Đời sống Cập nhật lúc 08:39:07 13/07/2018  (Lượt xem:  116 )

Nơi ở mới cho người dân Tiến Đức bị biển xâm thực

BTO- Từ năm 2010 đến nay, thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, Phan Thiết luôn bị biển xâm thực làm sập nhiều nhà dân. Đời sống bà con gặp nhiều khó khăn do không có chỗ ở phải đi thuê mướn nhà để ở. Bà con ở đây đa phần là lao động nghèo, làm thuê làm mướn nên khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Theo chính quyền địa phương, khu vực này có 128 căn nhà bị sạt lở hoàn toàn, tính trung bình mỗi hộ thiệt hại khoảng 350 triệu đồng. Những hộ dân ở đây luôn chống chọi với nạn biển xâm thực, đóng cọc, dùng bao cát để chắn sóng nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn. Họ phải sống trong nỗi thấp thỏm, có nhiều đêm phải thức trắng để chống chọi với thiên tai. Nhiều hộ không có chỗ ở và cũng không đủ khả năng thuê nhà nên đành đánh liều sống tạm trong những căn nhà sụp đổ, siêu vẹo bên những hố sâu, phía dưới bị sóng biển khoét như hàm ếch được cột chằng chịt dây néo và bao cát. Chính quyền địa phương cũng đã xây dựng 400m kè mềm hạn chế bớt mức độ tàn phácủa sóng biển, nênphần nào cũng giảm bớt thiệt hại, nhưng cũng không đảm bảo tính lâu dài.

 

Trước tình hình trên, UBND tỉnh và thành phố Phan Thiết đã bố trí khu tái định cư tại thôn Tiến Bình để ổn định nơi ăn ở cho số hộ dân bị biển xâm thực thôn Tiến Đức. Khu tái định cư có 200 lô, đã tiến hành xét tính pháp lý cho 190 hộ, trong đó có một số hộ ghép. Hiện tại có 118 hộ đã nhận đất, trong đó 75 hộ đã xây nhà ở và đang ổn định cuộc sống tại nơi ở mới, số còn lại chưa có điều kiện xây nhà. Chính quyền địa phương đang vận động bà con cố gắng huy động nguồn vốn cùng với khoản hỗ trợ của tỉnh để xây dựng nhà có chỗ ở ổn định.

Số hộ dân đã ổn định nơi ở mới rất phấn khởi, đường sá rộng rãi, điện nước đầy đủ, các dịch vụ viễn thông khác cũng đáp ứng nhu cầu cho bà con. Bà con rất yên tâm làm ăn sinh sống không còn phải nơm nớp lo sợ biển xâm thực làm sập nhà, mất mát tài sản như trước đây. Điều trăn trở của bà con là về nơi ở mới có phần nào trở ngại trong công việc làm ăn, vì đa phần làm nghề biển, nhưng nơi ở mới hơi xa biển, chỉ một số ít làm nghề khác như buôn bán, làm thanh long cho các vựa hay nhà vườn…

Thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục xét tính pháp lý cho các hộ mới bị biển xâm thực, đề nghị thành phố cấp đất tái định cư cho bà con.

NL

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533