Đời sống Cập nhật lúc 08:39:07 13/07/2018  (Lượt xem:  897 )

Nơi ở mới cho người dân Tiến Đức bị biển xâm thực

BTO- Từ năm 2010 đến nay, thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, Phan Thiết luôn bị biển xâm thực làm sập nhiều nhà dân. Đời sống bà con gặp nhiều khó khăn do không có chỗ ở phải đi thuê mướn nhà để ở. Bà con ở đây đa phần là lao động nghèo, làm thuê làm mướn nên khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Theo chính quyền địa phương, khu vực này có 128 căn nhà bị sạt lở hoàn toàn, tính trung bình mỗi hộ thiệt hại khoảng 350 triệu đồng. Những hộ dân ở đây luôn chống chọi với nạn biển xâm thực, đóng cọc, dùng bao cát để chắn sóng nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn. Họ phải sống trong nỗi thấp thỏm, có nhiều đêm phải thức trắng để chống chọi với thiên tai. Nhiều hộ không có chỗ ở và cũng không đủ khả năng thuê nhà nên đành đánh liều sống tạm trong những căn nhà sụp đổ, siêu vẹo bên những hố sâu, phía dưới bị sóng biển khoét như hàm ếch được cột chằng chịt dây néo và bao cát. Chính quyền địa phương cũng đã xây dựng 400m kè mềm hạn chế bớt mức độ tàn phácủa sóng biển, nênphần nào cũng giảm bớt thiệt hại, nhưng cũng không đảm bảo tính lâu dài.

 

Trước tình hình trên, UBND tỉnh và thành phố Phan Thiết đã bố trí khu tái định cư tại thôn Tiến Bình để ổn định nơi ăn ở cho số hộ dân bị biển xâm thực thôn Tiến Đức. Khu tái định cư có 200 lô, đã tiến hành xét tính pháp lý cho 190 hộ, trong đó có một số hộ ghép. Hiện tại có 118 hộ đã nhận đất, trong đó 75 hộ đã xây nhà ở và đang ổn định cuộc sống tại nơi ở mới, số còn lại chưa có điều kiện xây nhà. Chính quyền địa phương đang vận động bà con cố gắng huy động nguồn vốn cùng với khoản hỗ trợ của tỉnh để xây dựng nhà có chỗ ở ổn định.

Số hộ dân đã ổn định nơi ở mới rất phấn khởi, đường sá rộng rãi, điện nước đầy đủ, các dịch vụ viễn thông khác cũng đáp ứng nhu cầu cho bà con. Bà con rất yên tâm làm ăn sinh sống không còn phải nơm nớp lo sợ biển xâm thực làm sập nhà, mất mát tài sản như trước đây. Điều trăn trở của bà con là về nơi ở mới có phần nào trở ngại trong công việc làm ăn, vì đa phần làm nghề biển, nhưng nơi ở mới hơi xa biển, chỉ một số ít làm nghề khác như buôn bán, làm thanh long cho các vựa hay nhà vườn…

Thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục xét tính pháp lý cho các hộ mới bị biển xâm thực, đề nghị thành phố cấp đất tái định cư cho bà con.

NL

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Trao tặng nhà “Đoàn kết” cho giáo dân thị xã La Gi

BTO- Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12) và chuẩn bị mùa Giáng sinh năm 2018, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Giáo xứ Tân Lý tổ chức trao tặng nhà “Đoàn kết” cho hộ gia đình giáo dân Trần Văn Để ở khu phố Tân Lý 2, phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Ông Mẫn đã thống nhất theo hướng giải quyết của huyện

BT- Ông Lê Văn Mẫn, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Hơn 10 năm nay, gia đình ông đã khai hoang, sử dụng hơn 4,8 ha đất để trồng keo lá tràm. Nhưng UBND huyện Hàm Tân lại ra quyết định thu hồi đất 4,8 ha đất của ông để giao cho UBND xã Tân Xuân quản lý thực hiện quy hoạch nghĩa trang xã, với lý do là thu hồi đất lấn chiếm trái phép.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533