Đời sống Cập nhật lúc 09:31:47 04/01/2020  (Lượt xem:  2548 )
Sẽ khám

Sẽ khám, chữa bệnh bằng BHYT vào những ngày nghỉ

BT- Nhiều người thắc mắc rằng, khi khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế  (BHYT) thì chỉ được hưởng quyền lợi từ ngày thứ hai đến thứ sáu trong tuần, riêng ngày thứ bảy và chủ nhật không được hưởng (trừ trường hợp cấp cứu), vấn đề này gây khó khăn cho người dân và ảnh hưởng đến công tác vận động nhân dân tham gia BHYT.

Ảnh: Đình Hòa

Qua tìm hiểu được biết, việc tổ chức khám, chữa bệnh BHYT (không kể trường hợp cấp cứu) vào ngày thứ bảy, chủ nhật đã được Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo tại Chỉ thị số 18, ngày 17/11/2015, về việc tăng cường thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh, theo đó Sở Y tế triển khai thực hiện vào ngày 8/12/2015. Hiện nay một số đơn vị khám, chữa bệnh công lập trong tỉnh đã thực hiện như: Bệnh viện đa khoa khu vực La Gi, Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận. Tiếp đó vào năm 2017, Sở Y tế còn tổ chức lấy ý kiến của các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh về tổ chức khám, chữa bệnh BHYT trong ngày thứ bảy, chủ nhật nhưng hầu hết các đơn vị đều nêu những khó khăn nếu tổ chức khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ trong giai đoạn hiện nay. Khó khăn chủ yếu nhất là về nhân lực, nhất là bác sĩ thiếu, cường độ làm việc trong ngày bình thường đã quá tải. Bên cạnh đó, trong điều kiện không tổ chức khám, chữa bệnh vào ngày nghỉ, nhiều bệnh viện, trung tâm y tế theo yêu cầu chuyên môn và cứu chữa bệnh nhân đã phân công bác sĩ làm việc ngoài giờ vượt quá số giờ theo quy định của Bộ luật Lao động, một số bác sĩ trực sau khi ra trực phải làm việc tiếp, không có thời gian nghỉ bù. Một số bệnh viện cũng tổ chức lấy ý kiến của đội ngũ bác sĩ trong đơn vị, đa số bác sĩ không đồng thuận với việc khám, chữa bệnh vào ngày nghỉ vì cho rằng cần có thời gian để phục hồi, tái tạo sức lao động và nếu tổ chức làm việc vào ngày nghỉ thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh trong những ngày làm việc bình thường tiếp theo. Theo quy định tại Nghị định số 146, ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT được tổ chức khám, chữa bệnh vào ngày nghỉ, ngày lễ, nhưng phải tự bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT và phải thông báo trước cho người bệnh. Thông báo bằng văn bản cho cơ quan bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ để làm cơ sở thanh toán. Như vậy, việc khám bệnh, chữa bệnh vào ngày nghỉ đã có quy định cho phép, nhưng tổ chức thực hiện phải phụ thuộc vào điều kiện nhân lực, điều kiện chuyên môn của cơ sở khám, chữa bệnh. Chính vì thế, trong điều kiện thiếu bác sĩ so với số giường bệnh và quy mô dân số tại một số địa phương trong tỉnh nên rất khó khăn trong việc tổ chức khám bệnh, chữa bệnh vào ngày nghỉ. Tuy nhiên, trước nhu cầu khám, chữa bệnh vào những ngày nghỉ của nhân dân trong tỉnh, UBND tỉnh đã giao cho Sở Y tế chỉ đạo một số trung tâm y tế trong tỉnh nghiên cứu xây dựng kế hoạch, thực hiện các thủ tục theo quy định để trong thời gian đến cố gắng bố trí sắp xếp nhân lực tổ chức ít nhất 1 buổi khám bệnh BHYT trong ngày thứ bảy, chủ nhật phục vụ bệnh nhân…

P.Liên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533