Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:45:28 15/01/2020  (Lượt xem:  4063 )
Khơi dậy thanh niên vùng đồng bà

Khơi dậy thanh niên vùng đồng bào dân tộc học tập, sản xuất

BT- Thanh niên Bình Thuận chiếm 30% dân số, trong đó thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) gần 20.000 người. Trong những năm qua, các ban ngành, đoàn thể và cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều phong trào để tập hợp thanh niên, phát huy tính xung kích, tình nguyện của thanh niên DTTS trong học tập, sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Nhiều thanh niên vùng cao tham gia phát triển mô hình kinh tế vườn.

Với mục tiêu được xác định: Học tập vì ngày mai lập nghiệp; học tập để thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu, để góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Qua 5 năm thực hiện cuộc vận động thanh niên đi đầu trong xã hội hóa học tập đã đem lại những kết quả thiết thực. Cụ thể thanh niên vùng ĐBDTTS đã kịp thời nắm bắt, cập nhật kiến thức khoa học mới thông qua hội thi sáng tạo trẻ, tin học trẻ không chuyên và phần mềm sáng tạo. Xây dựng và thực hiện hiệu quả các mô hình sinh hoạt ngoại khóa, trải nghiệm để thanh niên tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng sống. Qua các buổi gặp mặt, tặng quà cho học sinh, sinh viên vùng đồng bào đi học xa, học tập tốt đã tác động đến ý thức vươn lên học tập và rèn luyện trong thanh niên. Hưởng ứng hoạt động “Tình nguyện xóa mù chữ và phổ cập giáo dục”, đến nay 100% thanh niên DTTS hoàn thành chương trình phổ cập THCS.

Bên cạnh đó, thông qua thực hiện đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bình Thuận tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013 – 2020” gắn với phong trào “Tuổi trẻ Bình Thuận chung tay xây dựng nông thôn mới”, phong trào làm thủy lợi nhỏ, thi đua dạy tốt, học tốt, sáng tạo trẻ, thanh niên nông thôn thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, ôn lý thuyết, luyện tay nghề… tạo điều kiện cho thanh niên vùng ĐBDTTS tham gia vào tổ chức đoàn, hội. Đồng thời có cơ hội cống hiến, xóa dần khoảng cách giữa thanh niên dân tộc và lực lượng thanh niên khác.

Đã có 290 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật mở ra cho gần 10.000 lượt đoàn viên, thanh niên. 118 lớp khuyến nông, khuyến ngư và 51 buổi tọa đàm, tham quan, giới thiệu mô hình kinh tế. Từ những đợt triển khai này, thanh niên DTTS ứng dụng thành công vào thực tế, trở thành những điển hình tiên tiến của Trung ương và địa phương. Có thể kể đến anh Mang Văn Dương (xã Hàm Cần, Hàm Thuận Nam), chị Nguyễn Thị Giang (xã Mỹ Thạnh, Hàm Thuận Nam), anh Võ Văn Hùng (xã Trà Tân, Đức Linh)…

Tuy nhiên, thực tế một số nơi thanh niên ĐBDT chưa chủ động trong học tập, nâng cao trình độ. Tính “xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội” chưa cao. Các mô hình hỗ trợ thanh niên làm kinh tế triển khai chưa nhiều, chưa kể vẫn còn khó khăn khi tiếp cận vốn vay, giải pháp hỗ trợ phát triển nông nghiệp… Không ai có thể thay thế mỗi thanh niên làm chủ bản thân, vươn lên lập thân, lập nghiệp, nhưng trong quá trình này, cùng với chủ trương của Đảng, Nhà nước, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xác định sẽ đồng hành cùng thanh niên trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động gắn với nhu cầu, lợi ích chính đáng. Định hướng các mô hình tự phát và triển khai những chương trình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất. Tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của ban ngành, đoàn thể và huy động tối đa các nguồn lực để bồi dưỡng, phát triển thanh, thiếu nhi vùng ĐBDTTS…

T.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533