Theo dõi trên

Tập huấn quy phạm pháp luật mới về an toàn thực phẩm

19/11/2018, 08:12

BT- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh vừa tổ chức tập huấn, triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý. Nội dung cụ thể của lớp tập huấn bao gồm: Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ ban hành  quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ ban hành quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Thông tư số 23/2018/TT-BYT ngày 14/9/ 2018 quy định việc thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế.

Dự tập huấn gồm chủ các nhà hàng, resort, chủ doanh nghiệp sản xuất nước uống đóng chai, nước đá đóng trên địa bàn tỉnh. Lớp tập huấn đã truyền đạt lại những nội dung cơ bản, vấn đề cốt lõi của các nghị định; đặc biệt những điểm mới của Nghị định 115/2018/ NĐ-CP, đó là không còn mức xử phạt cảnh cáo (so với nghị định cũ), chỉ có mức phạt chính là phạt tiền; mức phạt tiền tối đa áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100 triệu đồng đối với cá nhân, 200 triệu đồng đối với tổ chức, cao gấp đôi so với quy định cũ…

Lớp học đã đưa ra nhiều giả định, nhiều bài tập tình huống thực tế về những hành vi vi phạm an toàn thực phẩm thường gặp hoặc hành vi cố ý trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống và những mức phạt có liên quan nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giúp học viên nắm bắt, rút kinh nghiệm và áp dụng vào điều kiện thực tiễn tại cơ sở của mình. Đồng thời kiểm tra, giám sát chặt chẽ các nguyên liệu thực phẩm đầu vào trước khi sản xuất, chế biến thực phẩm, làm giảm thiểu các mối nguy gây ngộ độc thực phẩm.

Cùng với lớp học này, Chi cục cũng đã tổ chức tập huấn Nghị định 115/2018/NĐ-CP và Thông tư số 23/2018/ TT-BYT ngày 14/9/2018 quy định việc thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế cho hơn 40 cán bộ lãnh đạo, quản lý các phòng y tế, trung tâm y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố theo phân cấp quản lý nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.  

V.Thành



(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tập huấn quy phạm pháp luật mới về an toàn thực phẩm