Đời sống Cập nhật lúc 08:43:15 19/03/2019  (Lượt xem:  3499 )
Nước mắm hay nước chấm vị mắm

Nước mắm hay nước chấm vị mắm?

BT - Tô cơm trắng còn nghi ngút khói, chan chút nước  mắm nhỉ cá cơm loại đặc biệt, hai hương vị ấy quyện vào nhau đã trở thành mỹ vị trong tuổi thơ không chỉ riêng tôi.

Cái món cơm trắng chan mắm ớt thơm lừng đã trở thành ký ức của nhiều gia đình khốn khó. Giờ đây, khi thời gian vùn vụt trôi, văn hóa truyền thống nhiều thứ đang dần mai một, duy chỉ có chén nước mắm trong mâm cơm mỗi gia đình người Việt vẫn giữ được chỗ đứng của riêng nó.

Nước mắm truyền thống được ủ chượp gần cả năm trời. Ảnh: N.Lân

Trải qua nhiều thăng trầm, ngành nghề sản xuất nước mắm truyền thống dường như chưa đứng vững trên thị trường khi liên tục gặp “họa”. Vừa mới được minh oan khi có thông tin trong nước mắm chứa asen độc hại không lâu, nước mắm truyền thống lại đứng trước nguy cơ bị “bức tử” bởi những quy chuẩn vô lý, không giống ai. Dù biết rằng, nước mắm truyền thống chỉ được làm từ cá và muối theo tỷ lệ 3 cá, 1 muối, sau đó chượp vào thùng gỗ lớn từ 8 – 12 tháng. Quy trình ấy, nguyên liệu ấy từ ngàn đời nay vẫn vậy và những mẻ nước mắm thơm mùi đặc trưng ra đời, có mặt trong mâm cơm mỗi gia đình như minh chứng cho sự trường tồn và đại diện cho ẩm thực Việt.

Thế nhưng “sóng gió” cứ muốn thử thách ngành nghề sản xuất nước mắm truyền thống tồn tại bao đời của cha ông, khi dự thảo tiêu chuẩn về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm có nhiều nội dung đánh đồng với cái gọi là “nước chấm vị mắm”. Trong đó, chỉ tiêu hàm lượng histamine bị giới hạn không vượt quá 400mg/lít nước mắm, là rào cản lớn nhất nhằm “xóa sổ” nước mắm truyền thống. Ông Trương Quang Hiến – Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết cho biết, người dân dùng nước mắm trong đời sống hàng ngày bao nhiêu năm nay, có ai bị ngộ độc histamine bao giờ. Thậm chí, những người thợ lặn muốn giữ ấm cơ thể, trước khi xuống biển phải uống một ngụm nước mắm là vậy. Do đó, nội dung này không nên đưa vào dự thảo khi chưa được các nhà khoa học đánh giá. “Nước mắm truyền thống thường có độ đạm cao, mà đạm cao thì hàm lượng histamine càng cao”, ông Hiến khẳng định.

Mặc dù dự thảo đã tạm ngưng ban hành để tiếp tục lấy ý kiến của các hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia để sửa đổi cho phù hợp, tuy nhiên nhiều nhà sản xuất nước mắm truyền thống cho rằng, nên tách biệt nước mắm và nước chấm thì bộ quy chuẩn mới phù hợp với thực tế, bởi 2 sản phẩm này có quy trình sản xuất hoàn toàn khác nhau. Nếu “nước chấm vị mắm”, với giá rẻ không tưởng vẫn được ghi trên chai là “nước mắm” thì rõ ràng nước mắm công nghiệp đã được ưu ái và đang gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trước thị trường cạnh tranh khốc liệt với các loại nước mắm công nghiệp, thì nước mắm truyền thống vẫn chiếm vị trí số 1 trong gian bếp của nhiều gia đình. Bởi giọt nước mắm chắt chiu từ biển cả, từ kinh nghiệm dày dạn của người thợ lâu năm và được ủ chượp qua năm dài tháng rộng đã trở thành hương vị quê nhà, là tinh hoa ẩm thực của người Việt và là ký ức tuổi thơ khó thay thế được…

Minh Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533