Đời sống Cập nhật lúc 08:39:07 13/07/2018  (Lượt xem:  1222 )

Nơi ở mới cho người dân Tiến Đức bị biển xâm thực

BTO- Từ năm 2010 đến nay, thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, Phan Thiết luôn bị biển xâm thực làm sập nhiều nhà dân. Đời sống bà con gặp nhiều khó khăn do không có chỗ ở phải đi thuê mướn nhà để ở. Bà con ở đây đa phần là lao động nghèo, làm thuê làm mướn nên khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Theo chính quyền địa phương, khu vực này có 128 căn nhà bị sạt lở hoàn toàn, tính trung bình mỗi hộ thiệt hại khoảng 350 triệu đồng. Những hộ dân ở đây luôn chống chọi với nạn biển xâm thực, đóng cọc, dùng bao cát để chắn sóng nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn. Họ phải sống trong nỗi thấp thỏm, có nhiều đêm phải thức trắng để chống chọi với thiên tai. Nhiều hộ không có chỗ ở và cũng không đủ khả năng thuê nhà nên đành đánh liều sống tạm trong những căn nhà sụp đổ, siêu vẹo bên những hố sâu, phía dưới bị sóng biển khoét như hàm ếch được cột chằng chịt dây néo và bao cát. Chính quyền địa phương cũng đã xây dựng 400m kè mềm hạn chế bớt mức độ tàn phácủa sóng biển, nênphần nào cũng giảm bớt thiệt hại, nhưng cũng không đảm bảo tính lâu dài.

 

Trước tình hình trên, UBND tỉnh và thành phố Phan Thiết đã bố trí khu tái định cư tại thôn Tiến Bình để ổn định nơi ăn ở cho số hộ dân bị biển xâm thực thôn Tiến Đức. Khu tái định cư có 200 lô, đã tiến hành xét tính pháp lý cho 190 hộ, trong đó có một số hộ ghép. Hiện tại có 118 hộ đã nhận đất, trong đó 75 hộ đã xây nhà ở và đang ổn định cuộc sống tại nơi ở mới, số còn lại chưa có điều kiện xây nhà. Chính quyền địa phương đang vận động bà con cố gắng huy động nguồn vốn cùng với khoản hỗ trợ của tỉnh để xây dựng nhà có chỗ ở ổn định.

Số hộ dân đã ổn định nơi ở mới rất phấn khởi, đường sá rộng rãi, điện nước đầy đủ, các dịch vụ viễn thông khác cũng đáp ứng nhu cầu cho bà con. Bà con rất yên tâm làm ăn sinh sống không còn phải nơm nớp lo sợ biển xâm thực làm sập nhà, mất mát tài sản như trước đây. Điều trăn trở của bà con là về nơi ở mới có phần nào trở ngại trong công việc làm ăn, vì đa phần làm nghề biển, nhưng nơi ở mới hơi xa biển, chỉ một số ít làm nghề khác như buôn bán, làm thanh long cho các vựa hay nhà vườn…

Thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục xét tính pháp lý cho các hộ mới bị biển xâm thực, đề nghị thành phố cấp đất tái định cư cho bà con.

NL

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533