Đời sống Cập nhật lúc 08:39:07 13/07/2018  (Lượt xem:  249 )

Nơi ở mới cho người dân Tiến Đức bị biển xâm thực

BTO- Từ năm 2010 đến nay, thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, Phan Thiết luôn bị biển xâm thực làm sập nhiều nhà dân. Đời sống bà con gặp nhiều khó khăn do không có chỗ ở phải đi thuê mướn nhà để ở. Bà con ở đây đa phần là lao động nghèo, làm thuê làm mướn nên khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Theo chính quyền địa phương, khu vực này có 128 căn nhà bị sạt lở hoàn toàn, tính trung bình mỗi hộ thiệt hại khoảng 350 triệu đồng. Những hộ dân ở đây luôn chống chọi với nạn biển xâm thực, đóng cọc, dùng bao cát để chắn sóng nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn. Họ phải sống trong nỗi thấp thỏm, có nhiều đêm phải thức trắng để chống chọi với thiên tai. Nhiều hộ không có chỗ ở và cũng không đủ khả năng thuê nhà nên đành đánh liều sống tạm trong những căn nhà sụp đổ, siêu vẹo bên những hố sâu, phía dưới bị sóng biển khoét như hàm ếch được cột chằng chịt dây néo và bao cát. Chính quyền địa phương cũng đã xây dựng 400m kè mềm hạn chế bớt mức độ tàn phácủa sóng biển, nênphần nào cũng giảm bớt thiệt hại, nhưng cũng không đảm bảo tính lâu dài.

 

Trước tình hình trên, UBND tỉnh và thành phố Phan Thiết đã bố trí khu tái định cư tại thôn Tiến Bình để ổn định nơi ăn ở cho số hộ dân bị biển xâm thực thôn Tiến Đức. Khu tái định cư có 200 lô, đã tiến hành xét tính pháp lý cho 190 hộ, trong đó có một số hộ ghép. Hiện tại có 118 hộ đã nhận đất, trong đó 75 hộ đã xây nhà ở và đang ổn định cuộc sống tại nơi ở mới, số còn lại chưa có điều kiện xây nhà. Chính quyền địa phương đang vận động bà con cố gắng huy động nguồn vốn cùng với khoản hỗ trợ của tỉnh để xây dựng nhà có chỗ ở ổn định.

Số hộ dân đã ổn định nơi ở mới rất phấn khởi, đường sá rộng rãi, điện nước đầy đủ, các dịch vụ viễn thông khác cũng đáp ứng nhu cầu cho bà con. Bà con rất yên tâm làm ăn sinh sống không còn phải nơm nớp lo sợ biển xâm thực làm sập nhà, mất mát tài sản như trước đây. Điều trăn trở của bà con là về nơi ở mới có phần nào trở ngại trong công việc làm ăn, vì đa phần làm nghề biển, nhưng nơi ở mới hơi xa biển, chỉ một số ít làm nghề khác như buôn bán, làm thanh long cho các vựa hay nhà vườn…

Thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục xét tính pháp lý cho các hộ mới bị biển xâm thực, đề nghị thành phố cấp đất tái định cư cho bà con.

NL

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Cầu nối của nạn nhân da cam

BT- Chiến tranh đã đi qua song hậu quả của chất dộc da cam/dioxin vẫn còn đó. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được toàn xã hội hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể và hiệu quả...

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533