Đời sống Cập nhật lúc 08:57:37 17/06/2019  (Lượt xem:  2075 )
Quản lý thực phẩm bẩn tại cơ sở

Quản lý thực phẩm bẩn tại cơ sở:  Thiếu phương tiện hỗ trợ

BT - Chỉ kiểm tra bằng cảm quan mà không có phương tiện, công cụ hỗ trợ xác định thực phẩm bẩn để có chế tài, nhưng khi xảy ra vấn đề gì, thì địa phương chịu trách nhiệm... nhiều lãnh đạo xã, phường cho biết như vậy.

Bụi bặm, thiếu ngăn nắp, màu sắc thực phẩm bắt mắt... Đó là những cảm nhận ban đầu khi mới nhìn những quầy bán thực phẩm nấu chín, chế biến sẵn tại các chợ nông thôn hay ở lề đường ở khu vực trung tâm. Theo phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, UBND cấp xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND huyện, thị xã, thành phố về quản lý hoạt động kinh doanh ăn uống trong phạm vi địa phương của mình. Trên thực tế, công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tuyến xã, phường, thị trấn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Ảnh: Ngọc Lân

Không ít lãnh đạo xã, phường thừa nhận cái khó trong việc quản lý VSATTP, khi chủ yếu chỉ kiểm tra bằng cảm quan. Ông Phạm Phúc Thịnh – Chủ tịch UBND phường Phú Tài (TP. Phan Thiết) cho biết, thời gian qua Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP phường đã rà soát tất cả các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường cho ký cam kết, và đã tiến hành kiểm tra nhắc nhở hộ kinh doanh đảm VSATTP. Tuy nhiên, nói là đi kiểm tra, nhưng thực tế như “cưỡi ngựa xem hoa”, vì không có phương tiện, công cụ đo xác định thực phẩm bẩn. Nhìn thấy đồ ăn thức uống không đảm bảo thì đoàn ghi nhận, sau đó phối hợp với cơ quan chuyên môn có liên quan đến kiểm tra, nếu phát hiện thì xử lý, còn không thì nhắc nhở, nên rất bị động.

Chính vì sự bất tiện ấy nên có phường chọn cách mỗi lần tổ chức xuống địa bàn kiểm tra thì mời đại diện các cơ quan chuyên môn đi cùng, nếu phát hiện thì xử lý luôn một thể. Điều này dẫn đến tình trạng kiểm tra không thường xuyên, vì mỗi khi đi kiểm tra lại phải làm thủ tục mời các bên liên quan ở tuyến trên. Tuy vậy, khi xảy ra sự cố ngộ độc thực phẩm, cấp phường, xã vẫn phải chịu trách nhiệm với lý do quản lý địa bàn không tốt. Ông Đỗ Quốc Bảo – Chủ tịch UBND phường Đức Nghĩa (TP.Phan Thiết) chia sẻ, mọi vấn đề liên quan đến VSATTP thì địa phương phải chịu trách nhiệm. Mặc dù từng địa phương ra sức tuyên truyền bằng nhiều hình thức bao gồm mở các lớp tập huấn, cho ký cam kết, nhưng ý thức của người chế biến thực phẩm vẫn đóng vai trò quyết định.

Quyết định 28/2017 của UBND tỉnh, quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thì UBND xã, phường, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện, thành phố, thị xã về an toàn thực phẩm trên phạm vi địa bàn: tổ chức, điều hành Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm xã, phường, thị trấn; chịu trách nhiệm trước UBND huyện, thị xã, thành phố về quản lý các hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn xã, phường, thị trấn không thuộc diện tỉnh, huyện quản lý...

Ngoài việc thiếu phương tiện, công cụ đo xác định thực phẩm bẩn,  các thành viên Ban chỉ đạo VSATTP đa phần đều hoạt động kiêm nhiệm. Việc mua bán phần lớn diễn ra vào sáng sớm và buổi tối, nên việc tổ chức đoàn đi kiểm tra gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, cán bộ chuyên trách về VSATTP cơ bản không được đào tạo sâu về chuyên môn, nghiệp vụ, chủ yếu thông qua các lớp bồi dưỡng, tập huấn. Kinh phí để thực hiện công tác VSATTP cũng hạn hẹp.

Trước thực trạng trên, các địa phương chỉ có thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người kinh doanh dịch vụ ăn uống chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước về ATTP, kịp thời báo cáo cấp trên xử lý ngay các trường hợp vi phạm. Người tiêu dùng cần quan tâm hơn đến chất lượng thực phẩm và thức ăn đường phố. Kịp thời phát hiện, cung cấp thông tin, để lên án, tẩy chay những cơ sở kinh doanh không bảo đảm ATTP.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533