Đời sống Cập nhật lúc 09:47:36 26/03/2020  (Lượt xem:  1642 )
Sò rớt giá

Sò rớt giá, kiểu bắt “tận diệt” xuất hiện

BT- Nếu như mọi năm, đây là thời điểm các thợ lặn ăn nên làm ra, thì năm nay lại ngậm ngùi vì sò bỗng dưng rớt giá thảm...

Đến xã Chí Công (huyện Tuy Phong) vào những ngày giữa tháng 3, không khí tại bến 1, bến 2 (thôn Hà Thủy 2) khá nhộn nhịp, sầm uất bởi đây là nơi tập kết sò, mua bán hải sản của các tiểu thương. Đầu giờ chiều là lúc các ghe lặn cập bến, rất nhiều loại sò, ốc được các thợ lặn tập kết lên bờ với số lượng lớn, nhiều nhất là sò điệp, sò quạt, sò lông. Những ngày này lượng sò, nghêu, ốc cập bến ở Chí Công có khi lên đến cả trăm tấn mỗi ngày. Hải sản được các nậu vựa, doanh nghiệp chế biến hải sản ở địa phương thu mua tại chỗ, chế biến xuất khẩu. Ngỡ rằng, các thợ lặn sẽ “trúng mánh” vì thu được nhiều hải sản có giá trị kinh tế cao như tu hài, ngao 2 cồi, sò mai, ốc mỡ... nhưng mặt ai cũng đượm buồn vì giá không như mong muốn. Anh Võ Hùng Cường - thợ lặn lâu năm ở địa phương chia sẻ: “Hơn nửa tháng nay, sò lặn bỗng dưng rớt giá thê thảm. Một số loại như tu hài, ngao 2 cồi loại lớn lúc trước bán 150.000 - 160.000 đồng/kg, nay chỉ còn 70.000 - 90.000 đồng/kg. Còn sò lông loại nhỏ chỉ còn tầm 5.000 - 6.000 đồng/kg, sò điệp cũng vậy...”.

Hỏi nguyên nhân, các nậu vựa ở đây cho biết, hàng loại lớn thường xuất bán cho Trung Quốc, bỏ mối các nhà hàng lớn ở TP. HCM. Nhưng từ lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhà hàng đóng cửa, không lấy hàng nữa, bên Trung Quốc cũng báo dừng đơn hàng. Do đó, hàng tồn nhiều buộc các tiểu thương phải hạ giá đẩy hàng nhanh. Vì vậy, thu nhập của các thợ lặn cũng bị ảnh hưởng theo. Nếu thời điểm này năm ngoái, mỗi ngày các thợ lặn thu về 1 - 2 triệu đồng là bình thường, thì năm nay thu nhập chỉ còn một nửa. Anh Tâm - thợ lặn ở thôn Hiệp Đức cho biết, thông thường sau tết đến tháng 4 - 5 dương lịch, là thời điểm nghề lặn hái ra tiền. Sò, ốc mùa này to, ngọt, chắc thịt nên bán rất được giá, nhưng năm nay ảnh hưởng dịch bệnh nên giá không như ý muốn. Để tăng thu nhập, 1 - 2 năm gần đây, nhiều thợ lặn đã sử dụng công cụ kích điện trong quá trình lặn bắt sò, ốc. Biết rằng đây là kiểu đánh bắt “tận diệt”, nhưng vì siêu lợi nhuận, nên gần 90% thợ lặn nơi đây bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Với tình hình sò, ốc rớt giá như hiện nay, nhiều người lo ngại tình trạng sử dụng xung điện để đánh bắt càng gia tăng. Do đó, ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý để hạn chế tình trạng khai thác tận diệt, góp phần bảo vệ nguồn lợi hải đặc sản nơi đây.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết