Theo dõi trên

Nhìn lại công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm

03/01/2019, 09:13

BT- Quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, kiên quyết không để xảy ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, ngành đặc biệt chú trọng. Nổi rõ, trong năm qua, các ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trên tất cả các khâu của quá trình sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ nông thủy sản và phát triển sản xuất theo chuỗi để quản lý an toàn thực phẩm. Chú ý kiểm tra, giám sát điều kiện sản xuất của các cơ sở chế biến, xuất khẩu thủy sản và thu mua kinh doanh xuất khẩu thanh long. Thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hàm lượng kháng sinh trong thủy sản, chất bảo quản, thuốc thú y, phân bón, thức ăn và chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn tỉnh; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

                
Kiểm tra cơ sở sản xuất cà phê. Ảnh: Đ.H

Chi cục An toàn thực phẩm và Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với tăng cường kiểm tra, kiểm soát quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trên tất cả các khâu của quá trình sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ nông sản, thủy sản. Kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, thuốc thú y, phân bón, thức ăn, đặc biệt là chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Đến nay, đã tổ chức 52 lớp tập huấn với 1.818 người tham dự là chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất tại các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh nông sản thủy sản. Phối hợp tổ chức 2 lớp bồi dưỡng, đào tạo về công tác quản lý chất lượng cho 61 cán bộ, công chức trực tiếp quản lý công tác an toàn thực phẩm; xây dựng 2 phóng sự về chương trình nông nghiệp sạch và quảng bá sản phẩm thủy sản tại các cơ sở tham gia chuỗi. Viết 17 tin, bài trên Báo Bình Thuận và Website Sở Nông nghiệp và PTNT tuyên truyền về lĩnh vực an toàn thực phẩm; cấp phát 4.000 tờ rơi tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Kiểm tra định kỳ điều kiện bảo đảm ATTP 437 lượt cơ sở thu mua, chế biến, đóng gói nông, thủy sản, tàu cá và kiểm tra điều kiện bảo đảm chất lượng vật tư nông nghiệp 152 lượt cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, cơ sở nuôi trồng thủy sản và cơ sở nước sinh hoạt nông thôn.

 Chủ trì và tham gia phối hợp tổ chức các cuộc thanh tra về vật tư nông nghiệp và về an toàn thực phẩm tại 527 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, thủy sản, vật tư nông nghiệp; qua đó xử phạt hành chính 135 cơ sở vi phạm. Đến nay đã có 2.542 cơ sở và tàu cá ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn. Thực hiện xây dựng và hỗ trợ, kết nối 10 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (4 thủy sản, 6 nông sản); cấp 8 giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 8 cơ sở sản xuất với 51 sản phẩm. Hỗ trợ xây dựng, hướng dẫn áp dụng chương trình quản lý chất lượng cho 21 cơ sở; hỗ trợ 300.000 tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho 8 doanh nghiệp sơ chế, chế biến nông, thủy sản.

Ngoài ra, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản hỗ trợ người sản xuất, doanh nghiệp xây dựng mô hình chuỗi sản xuất thực phẩm an toàn, ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhằm đẩy mạnh phát triển nông nghiệp bền vững, đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng. Bước đầu chi cục đã chọn, hỗ trợ một số cơ sở dán tem điện tử Smartlife đối với sản phẩm rau an toàn, thủy sản khô, thủy sản khô ăn liền và mủ trôm. Đây là những cơ sở được dán tem sản phẩm truy xuất nguồn gốc đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

A.N



(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhìn lại công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm