Đời sống Cập nhật lúc 13:39:03 20/09/2019  (Lượt xem:  1620 )
Phát triển mạng lưới giao thông

Phát triển mạng lưới giao thông để phục vụ an sinh xã hội

 BT- Sắp tới tỉnh sẽ đầu tư nâng cấp, mở rộng và làm mới một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh để phục vụ an sinh xã hội, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Những tuyến đường được làm mới và nâng cấp, mở rộng không chỉ phục vụ đi lại của nhân dân mà còn phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa, phát triển du lịch, nối liền giữa các địa phương trong tỉnh được thuận lợi hơn.

Tuyến đường ven biên Phan Thiết - Kê Gà. Ảnh: Đình Hòa

 Nâng cấp và mở rộng một số tuyến đường

Dự án cải tạo, nâng cấp đường ĐT.718, đoạn từ Ga Bình Thuận đến xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam đã được Thường trực HĐND tỉnh thống nhất chủ trương đầu tư vào năm 2018. Dự án có quy mô tổng chiều dài tuyến là 13,75 km, đồng thời làm mới 1 cầu bê tông cốt thép (cầu Suối Đá) với tổng mức đầu tư dự kiến là 95.501 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh giai đoạn 2021 – 2025. Đây là tuyến đường phục vụ nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa, nông sản của nhân dân 4 xã: Hàm Thạnh, Hàm Cần, Mỹ Thạnh và Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam. Hiện nay, do lưu lượng vận chuyển hàng hóa, hàng nông sản của người dân rất lớn, các phương tiện vận chuyển chủ yếu là các xe tải có trọng tải lớn trên 5 tấn nên tình trạng xuống cấp của cầu sẽ không đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông, nguy cơ xảy ra sự cố sập cầu do xe quá tải trọng cho phép lưu thông qua cầu là rất cao. Tuyến đường ĐT.718 cũng đầu tư khá lâu, hiện đã xuống cấp, dân cư 2 bên tuyến đường đông đúc, lưu lượng xe lưu thông qua khu vực lớn nên việc cải tạo, nâng cấp tuyến đường trên nhằm đảm bảo việc lưu thông của tuyến đường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực. Đối với dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐT.719 đoạn Kê Gà – Tân Thiện cũng được HĐND tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư dự án. Đây là tuyến đường ven biển phục vụ du lịch, có vai trò rất lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Hiện trạng tuyến đường này đang xuống cấp, hư hỏng nặng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân trong vùng cũng như việc đi lại của khách du lịch. Do đó việc đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường này là hết sức cần thiết. Hiện trạng của tuyến đường này là mặt đường láng nhựa với chiều rộng 6m, sau khi được nâng cấp, mở rộng tuyến đường này có chiều rộng mặt đường là 8m, chiều rộng lề đường mỗi bên 0,5 m, riêng đoạn đi qua trung tâm xã Tân Thành, Tân Tiến, Tân Bình có chiều rộng nền đường là 15 m, chiều rộng mặt đường là 12 m… 

Làm mới tuyến đường ven biển

Đối với Bình Thuận với nhiều lợi thế để phát triển du lịch, nhất là du lịch biển, trong khi đó các tuyến đường ven biển của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế về kết cấu hạ tầng. Thực tế hiện nay khách du lịch lưu thông chủ yếu bằng đường bộ, do vậy ngoài mở rộng, nâng cấp một số tuyến đường tỉnh sẽ làm mới tuyến đường trục ven biển ĐT.719B, đoạn Phan Thiết – Kê Gà. Dự án làm mới đường trục ven biển ĐT.719B đoạn Phan Thiết – Kê Gà  đã được HĐND tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư dự án. Đây là dự án trọng điểm cấp bách cần được đầu tư và sớm hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng. Việc đầu tư tuyến đường này góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là phát triển du lịch để đưa Bình Thuận trở thành Trung tâm du lịch thể thao biển mang tầm quốc gia, làm nhiệm vụ tuyến tránh cho tuyến quốc lộ 1A khi xảy ra ách tắc giao thông, củng cố an ninh quốc phòng và từng bước đầu tư hoàn chỉnh đường trục ven biển quốc gia. Tuyến đường có chiều dài khoảng 25.546 m, chiều rộng nền đường 28 m, chiều rộng mặt đường 16 m, dải phân cách giữa 11 m. Dự kiến tổng mức đầu tư dự án khoảng 999.431 triệu đồng, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ và ngân sách tỉnh… Khi dự án được hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ mang lợi ích rất lớn về mọi mặt cho nhân dân trong vùng và các vùng lân cận, đáp ứng nhu cầu bức xúc về lưu thông đi lại, vận chuyển hàng hóa được nhanh chóng, giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo an ninh quốc phòng, nâng cao đời sống của nhân dân, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trong vùng dự án, nhất là trong phát triển du lịch biển…

PHAN LIÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết