Đời sống Cập nhật lúc 10:13:56 05/06/2019  (Lượt xem:  1033 )
Thuận Minh

Thuận Minh: Hiệu quả trồng hoa màu trên đất ruộng

BT-  Thực tế cho thấy, việc trồng cây màu trên đất ruộng thay cho một vụ lúa sản xuất trong mùa khô hạn nông dân xã Thuận Minh (Hàm Thuận Bắc) có thể đạt lợi nhuận gấp đôi – ba lần  so với canh tác lúa trên cùng diện tích.

Anh Nguyễn Văn Chính thu hoạch dưa hường.

Trên những diện tích đất dọc các tuyến kênh Ku Kê, Phú Sơn phủ lên màu xanh của hoa màu. Từ một số ít diện tích trồng cây màu luân canh hiệu quả, xã vận động người dân dần chuyển sang đổi trồng màu trên đất ruộng tăng thu nhập. Toàn xã hiện có trên 20 ha trồng các loại cây ngắn ngày khổ qua, dưa leo, bí xanh… Nông dân Trương Văn Kỳ ở xứ đồng Lúa Ma trồng dưa leo trên diện tích 4 sào, đang cho thu hoạch lứa cuối. Anh Kỳ vui vẻ nói với chúng tôi về kỹ thuật canh tác dưa leo: Trước khi gieo hạt giống, bà con thường bỏ phân chuồng hoai mục và ít phân NPK xuống hốc. Sau đó, duy trì việc tưới nước cho dưa mỗi ngày, nhất là vào những ngày trời nắng. Để dưa đạt năng suất cao, anh lưu ý phải tuân thủ các yêu cầu về kỹ thuật như lựa chọn những chân ruộng có điều kiện chủ động về tưới tiêu, giữ nước vừa đủ, tránh úng gốc gây thối rễ, chết cây. Ngoài ra, phải tỉa lá đúng kỹ thuật, bắc giàn kịp thời khi dưa có tay leo. Cây dưa đã leo phải dùng dây mềm buộc thân vào giàn để hạn chế sâu bệnh. Từ khi trồng đến khi được thu hoạch dưa chỉ khoảng 50 ngày, dưa thu hoạch kéo dài gần 1 tháng là xong.

Còn anh Nguyễn Văn Chính ở ruộng kế bên đã kết thúc vụ dưa leo khá sớm, tận dụng giàn leo làm sẵn, anh chuyển sang canh tác thử cây dưa hường. Hiện anh đang tích cực chăm sóc cho lứa dưa hường bắt đầu cho quả và rất lạc quan về năng suất, sản lượng khi thu hoạch. Anh cho biết, giống dưa hường có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ khoảng hơn 1 tháng bắt đầu thu hoạch. Với chất đất tốt và trình độ thâm canh lâu năm, anh cho biết năng suất dưa hường đạt trung bình từ 1,6-1,7 tấn/sào. Từng hàng dưa thẳng tắp lủng lẳng những trái xanh mướt, bắt mắt. Sau khi hái dưa hường, anh chở bỏ mối cho các chợ Thuận Minh và Ma Lâm, giá bán chừng 6.000 đồng/kg, ước tính mỗi sào cho thu nhập lợi nhuận trên 10 triệu đồng.

Người dân xã Thuận Minh đã có truyền thống canh tác rau màu lâu đời, tuy nhiên diện tích nhỏ lẻ, sản xuất không tập trung. Thời gian gần đây, với sự năng nổ, mạnh dạn cộng thêm sự khuyến khích và hỗ trợ của xã nên việc trồng rau màu phát triển mạnh hơn. Ông Hồ Thanh Nhanh – Phó Chủ tịch xã Thuận Minh cho biết: “Nhận thấy được hiệu quả kinh tế cây màu trên đất ruộng, xã hỗ trợ nông dân mở rộng thêm diện tích cũng như nâng chất lượng trồng rau màu. Trong đó, đặc biệt quan tâm giúp nông dân có ý thức hơn trong sản xuất ra các sản phẩm rau màu an toàn bằng việc hạn chế đến mức thấp nhất lượng thuốc bảo vệ thực vật”. Diện tích trồng rau màu ở Thuận Minh chưa đại trà nên khâu tiêu thụ sản phẩm khá đắt hàng nhờ bà con sản xuất rải vụ, xen canh nhiều loại.

Về lâu dài, theo ông Nhanh, cần khuyến khích nông dân mở rộng thêm diện tích phù hợp, sản xuất màu tập trung theo vùng và hướng đến ký kết bao tiêu sản phẩm để nông dân an tâm sản xuất. Có thể khẳng định, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa mang lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân. Do nó có tác dụng cải tạo đất đai, cắt đứt cầu nối dịch hại và cuối cùng là giúp cải thiện thu nhập cho nông dân. Đây là mô hình canh tác khoa học và bền vững, cần được phát huy, nhân rộng.

“Nếu so với trước đây làm lúa thì trồng các loại cây hoa màu cho lãi gấp đôi. Kinh nghiệm làm nông, tôi thấy việc luân canh nhiều loại cây trồng cũng là cách cải tạo đất” – nông dân Nguyễn Văn Chính cho biết.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533