Đời sống Cập nhật lúc 10:49:12 30/10/2019  (Lượt xem:  2564 )
Vốn tín dụng chính sách góp phần

Vốn tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo bền vững

BT- Có thể khẳng định, gần 4 năm qua, các chính sách giảm nghèo được tỉnh triển khai hiệu quả và kịp thời đã giúp đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) có điều kiện thoát nghèo bền vững. Mặt khác, giúp nhiều hộ gia đình có điều kiện lao động phát triển kinh tế tạo nguồn thu nhập, từ đó góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.

 Giảm nghèo đạt mục tiêu

Bình Thuận hiện có 34 dân tộc thiểu số cư trú rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó các dân tộc Raglai, K’ho, Chơ Ro sinh sống tập trung ở 11 xã và 20 thôn xen ghép. Riêng dân tộc Chăm cư ngụ tập trung ở 4 xã gồm: Phan Thanh, Phan Hiệp, Phan Hòa (huyện Bắc Bình) và xã Phú Lạc (huyện Tuy Phong). Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh có rất nhiều thuận lợi. Trong đó, thuận lợi nhất là ĐBDTTS có truyền thống yêu nước, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Cùng với đó, có tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền tại địa phương. Những năm qua, các chính sách giảm nghèo được tỉnh triển khai hiệu quả và kịp thời. Đặc biệt, nguồn vốn tín dụng chính sách đã tạo điều kiện cho hộ ĐBDTTS nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn phát triển sản xuất, tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững.

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, giai đoạn từ 2016 - 2019, tổng số vốn giải ngân cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác đạt 2.494 tỷ đồng. Từ nguồn vốn, chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã cho trên hàng trăm ngàn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vay. Nhờ đó, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh từ 3,67% thời điểm cuối năm 2017 giảm còn 2,72% tại thời điểm cuối năm 2018. Đặc biệt, tính từ năm 2016 đến nay, chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã cho vay trên 35.000 lượt hộ ĐBDTTS nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo với số tiền giải ngân trên 1.121 tỷ đồng, đạt 137% kế hoạch vốn đã xây dựng đến năm 2020 theo Chương trình giảm nghèo bền vững.

 Tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,9%/năm

Để hoàn thành mục tiêu đến cuối năm 2020, giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh 0,9%/năm. Đồng thời, đảm bảo mục tiêu giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo và tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản cho người nghèo. Tỉnh sẽ tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp mang tính bền vững, thiết thực hơn. Trong đó, chú trọng huy động nguồn lực từ những chương trình, đề án và cộng đồng xã hội để đầu tư cho chương trình giảm nghèo bền vững. Cùng với đó, triển khai công tác đào tạo nghề đáp ứng theo nhu cầu và đặc thù của từng địa phương, gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm. Mặt khác, bên cạnh các cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, “Tiếp bước cho em đến trường” tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Bình Thuận chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” và các chương trình vận động đóng góp hỗ trợ cho hộ nghèo, học sinh, sinh viên. Từ việc phân tích cụ thể hộ nghèo theo nhóm thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản và thiếu điều kiện sản xuất, tỉnh sẽ có giải pháp đổi mới phương thức hỗ trợ phù hợp nhằm khơi dậy ý chí chủ động vươn lên thoát nghèo..

Song song, tập trung giải ngân vốn đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Phối hợp hội, đoàn thể, các đơn vị có liên quan lồng ghép có hiệu quả tín dụng chính sách với hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, khuyến nông, khuyến ngư nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Đồng thời, thường xuyên xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình, giúp hộ nghèo, hộ ĐBDTTS vay vốn tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững. 

Bình Thuận hiện có trên 304.000 hộ dân với dân số trên 1,2 triệu người, trong đó dân tộc thiểu số trên 101,7 ngàn người, chiếm tỷ lệ 8% dân số toàn tỉnh. Số hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều đến cuối năm 2018 còn lại 23.632 hộ, chiếm tỷ lệ 7,75%, trong đó hộ nghèo chiếm 2,72%; hộ cận nghèo chiếm 5,03%.

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại thị trấn Lạc Tánh 

  BTO- Sáng ngày 9/1, Hội thầy thuốc trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh.

  Xem chi tiết
  Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

  BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533