Đời sống Cập nhật lúc 08:38:18 17/09/2019  (Lượt xem:  1574 )
Tạo môi trường an toàn cho du kh

Tạo môi trường an toàn cho du khách

BT- Du lịch Bình Thuận trên đà phát triển với những tín hiệu lạc quan về một điểm đến hút khách hàng đầu khu vực. Thế nên công tác quản lý môi trường du lịch cũng như đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách luôn được địa phương và ngành quan tâm… Nhưng song hành cùng sự phát triển, trong thời gian qua du lịch Bình Thuận lại đứng trước nỗi lo về vấn đề này, gây khó khăn trong công tác quản lý và cần được giải quyết triệt để.

Đảm bảo an toàn giao thông tại các tuyến - điểm du lịch vào dịp lễ trên địa bàn Bình Thuận.

Thực tế thì tình trạng xả rác thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường vẫn còn xảy ra ở một số khu vực trọng điểm về du lịch trên địa bàn Bình Thuận. Nhất là các bãi tắm và khu dân cư ven biển, khu vực thường xuyên có hoạt động mua bán hàng rong, hàng quán vào dịp cao điểm của du lịch. Bên cạnh, hành động chèo kéo khách du lịch và nạn trộm cắp xảy ra ngày càng tinh vi, liều lĩnh tại nơi tập trung đông du khách. Thêm nữa, phương tiện xe Jeep vận chuyển khách du lịch đa phần đã cũ, xuống cấp, hết hạn kiểm định, hết niên hạn sử dụng, không đăng ký kinh doanh vẫn tham gia hoạt động. Thực trạng biển xâm thực gây sạt lở và nhiều cơ sở xây dựng kè tạm, kè mỏ hàn chắn cát không theo quy hoạch, không thẩm định thiết kế cũng làm mất mỹ quan bãi biển.

Đáng lo ngại, gần đây tình trạng du khách đuối nước tại các bãi tắm biển xảy ra khá nhiều (riêng trong tháng 8 và đầu tháng 9/2019 có 4 vụ làm hơn 10 người chết) khiến hình ảnh du lịch Bình Thuận bị “mất điểm”. Tuy nhiên với tình trạng đuối nước, ngoài những nguyên nhân khách quan do thời tiết xấu, dòng chảy biển phức tạp, địa bàn rộng lớn khó quản lý còn có phần chủ quan, ý thức chấp hành của một số du khách khi bỏ qua cảnh báo, nhắc nhở. Đồng thời cũng do công tác chủ động phòng ngừa, cảnh báo và xử lý các vấn đề cứu hộ, cứu nạn chưa thật sự nhanh chóng, chuyên nghiệp nên hiệu quả chưa cao. Hay như lực lượng và trạm quan sát cứu hộ ít, chưa trang bị được phương tiện, dụng cụ cứu hộ cần thiết để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ…

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, mới đây Ban chỉ đạo Phát triển du lịch Bình Thuận đã dự thảo báo cáo Chuyên đề về công tác quản lý môi trường du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách. Trong đó có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện - thị - thành phố về vấn đề này. Theo đó Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phát huy vai trò Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Phát triển du lịch Bình Thuận, tích cực tham mưu tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, đặc biệt là tại những khu vực trọng điểm về du lịch. Kịp thời triển khai các giải pháp vì sự an toàn cho nhân dân lẫn du khách tại các hồ bơi, bãi tắm và tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định quy định quản lý khu - điểm du lịch, bãi tắm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Với Sở Tài nguyên - Môi trường thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác bảo vệ môi trường, chủ trì và phối hợp tổ chức hoạt động bảo vệ môi trường, thu gom, quét dọn tại những khu vực tồn đọng nhiều rác để tạo hiệu ứng lan tỏa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư… Cùng tham gia còn có Sở Giao thông - Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Công an tỉnh, Hiệp hội Du lịch nhằm phối hợp đảm bảo môi trường và an ninh trật tự, an toàn cho du khách. Nhất là đảm bảo an toàn giao thông tại các tuyến - điểm du lịch, xử lý nghiêm tình trạng lừa đảo, cướp giật hoặc mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa độc hại, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, ngăn ngừa sự cố đuối nước…

Trong khi đó, UBND các huyện - thị - thành phố xúc tiến xây dựng phương án, quy định về thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn và quy hoạch khu vực tập kết rác thải tạm thời trước khi được thu gom. Tăng cường lắp đặt các biển báo tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp và triển khai xây dựng hoặc sửa chữa nâng cấp nhà vệ sinh công cộng phục vụ du lịch. Tiếp tục đầu tư trạm quan sát cứu hộ ở các bãi tắm ven biển, củng cố lực lượng, phương tiện cứu hộ và hoàn thiện hệ thống cờ hiệu, phao tiêu, biển báo hướng dẫn khách tắm biển. Thông qua tổ chức kiểm tra, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm những trường hợp không đảm bảo các điều kiện hoạt động của bãi tắm, hồ bơi trên địa bàn.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Hơn 3 năm vẫn chưa thi hành được bản án

BT - Bà Huỳnh Thị Ninh, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Bình vẫn chưa thi hành được bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Huệ, thị trấn Chợ Lầu phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Huỳnh Thị Ninh 110 triệu đồng, bà Trần Thị Cúc 200 triệu đồng, bà Lâm Thị Tuyết 30 triệu đồng, gây bức xúc cho 3 đương sự.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết