Đời sống Cập nhật lúc 09:12:02 31/10/2018  (Lượt xem:  875 )
Truyền thông góp phần giảm tỷ lệ

Truyền thông góp phần giảm tỷ lệ sinh

BT- Để nâng cao chất lượng dân số, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ) huyện Tuy Phong chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi, coi đây là mấu chốt để khai thông tư tưởng “đông con hơn nhiều của” của người dân...

Tuyên truyền chính sách dân số trong tình hình mới cho cộng tác viên.

 Hiện nay, 12 xã, thị trấn đều có cán bộ chuyên trách dân số, cùng với đó là đội ngũ cộng tác viên dân số hoạt động tại các thôn, khu phố đáp ứng yêu cầu tuyên truyền, lồng ghép với dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ. Ông Nguyễn Văn Tâm – phụ trách truyền thông và cơ sở dữ liệu, Trung tâm DSKHHGĐ Tuy Phong cho biết: Từ đầu năm đến nay, dù chưa có kinh phí thực hiện chiến dịch chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, KHHGĐ cho các xã ven biển (đề án 52) nhưng trung tâm và các địa phương đã linh hoạt nguồn chi, chủ động tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của các nhóm đối tượng về quy mô gia đình ít con no ấm, khỏe mạnh, hạnh phúc, bình đẳng, phát triển. Đồng thời nói chuyện chuyên đề, truyền thông nhóm nhỏ, cấp phát tờ rơi, tranh ảnh, tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, sức khỏe sinh sản, 66 thôn, khu phố đăng ký không có người sinh con thứ 3 trở lên… Cùng với đó đội ngũ cộng tác viên dân số thường xuyên “đến từng ngõ, gõ từng nhà” vận động các gia đình thực hiện Pháp lệnh dân số, thực hiện các biện pháp KHHGĐ.

Ước đến cuối năm 2018, số sinh toàn huyện là 2.010 trẻ, giảm 27 trẻ so cùng kỳ, trong đó số trẻ sinh là con thứ 3 trở lên 310 trẻ, giảm 3 trẻ so cùng kỳ; có gần 9.500 ca thực hiện các biện pháp tránh thai, đạt 100% chỉ tiêu. Chị Nguyễn Thị Ánh Hồng (26 tuổi), đang mang thai gần 4 tháng, bộc bạch: Tôi vừa được các cô cộng tác viên nhắc nhở và đã đi khám sàng lọc trước sinh đúng ngày. Sức khỏe tôi và thai nhi đều tốt. 

Ông Tâm thông tin thêm: Mặc dù quan niệm sinh đông con của lớp người cao tuổi ở nhiều địa phương vẫn còn, nhưng với sự nhiệt tình của các cộng tác viên dân số trong tuyên truyền, vận động, đã có tác dụng tích cực làm chuyển biến nhận thức của hầu hết những cặp vợ chồng trẻ về sinh đẻ có kế hoạch, không chọn giới tính thai nhi, chăm sóc và nuôi dạy con tốt, cũng là để đảm bảo kinh tế gia đình, nhờ vậy chất lượng dân số nâng cao. Thời gian tới, Trung tâm DSKHHGĐ huyện sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động dự án giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, duy trì thôn, khu phố không có người sinh con thứ 3 trở lên, tập trung tuyên truyền cho nhóm đối tượng là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên và thanh niên, vùng khó khăn. Ngoài ra, hoàn thiện cơ sở dữ liệu dân cư, cập nhật thông tin biến động vào phần mềm nhằm phục vụ hiệu quả công tác quản lý điều hành chương trình dân số và truyền thông đúng hướng, sát với thực tế trong giai đoạn mới…

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Vụ người neo đơn chết để lại số tài sản lớn: Cần xác định năm mất của người thân ông Nguyễn Mai

BT- Liên quan đến vụ ông Nguyễn Mai, ngụ tại tổ 10, khu phố 2, phường Đức Long, TP. Phan Thiết khi mất để lại số tài sản hàng trăm triệu đồng. Do ông Mai sống một mình nên việc xác định nhân thân, người thừa kế gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533