướng trẻ hóa. 60% người nhiễm ở độ tuổi lao động từ 20 đến 39 tuổi; chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục với tỷ lệ cao nhất (63,41%) trong số 3 đường lây truyền còn lại. Đây là điều đáng báo động, có chiều hướng gia tăng trong cộng đồng. Kế tiếp, số người nhiễm HIV không rõ đường lây truyền chiếm tỷ lệ 29,27%; lây nhiễm qua đường máu (2,44%), từ mẹ sang con (4,88%) chiếm tỷ lệ thấp. Đó là thông tin của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Tính đến nay, toàn tỉnh có số người nhiễm HIV có địa chỉ tại Bình Thuận đang còn sống là 918 người, 516 người tử vong do AIDS. Trong đó, số nhiễm HIV hiện đang quản lý khoảng 618 người. Tuy nhiên, tổng số người đang điều trị ARV là 496 trường hợp. Riêng 5 tháng đầu năm 2019, qua xét nghiệm giám sát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phát hiện thêm 26 người nhiễm HIV mới có địa chỉ tại Bình Thuận, 10 bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS và 2 bệnh nhân tử vong do AIDS. Tỷ lệ nhiễm HIV ở nam giới chiếm 75,71%, nữ giới 24,29%, cho thấy phân bố tỷ lệ nhiễm theo giới có sự chênh lệch đáng kể.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ hóa người nhiễm HIV là tỷ lệ thanh niên nghiện ma túy và quan hệ tình dục không an toàn; một trong những vấn đề đang được quan tâm trong chương trình hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Song song đó, kể từ năm 2018, Bình Thuận không còn nhận được sự hỗ trợ quốc tế; thuốc ARV sẽ được thanh toán qua bảo hiểm y tế (BHYT).

Để khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư và bảo đảm người nhiễm HIV đang điều trị ARV từ nguồn tài trợ sang nguồn BHYT năm 2019 mà không bỏ điều trị, giúp chương trình điều trị HIV của tỉnh có tính bền vững hơn, có ý nghĩa bảo vệ cho cả cộng đồng. UBND tỉnh đã phê duyệt chi trả mua thẻ BHYT cho 124 bệnh nhân nhiễm HIV thuộc diện kinh tế khó khăn. Bên cạnh đó, chương trình phòng chống HIV/AIDS được triển khai toàn diện các hoạt động như truyền thông thay đổi hành vi, can thiệp giảm tác hại (phát bơm kim tiêm, bao cao su…), tìm kiếm và tiếp cận các khách hàng mới có hành vi nguy cơ cao. Đặc biệt phụ nữ mang thai, vợ của người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đẩy mạnh các can thiệp, dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Nếu người mẹ có kết quả HIV dương tính, được can thiệp điều trị dự phòng sớm có thể ngăn được HIV lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, tạo cơ hội được làm mẹ và đón em bé khỏe mạnh chào đời. 

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết