Đời sống Cập nhật lúc 08:38:18 17/09/2019  (Lượt xem:  1414 )
Tạo môi trường an toàn cho du kh

Tạo môi trường an toàn cho du khách

BT- Du lịch Bình Thuận trên đà phát triển với những tín hiệu lạc quan về một điểm đến hút khách hàng đầu khu vực. Thế nên công tác quản lý môi trường du lịch cũng như đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách luôn được địa phương và ngành quan tâm… Nhưng song hành cùng sự phát triển, trong thời gian qua du lịch Bình Thuận lại đứng trước nỗi lo về vấn đề này, gây khó khăn trong công tác quản lý và cần được giải quyết triệt để.

Đảm bảo an toàn giao thông tại các tuyến - điểm du lịch vào dịp lễ trên địa bàn Bình Thuận.

Thực tế thì tình trạng xả rác thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường vẫn còn xảy ra ở một số khu vực trọng điểm về du lịch trên địa bàn Bình Thuận. Nhất là các bãi tắm và khu dân cư ven biển, khu vực thường xuyên có hoạt động mua bán hàng rong, hàng quán vào dịp cao điểm của du lịch. Bên cạnh, hành động chèo kéo khách du lịch và nạn trộm cắp xảy ra ngày càng tinh vi, liều lĩnh tại nơi tập trung đông du khách. Thêm nữa, phương tiện xe Jeep vận chuyển khách du lịch đa phần đã cũ, xuống cấp, hết hạn kiểm định, hết niên hạn sử dụng, không đăng ký kinh doanh vẫn tham gia hoạt động. Thực trạng biển xâm thực gây sạt lở và nhiều cơ sở xây dựng kè tạm, kè mỏ hàn chắn cát không theo quy hoạch, không thẩm định thiết kế cũng làm mất mỹ quan bãi biển.

Đáng lo ngại, gần đây tình trạng du khách đuối nước tại các bãi tắm biển xảy ra khá nhiều (riêng trong tháng 8 và đầu tháng 9/2019 có 4 vụ làm hơn 10 người chết) khiến hình ảnh du lịch Bình Thuận bị “mất điểm”. Tuy nhiên với tình trạng đuối nước, ngoài những nguyên nhân khách quan do thời tiết xấu, dòng chảy biển phức tạp, địa bàn rộng lớn khó quản lý còn có phần chủ quan, ý thức chấp hành của một số du khách khi bỏ qua cảnh báo, nhắc nhở. Đồng thời cũng do công tác chủ động phòng ngừa, cảnh báo và xử lý các vấn đề cứu hộ, cứu nạn chưa thật sự nhanh chóng, chuyên nghiệp nên hiệu quả chưa cao. Hay như lực lượng và trạm quan sát cứu hộ ít, chưa trang bị được phương tiện, dụng cụ cứu hộ cần thiết để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ…

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, mới đây Ban chỉ đạo Phát triển du lịch Bình Thuận đã dự thảo báo cáo Chuyên đề về công tác quản lý môi trường du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách. Trong đó có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện - thị - thành phố về vấn đề này. Theo đó Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phát huy vai trò Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Phát triển du lịch Bình Thuận, tích cực tham mưu tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, đặc biệt là tại những khu vực trọng điểm về du lịch. Kịp thời triển khai các giải pháp vì sự an toàn cho nhân dân lẫn du khách tại các hồ bơi, bãi tắm và tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định quy định quản lý khu - điểm du lịch, bãi tắm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Với Sở Tài nguyên - Môi trường thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác bảo vệ môi trường, chủ trì và phối hợp tổ chức hoạt động bảo vệ môi trường, thu gom, quét dọn tại những khu vực tồn đọng nhiều rác để tạo hiệu ứng lan tỏa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư… Cùng tham gia còn có Sở Giao thông - Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Công an tỉnh, Hiệp hội Du lịch nhằm phối hợp đảm bảo môi trường và an ninh trật tự, an toàn cho du khách. Nhất là đảm bảo an toàn giao thông tại các tuyến - điểm du lịch, xử lý nghiêm tình trạng lừa đảo, cướp giật hoặc mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa độc hại, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, ngăn ngừa sự cố đuối nước…

Trong khi đó, UBND các huyện - thị - thành phố xúc tiến xây dựng phương án, quy định về thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn và quy hoạch khu vực tập kết rác thải tạm thời trước khi được thu gom. Tăng cường lắp đặt các biển báo tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp và triển khai xây dựng hoặc sửa chữa nâng cấp nhà vệ sinh công cộng phục vụ du lịch. Tiếp tục đầu tư trạm quan sát cứu hộ ở các bãi tắm ven biển, củng cố lực lượng, phương tiện cứu hộ và hoàn thiện hệ thống cờ hiệu, phao tiêu, biển báo hướng dẫn khách tắm biển. Thông qua tổ chức kiểm tra, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm những trường hợp không đảm bảo các điều kiện hoạt động của bãi tắm, hồ bơi trên địa bàn.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Bờ kè hành lang sông Cà Ty hư hỏng nặng

BT- Những người dân sống trên đường Trưng Trắc (TP. Phan Thiết) cho biết, hiện nay bờ kè hành lang sông Cà Ty mỗi ngày hư hỏng nghiêm trọng hơn như: sụp, nứt, bong tróc… khiến việc đi lại của người dân khá nguy hiểm. Mặc dù người dân đã từng có ý kiến đề nghị tu sửa lại nhưng đến nay vẫn chưa được ngành chức năng quan tâm khắc phục.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533