Đời sống Cập nhật lúc 15:02:48 09/12/2019  (Lượt xem:  2577 )
Xác định nguyên nhân suối Đó chu

Xác định nguyên nhân suối Đó chuyển màu

BT- Liên quan đến hiện tượng suối Đó tại xã Tân Phước, thị xã La Gi bị ô nhiễm, nước có màu đen, bốc mùi hôi vào đầu tháng 12/2019. Công an tỉnh đã vào cuộc điều tra tìm rõ nguyên nhân.

Theo đó, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh) đã xác định được nguyên nhân dòng suối Đó bị ô nhiễm là do hoạt động xả thải chưa qua xử lý của trang trại chăn nuôi heo Huỳnh Gia Phúc  tại xã Tân Phước, thị xã La Gi. Vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 4/12/2019, Phòng Cảnh sát Môi trường phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và lực lượng chức năng thị xã La Gi kiểm tra và phát hiện quả tang trang trại chăn nuôi heo của Công ty TNHH Huỳnh Gia Phúc đang xả nước thải chưa qua xử lý ra ngoài vườn bạch đàn bên ngoài trang trại và xả ra suối Mật cạnh trang trại. Trang trại heo này có hình thức xả thải hết sức tinh vi. Để xả thải ra vườn bạch đàn, doanh nghiệp này đã dùng máy bơm nước công suất lớn bơm nước từ hồ điều hòa (chưa qua hệ thống xử lý nước thải) qua đường ống nhựa dài khoảng 1 km. Hệ thống ống nhựa này nối từ bên trong trang trại chạy dọc theo suối Mật rồi dẫn vào vườn bạch đàn. Để xả thải ra suối Mật, doanh nghiệp này đã để nước thải tại các hố thu gom ở các dãy chuồng chảy tràn ra ao ở cuối trại. Số nước thải chưa qua xử lý này sau đó được xả thải trực tiếp ra suối Mật thông qua 1 ống nhựa PVC đường kính 200 mm dài  khoảng 2m. Qua công tác đo đạc đã xác định được lưu lượng xả thải của trang trại heo này là 155 m3/ngày.  Hiện công an đã yêu cầu trang trại nuôi heo Huỳnh Gia Phúc tháo gỡ đường ống lắp đặt trái phép. Đồng thời lấy mẫu nước thải xét nghiệm để có cơ sở xử lý tiếp theo.

Việc công an nhanh chóng điều tra, xác định nguyên nhân gây ô nhiễm ở suối Đó có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của người dân thị xã La Gi. Vì nước từ suối Mật sẽ chảy vào suối Đó rồi hòa vào nước sông Dinh - nguồn cung cấp nước chính cho Nhà máy nước La Gi.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bàn giao công trình nhà ở cho mẹ liệt sĩ

BT- Sáng 11/3, Văn phòng Tỉnh ủy đã bàn giao công trình nhà ở cho gia đình mẹ liệt sĩ Trần Thị Tư (KP 6, phường Phú Tài, TP. Phan Thiết).

Xem chi tiết
Vướng mặt bằng, nhiều hạng mục công trình chậm thi công

BTO-  Một số hộ dân xã Sông Phan (Hàm Tân) phản ánh: Công trình đập dâng Sông Phan được thi công hơn mười năm nay, song một số hạng mục công trình chưa hoàn thành, những hạng mục xây trước đây nay xuống cấp… nên việc tích nước, dẫn nước trong mùa khô 2020, không đáp ứng được nhu cầu tưới và cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hơn bao giờ hết, mọi người cần nâng cao ý thức phòng, chông dịch Covid -19

BTO - Thời gian gần đây, đại dịch Covid – 19 đang trong giai đoạn tăng về số ca lây nhiễm, ở nhiều địa phương trong cả nước. Từ đó, các địa phương đã khuyến cáo mọi người phải biết đề phòng, ngăn ngừa trong lây nhiễm chéo, không tập trung đông người, tiếp xúc gần cần phải giữ khoảng cách, hay đeo khẩu trang. 

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533