Đời sống Cập nhật lúc 09:12:02 31/10/2018  (Lượt xem:  935 )
Truyền thông góp phần giảm tỷ lệ

Truyền thông góp phần giảm tỷ lệ sinh

BT- Để nâng cao chất lượng dân số, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ) huyện Tuy Phong chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi, coi đây là mấu chốt để khai thông tư tưởng “đông con hơn nhiều của” của người dân...

Tuyên truyền chính sách dân số trong tình hình mới cho cộng tác viên.

 Hiện nay, 12 xã, thị trấn đều có cán bộ chuyên trách dân số, cùng với đó là đội ngũ cộng tác viên dân số hoạt động tại các thôn, khu phố đáp ứng yêu cầu tuyên truyền, lồng ghép với dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ. Ông Nguyễn Văn Tâm – phụ trách truyền thông và cơ sở dữ liệu, Trung tâm DSKHHGĐ Tuy Phong cho biết: Từ đầu năm đến nay, dù chưa có kinh phí thực hiện chiến dịch chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, KHHGĐ cho các xã ven biển (đề án 52) nhưng trung tâm và các địa phương đã linh hoạt nguồn chi, chủ động tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của các nhóm đối tượng về quy mô gia đình ít con no ấm, khỏe mạnh, hạnh phúc, bình đẳng, phát triển. Đồng thời nói chuyện chuyên đề, truyền thông nhóm nhỏ, cấp phát tờ rơi, tranh ảnh, tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, sức khỏe sinh sản, 66 thôn, khu phố đăng ký không có người sinh con thứ 3 trở lên… Cùng với đó đội ngũ cộng tác viên dân số thường xuyên “đến từng ngõ, gõ từng nhà” vận động các gia đình thực hiện Pháp lệnh dân số, thực hiện các biện pháp KHHGĐ.

Ước đến cuối năm 2018, số sinh toàn huyện là 2.010 trẻ, giảm 27 trẻ so cùng kỳ, trong đó số trẻ sinh là con thứ 3 trở lên 310 trẻ, giảm 3 trẻ so cùng kỳ; có gần 9.500 ca thực hiện các biện pháp tránh thai, đạt 100% chỉ tiêu. Chị Nguyễn Thị Ánh Hồng (26 tuổi), đang mang thai gần 4 tháng, bộc bạch: Tôi vừa được các cô cộng tác viên nhắc nhở và đã đi khám sàng lọc trước sinh đúng ngày. Sức khỏe tôi và thai nhi đều tốt. 

Ông Tâm thông tin thêm: Mặc dù quan niệm sinh đông con của lớp người cao tuổi ở nhiều địa phương vẫn còn, nhưng với sự nhiệt tình của các cộng tác viên dân số trong tuyên truyền, vận động, đã có tác dụng tích cực làm chuyển biến nhận thức của hầu hết những cặp vợ chồng trẻ về sinh đẻ có kế hoạch, không chọn giới tính thai nhi, chăm sóc và nuôi dạy con tốt, cũng là để đảm bảo kinh tế gia đình, nhờ vậy chất lượng dân số nâng cao. Thời gian tới, Trung tâm DSKHHGĐ huyện sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động dự án giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, duy trì thôn, khu phố không có người sinh con thứ 3 trở lên, tập trung tuyên truyền cho nhóm đối tượng là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên và thanh niên, vùng khó khăn. Ngoài ra, hoàn thiện cơ sở dữ liệu dân cư, cập nhật thông tin biến động vào phần mềm nhằm phục vụ hiệu quả công tác quản lý điều hành chương trình dân số và truyền thông đúng hướng, sát với thực tế trong giai đoạn mới…

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533