Đời sống Cập nhật lúc 09:47:36 26/03/2020  (Lượt xem:  1560 )
Sò rớt giá

Sò rớt giá, kiểu bắt “tận diệt” xuất hiện

BT- Nếu như mọi năm, đây là thời điểm các thợ lặn ăn nên làm ra, thì năm nay lại ngậm ngùi vì sò bỗng dưng rớt giá thảm...

Đến xã Chí Công (huyện Tuy Phong) vào những ngày giữa tháng 3, không khí tại bến 1, bến 2 (thôn Hà Thủy 2) khá nhộn nhịp, sầm uất bởi đây là nơi tập kết sò, mua bán hải sản của các tiểu thương. Đầu giờ chiều là lúc các ghe lặn cập bến, rất nhiều loại sò, ốc được các thợ lặn tập kết lên bờ với số lượng lớn, nhiều nhất là sò điệp, sò quạt, sò lông. Những ngày này lượng sò, nghêu, ốc cập bến ở Chí Công có khi lên đến cả trăm tấn mỗi ngày. Hải sản được các nậu vựa, doanh nghiệp chế biến hải sản ở địa phương thu mua tại chỗ, chế biến xuất khẩu. Ngỡ rằng, các thợ lặn sẽ “trúng mánh” vì thu được nhiều hải sản có giá trị kinh tế cao như tu hài, ngao 2 cồi, sò mai, ốc mỡ... nhưng mặt ai cũng đượm buồn vì giá không như mong muốn. Anh Võ Hùng Cường - thợ lặn lâu năm ở địa phương chia sẻ: “Hơn nửa tháng nay, sò lặn bỗng dưng rớt giá thê thảm. Một số loại như tu hài, ngao 2 cồi loại lớn lúc trước bán 150.000 - 160.000 đồng/kg, nay chỉ còn 70.000 - 90.000 đồng/kg. Còn sò lông loại nhỏ chỉ còn tầm 5.000 - 6.000 đồng/kg, sò điệp cũng vậy...”.

Hỏi nguyên nhân, các nậu vựa ở đây cho biết, hàng loại lớn thường xuất bán cho Trung Quốc, bỏ mối các nhà hàng lớn ở TP. HCM. Nhưng từ lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhà hàng đóng cửa, không lấy hàng nữa, bên Trung Quốc cũng báo dừng đơn hàng. Do đó, hàng tồn nhiều buộc các tiểu thương phải hạ giá đẩy hàng nhanh. Vì vậy, thu nhập của các thợ lặn cũng bị ảnh hưởng theo. Nếu thời điểm này năm ngoái, mỗi ngày các thợ lặn thu về 1 - 2 triệu đồng là bình thường, thì năm nay thu nhập chỉ còn một nửa. Anh Tâm - thợ lặn ở thôn Hiệp Đức cho biết, thông thường sau tết đến tháng 4 - 5 dương lịch, là thời điểm nghề lặn hái ra tiền. Sò, ốc mùa này to, ngọt, chắc thịt nên bán rất được giá, nhưng năm nay ảnh hưởng dịch bệnh nên giá không như ý muốn. Để tăng thu nhập, 1 - 2 năm gần đây, nhiều thợ lặn đã sử dụng công cụ kích điện trong quá trình lặn bắt sò, ốc. Biết rằng đây là kiểu đánh bắt “tận diệt”, nhưng vì siêu lợi nhuận, nên gần 90% thợ lặn nơi đây bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Với tình hình sò, ốc rớt giá như hiện nay, nhiều người lo ngại tình trạng sử dụng xung điện để đánh bắt càng gia tăng. Do đó, ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý để hạn chế tình trạng khai thác tận diệt, góp phần bảo vệ nguồn lợi hải đặc sản nơi đây.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Thương xót hoàn cảnh người phụ nữ bị chồng hờ tẩm xăng đốt

BTO- Nghe tiếng con gào thét trong điện thoại, ông Tiết bắt xe ôm lọ mọ tìm khắp núi Ba Hòn. Nhìn cảnh con khắp người cháy sạm, ông Tiết như muốn ngã quỵ…

Xem chi tiết
Không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận

BT- Ông Nguyễn Cu, xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình phản ánh: Năm 2018, ông đã làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho 3 người con, được UBND xã Hồng Thái làm tờ trình chuyển hồ sơ lên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Bắc Bình (VPĐKĐĐ), nhưng đến nay vẫn chưa xem xét giải quyết và không rõ vì lý do gì?

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Người dân nông thôn nâng cao ý thức chống dịch Covid-19

BTO- Những ngày này, ở các thành phố lớn không khí yên ắng hơn. Còn tại vùng nông thôn vốn yên tĩnh, thì nay do phòng chống dịch, không khí càng yên ắng hơn.

Xem chi tiết