Theo dõi trên

Xây dựng chuỗi cung cấp sản phẩm nông thủy sản an toàn: Hướng tới là người tiêu dùng thông thái

17/10/2018, 08:28

BT- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch số 19 triển khai thực hiện chương trình quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản trọng điểm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

                
   Một điểm bán hàng của chuỗi sản phẩm an    toàn.

Theo quyết định, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản, sẽ xây dựng, hoàn thiện 12 chuỗi mô hình cung cấp sản phẩm nông sản, thủy sản an toàn. Phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 50% sản lượng nông sản, thủy sản chủ lực, có mức độ rủi ro cao, đang có nhiều bức xúc về an toàn thực phẩm được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi. Từ năm 2015 – 2017,  chi cục đã thực hiện thành công 15 chuỗi nông sản, thủy sản an toàn. Cụ thể: 2 chuỗi thanh long 6.000 tấn/năm; 2 chuỗi mủ trôm với 100 tấn nguyên liệu/năm; thủy sản chế biến 4 chuỗi (824 tấn thủy sản khô/năm, 21.900 tấn thủy sản đông lạnh/năm); 5 chuỗi nước mắm 11,3 triệu lít/năm; 2 chuỗi cung ứng rau an toàn 20 tấn/năm. Ngoài ra, hỗ trợ kết nối 18 chuỗi từ công đoạn đầu tiên khai thác/trồng trọt/chăn nuôi đến công đoạn cuối cùng là tiêu thụ sản phẩm: 3 chuỗi thanh long 9.470 tấn/năm; 2 chuỗi hạt điều 1.727 tấn/năm; 1 chuỗi thịt 54,8 tấn/năm; 11 chuỗi thủy sản chế biến (9.490 tấn thủy sản đông lạnh/năm và 2.040 tấn thủy sản khô/năm; 1 chuỗi đồ hộp 630 tấn/năm. Trong năm 2018, chi cục đang tiếp tục thực hiện 6 chuỗi nông sản, thủy an an toàn. Qua đó, đã hỗ trợ 342.424 tem nhận diện thông minh QR code để truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản, thủy sản cho 4 cơ sở tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn giúp người tiêu dùng yên tâm về nguồn gốc của sản phẩm.

Bên cạnh đó, chi cục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm dưới nhiều hình thức phong phú và đa dạng như: tập huấn, hội thảo, xây dựng phóng sự, tọa đàm, phát thanh trên hệ thống loa của xã, phường…Qua đó góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Để chuỗi cung cấp sản phẩm nông sản, thủy sản an toàn tiếp tục phát triển và người tiêu dùng sử dụng sản phẩm an toàn ngày càng nhiều hơn, chi cục sẽ hỗ trợ các cơ sở tham gia chuỗi cung cấp sản phẩm nông sản, thủy sản an toàn quảng cáo thương hiệu, giới thiệu sản phẩm trên báo, đài truyền hình và tham gia hội chợ tại các tỉnh, thành phố tổ chức.

Lê NgỌc Thành



(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Chủ tịch UBND tỉnh thăm thân nhân, chiến sĩ Điện Biên
BTO-Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), chiều ngày 26/4, đồng chí Đoàn Anh Dũng – Phó Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng quà chiến sĩ, thân nhân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành và huyện Hàm Thuận Nam.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xây dựng chuỗi cung cấp sản phẩm nông thủy sản an toàn: Hướng tới là người tiêu dùng thông thái