Đời sống Cập nhật lúc 09:47:06 14/01/2020  (Lượt xem:  2630 )
Người trồng hoa tất bật trước tế

Người trồng hoa tất bật trước tết

BT- Đầu tháng chạp trở đi, những người trồng hoa bán tết ở thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân luôn tất bật, bận rộn chăm sóc những luống hoa để kịp chớm nở đúng thời điểm, bán sỉ cho tiểu thương hoặc bán lẻ trước tết… Chúng tôi ghé nhà anh Đào Xuân Ánh, khu phố 8, thị trấn này, người nông dân da sạm nắng đã hơn 5 năm nay làm quen với việc trồng hoa tết, kiếm thêm thu nhập khi nông nhàn. Buổi xế trưa, chủ vườn đang chăm sóc, tỉa tót lại những chậu hoa xinh xắn sau cùng, vài cây vừa hé nụ vàng tươi. Anh Ánh cũng vừa nghỉ tay, cho hay: “Tôi đã dành khá nhiều vốn cho vụ hoa tết này. Tiền giống, phân vi sinh, phân chuồng, mua mô tơ, dây kéo nước tưới từ giếng đào lên tưới hoa đã hơn 10 triệu đồng rồi. Thời tiết năm nay khá thuận lợi, không quá lạnh, hy vọng những chậu hoa vạn thọ nhỏ sẽ chúm chím nụ vàng tươi trước tết, thu hút khách mua, kiếm tiền trang trải Tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới”. Đoạn nhìn ra phía trước, chúng tôi thấy những luống hoa trong vườn đều tắp, thẳng hàng, xanh lá, nhiều cây đã bắt đầu hé nụ trước nắng hanh hao. Mảnh vườn nhỏ chủ đạo với những hoa cúc vạn thọ truyền thống, xen lẫn ít hoa mào gà, hoa cúc lai giống ngoại… Chủ vườn cho biết, anh dự kiến bán cho vài tiểu thương trong vùng đã tìm đến đặt mua giá sỉ 15.000 đồng/chậu; số còn lại từ ngày 23 tháng chạp anh sẽ đưa ra ven quốc lộ 55 đoạn trước chợ Tân Nghĩa bán lẻ 20.000 đồng/ chậu. Mọi việc suôn sẻ, trên 1.000 chậu hoa sẽ thu về khoảng 20 triệu đồng, trừ chi phí, người trồng lãi gần một nửa, đủ trang trải cho gia đình mỗi dịp tết đến xuân về. Tuy nhiên để kiếm được nguồn thu như vậy, người nông dân trồng hoa vạn thọ như anh Ánh trải qua không ít nhọc nhằn.

Anh Đào Xuân Ánh cho biết thêm, vài tháng trước anh đã lặn lội vào thành phố Long Khánh (Đồng Nai), rồi về thị xã La Gi mua một số giống hoa, nhưng qua gieo trồng chỉ có cúc vạn thọ lùn nảy mầm tươi tốt, một vài giống hoa ngoại không nhú mầm. Anh bắt đầu gieo vạn thọ lùn vào cuối tháng 10 (âm lịch) vào những chậu nhựa nhỏ đường kính 20 cm đã đựng sẵn đất mùn tơi xốp, tưới nước ẩm, sau 3 - 5 ngày hạt sẽ nảy mầm, chỉ tưới nước nhẹ, hạt nước nhỏ tránh làm sây sát cây con. Sau đó tưới mỗi ngày 3 lần vào sáng sớm (tưới nhiều), 10 giờ sáng tưới lần 2 và 16 giờ chiều tưới lần 3 (2 lần sau tưới ít, vừa đủ). Sau khi cây phát triển ổn định, anh bón phân NPK tỷ lệ 0,5g/1 lít nước, tưới 10 ngày 1 lần. Cây sắp ra nụ, chuyển sang dùng phân bón qua lá Growmore (loại 10 - 30 - 30) xịt định kỳ mỗi tuần 1 lần để kích thích cho nụ hoa phát triển bằng đầu cây nhang, kịp xuất bán vào rằm tháng chạp trở đi, đến giáp tết hoa sẽ bung nở tròn trịa, màu sắc đẹp… Với kinh nghiệm này, vườn hoa vạn thọ của anh Ánh năm nào cũng nở kịp vào dịp Tết Nguyên đán bán hết cho khách trong và ngoài huyện Hàm Tân. Những người nông dân ở làng quê chỉ cần vài chậu cúc vạn thọ vàng tươi là đủ “trang điểm” cho căn nhà nhỏ đón tết về. Được biết ở thị trấn Tân Nghĩa có gần 10 hộ chuyên trồng hoa như anh Đào Xuân Ánh, bán vào mỗi dịp tết cổ truyền. Ngoài ra, ở vài xã như Tân Thắng, Thắng Hải, Sơn Mỹ... một số bà con cũng làm thêm nghề phụ này, bán ở chợ quê, kiếm tiền trang trải tết.

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết