Đời sống Cập nhật lúc 08:53:25 22/05/2019  (Lượt xem:  2337 )
Vì sao Phú Quý thiếu nước sinh h

Vì sao Phú Quý thiếu nước sinh hoạt?

BT - Mặc dù công suất của 2 nhà máy nước cung cấp hơn 2.000 m3/ngày đêm, nhưng người dân đảo Phú Quý vẫn rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt triền miên.

 Đau đáu nỗi lo

“Gia đình có lắp đồng hồ sử dụng nước máy, nhưng nguồn nước thường xuyên bị cắt; đặc biệt vào các giờ cao điểm trong ngày. Những ngày lễ, tết, hầu như không có nước. Nhiều người đau đáu nỗi lo thiếu nước! Một số giếng hiện không sử dụng được do khai thác nguồn nước quá lâu, dẫn đến mạch cạn kiệt và nhiễm mặn”, ông Trần Văn Hải (xã Ngũ Phụng) than thở. Không riêng gì ông Hải và nhiều người dân khác cũng phản ánh tình hình không có đủ nguồn nước sinh hoạt cho dân.

Nhà máy nước xã Ngũ Phụng, Phú Quý. Ảnh Châu Thọ

Với đặc điểm không có sông, suối tự nhiên hoặc đập, hồ thủy lợi,  gần 28.000 dân, cùng các hoạt động sản xuất, dịch vụ đều phụ thuộc vào mạch nước ngầm. Cây trồng lâu năm chủ yếu dựa vào nước trời. Vì vậy, người dân đảo không chỉ thiếu nước sinh hoạt mà còn thiếu cả nước cho sản xuất nông nghiệp ngắn ngày.

Được biết, toàn huyện có 3.377 hộ trong tổng số 6.197 hộ có lắp đặt thủy kế sử dụng nước máy của Nhà máy nước Ngũ Phụng và Long Hải, mới đạt 54,5% số hộ sử dụng nước sạch. Trong đó, 11 hộ sử dụng nước kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, nhà hàng; chiếm 0,33% tổng số gia đình sử dụng nước máy. Cụ thể, năm 2018, 11 hộ này sử dụng 2.321 m3 nước, chiếm tỷ trọng 1,15% so tổng lượng nước cấp (202.154 m3). Các hộ kinh doanh, dịch vụ còn lại đều sử dụng nguồn nước từ các giếng đào và giếng khoan của gia đình. Từ số liệu trên cho thấy, lượng nước cấp của nhà máy tại đảo Phú Quý, phục vụ phần lớn cho nhu cầu sinh hoạt của các hộ dân nhưng không đủ. Lượng nước phục vụ cho mục đích kinh doanh, dịch vụ thì không đáng kể.

Chưa hết… công suất

Thiết kế tổng công suất hệ thống cấp nước sinh hoạt huyện Phú Quý là 2.200 m3/ngày từ các giếng khoan nằm ven biển; trong đó, công suất 1.500 m3/ngày tại Nhà máy nước Ngũ Phụng và 700 m3/ngày tại Nhà máy Long Hải. Từ cuối 2007, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh vận hành, khai thác, nhưng chỉ được cấp phép khai thác lưu lượng 680 m3/ngày. Bởi thời gian này, Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa đầu tư hệ thống giếng quan trắc chất lượng nước dưới đất tại đảo. Trong khi đó, nhu cầu thực tế sử dụng nước là khoảng 2.000 m3/ngày. Vì thế, trung tâm phải cấp nước luân phiên theo khu vực (ngày cấp nước, ngày ngưng cấp nước). Các giờ cao điểm trong ngày và thời gian lễ, tết nhu cầu tăng cao đột biến nên nhiều khu dân cư ở xa nhà máy và địa hình cao, thì nước chảy rất yếu hoặc không có nước, ảnh hưởng đời sống, sinh hoạt của người dân tại đảo.

Ông Lý Hữu Phước, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh, cho biết: “Năm 2014 đến nay, trung tâm tạm ngưng, không tiếp tục lắp đặt thủy kế mới cho các hộ dân, nhất là đối với các khu dân cư mới đầu tư do lưu lượng khai thác có hạn và tình hình thiếu nước thường xuyên. Và cử tri huyện Phú Quý liên tục kiến nghị nâng công suất cấp nước”.

4 giải pháp chiến lược nước sạch trên đảo

Ông Bùi Thế Nhân, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quý cho biết: Định hướng chiến lược cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh tại đảo Phú Quý, ngoài nghị quyết chuyên đề, huyện đang thực hiện 4 giải pháp song song. Trước hết, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và du khách về sử dụng nước một cách tiết kiệm. Thứ 2 là gia tăng bồi bổ mạch nước ngầm trên đảo. Bằng những cách đã và đang thực hiện như phát triển trồng cây xanh, giữ và bảo vệ cây xanh. Tất cả các gia đình phải có hồ chứa nước để dành sử dụng cho những ngày mùa khô. Bên cạnh đó, để chống trợt nước mưa ra biển, mỗi gia đình phải có hố thu nước mưa trước hoặc sau sân; các công sở phải xây gờ thu nước lại. Từ lượng nước thu lại sẽ chảy theo các mương, thẩm thấu ngược vào lòng đất, góp phần tích tụ mạch nước ngầm. Riêng các ngành nghề sản xuất kinh doanh có thể sử dụng được nước biển thay thế nước ngọt trên đảo, thì huyện ưu tiên và khuyến khích sử dụng, đầu tư. Chẳng hạn, máy làm nước đá vảy sản xuất đá trực tiếp từ nước biển, tiết kiệm nướt ngọt. Loại đá này bảo quản hải sản, duy trì được độ tươi ngon… Và giải pháp thứ 4, huyện kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư nhà máy lọc nước biển thay thế mạch nước ngầm. Một khi thực hiện tốt 4 giải pháp song song trên, chiếc lược về nước sinh hoạt phục vụ cho người dân đảo và du khách sẽ ổn định lâu dài.

Sử dụng nước biển

Theo ông Phước, để giải quyết kịp thời nhu cầu sử dụng nước của người dân đảo, trung tâm đã đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường và UBND tỉnh xem xét cấp phép khai thác nước với lưu lượng 2.500 m3/ngày gồm 1.820 m3/ngày từ các giếng mới khoan thăm dò kết hợp khai thác và 680 m3/ngày của 2 nhà máy hiện hữu.

Dự báo năm 2025, dân số của Phú Quý khoảng 31.112 người, nhân với định mức sử dụng nước sinh hoạt tối thiểu 80 lít/người/ ngày, cộng thêm 40% nhu cầu nước cho sản xuất, dịch vụ và lượng nước thất thoát... Theo tính toán, tổng nhu cầu sử dụng nước đến năm 2025 cần 3.485 m3/ ngày. Sau năm 2025, khả năng sử dụng nước sạch tăng, với 8.200 m3/ngày, thì hướng tới phương án lọc nước biển để bổ sung nguồn nước nhạt vào các nhà máy nước là cần thiết.      

Trang Hiếu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Có hội chứng thích ăn tóc

BT- Mặc dù cơ thể người không có khả năng tiêu hóa tóc, nhưng một số người vẫn ăn tóc một cách không kiểm soát trong nhiều năm, đã tạo thành chứng “nghiện” ăn tóc, gây ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết