Đời sống Cập nhật lúc 09:12:02 31/10/2018  (Lượt xem:  805 )
Truyền thông góp phần giảm tỷ lệ

Truyền thông góp phần giảm tỷ lệ sinh

BT- Để nâng cao chất lượng dân số, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ) huyện Tuy Phong chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi, coi đây là mấu chốt để khai thông tư tưởng “đông con hơn nhiều của” của người dân...

Tuyên truyền chính sách dân số trong tình hình mới cho cộng tác viên.

 Hiện nay, 12 xã, thị trấn đều có cán bộ chuyên trách dân số, cùng với đó là đội ngũ cộng tác viên dân số hoạt động tại các thôn, khu phố đáp ứng yêu cầu tuyên truyền, lồng ghép với dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ. Ông Nguyễn Văn Tâm – phụ trách truyền thông và cơ sở dữ liệu, Trung tâm DSKHHGĐ Tuy Phong cho biết: Từ đầu năm đến nay, dù chưa có kinh phí thực hiện chiến dịch chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, KHHGĐ cho các xã ven biển (đề án 52) nhưng trung tâm và các địa phương đã linh hoạt nguồn chi, chủ động tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của các nhóm đối tượng về quy mô gia đình ít con no ấm, khỏe mạnh, hạnh phúc, bình đẳng, phát triển. Đồng thời nói chuyện chuyên đề, truyền thông nhóm nhỏ, cấp phát tờ rơi, tranh ảnh, tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, sức khỏe sinh sản, 66 thôn, khu phố đăng ký không có người sinh con thứ 3 trở lên… Cùng với đó đội ngũ cộng tác viên dân số thường xuyên “đến từng ngõ, gõ từng nhà” vận động các gia đình thực hiện Pháp lệnh dân số, thực hiện các biện pháp KHHGĐ.

Ước đến cuối năm 2018, số sinh toàn huyện là 2.010 trẻ, giảm 27 trẻ so cùng kỳ, trong đó số trẻ sinh là con thứ 3 trở lên 310 trẻ, giảm 3 trẻ so cùng kỳ; có gần 9.500 ca thực hiện các biện pháp tránh thai, đạt 100% chỉ tiêu. Chị Nguyễn Thị Ánh Hồng (26 tuổi), đang mang thai gần 4 tháng, bộc bạch: Tôi vừa được các cô cộng tác viên nhắc nhở và đã đi khám sàng lọc trước sinh đúng ngày. Sức khỏe tôi và thai nhi đều tốt. 

Ông Tâm thông tin thêm: Mặc dù quan niệm sinh đông con của lớp người cao tuổi ở nhiều địa phương vẫn còn, nhưng với sự nhiệt tình của các cộng tác viên dân số trong tuyên truyền, vận động, đã có tác dụng tích cực làm chuyển biến nhận thức của hầu hết những cặp vợ chồng trẻ về sinh đẻ có kế hoạch, không chọn giới tính thai nhi, chăm sóc và nuôi dạy con tốt, cũng là để đảm bảo kinh tế gia đình, nhờ vậy chất lượng dân số nâng cao. Thời gian tới, Trung tâm DSKHHGĐ huyện sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động dự án giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, duy trì thôn, khu phố không có người sinh con thứ 3 trở lên, tập trung tuyên truyền cho nhóm đối tượng là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên và thanh niên, vùng khó khăn. Ngoài ra, hoàn thiện cơ sở dữ liệu dân cư, cập nhật thông tin biến động vào phần mềm nhằm phục vụ hiệu quả công tác quản lý điều hành chương trình dân số và truyền thông đúng hướng, sát với thực tế trong giai đoạn mới…

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533