Kinh tế Cập nhật lúc 08:42:41 16/05/2018  (Lượt xem:  954 )
Đăng ký bảo hộ để bảo vệ tài sản

Đăng ký bảo hộ để bảo vệ tài sản trí tuệ

BT- Ông Huỳnh Chí Lộc, ngụ huyện Hàm Thuận Bắc - tác giả sáng chế Bộ giảm xóc của phương tiện vận tải (phuộc nhún mô tô, xe máy) đã mất cơ hội bán sáng chế này với giá trị cao. Năm 2000, sáng chế độc đáo của anh tiện ích cho hàng triệu mô tô, xe máy của hãng Honda cung cấp thị trường Việt Nam, nên hãng này thương lượng với anh mua bí quyết trên giá 100 lượng vàng vào thời điểm ấy, nhưng tác giả chần chừ chưa bán. Thời gian sau, anh Lộc liên hệ lại thì đại diện hãng Honda không mua nữa; họ bảo đã có người khác bán sáng chế tương tự như anh… Còn chị Hồ Thị Bạch Hoàng (chủ cơ sở sản xuất thực phẩm Ngọc Uyên ở TP. Phan Thiết) tiếc nuối cơ hội bán bí quyết chế biến đặc sản của mình cho doanh nghiệp (DN) Trung Quốc. Chị kể, năm 2013, 2 sản phẩm của cơ sở là búp thanh long muối, si rô thanh long đậm đặc nằm trong số 38 sản phẩm Bình Thuận được giới thiệu ở triển lãm phụ nữ sáng tạo tại Hà Nội. Khi ấy, một doanh nhân Trung Quốc gợi ý mua bí quyết chế biến búp thanh long muối với giá 200.000 USD, nhưng chị chần chừ. Sau khi về Phan Thiết, trợ lý của chị gọi điện lại cho đối tác thì họ bảo đã mua bí quyết tương tự của cơ sở chế biến khác!  Đây là 2 trường hợp người chủ chưa kịp đăng ký bằng sáng chế, chưa được cơ quan chức năng tư vấn, hướng dẫn, dẫn đến mất cơ hội bán sáng chế, bí mật kinh doanh với giá trị cao cho doanh nghiệp nước ngoài.

Các sản phẩm của cơ sở Ngọc Uyên đang đăng ký bảo hộ sáng chế.

Cách đây chưa lâu, trong buổi tập huấn thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), bảo vệ quyền lợi cho DN, cá nhân sở hữu nhãn hiệu, bằng sáng chế, giải pháp hữu ích, thạc sĩ Hà Nguyệt Thu, Cục SHTT (Bộ KH & CN) chỉ rõ, các DN nhỏ và vừa, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trong cả nước chưa nhận thức được tầm quan trọng đăng ký bảo hộ cũng như bảo vệ quyền SHTT của mình. Thậm chí có DN còn không phân biệt được sự khác biệt giữa một nhãn hiệu với bản quyền kiểu dáng nên không biết áp dụng như thế nào cho đúng. Đôi khi nhiều DN Việt Nam vi phạm SHTT một cách vô tình. Số liệu thống kê cho thấy trong số 95.000 nhãn hiệu đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu công nghiệp Việt Nam, chỉ có 20% của DN Việt Nam, đa số nhãn hiệu đăng ký của các DN tư nhân. Các vi phạm SHTT tại Việt Nam đang được xử lý bằng xử phạt hành chính, mức cao nhất với DN là 500 triệu đồng, cá nhân 250 triệu đồng, nhưng có không ít trường hợp phạt xong lại vi phạm. Cần lưu ý khi Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), các vi phạm sẽ được xử lý hình sự. Theo bà Hà Nguyệt Thu, DN cần nâng cao nhận thức SHTT, hiểu rõ quyền SHTT giúp DN, cá nhân có thể khai thác tối đa những lợi ích SHTT đem lại, thương mại hóa tài sản trí tuệ của mình (bán cho khách hàng). DN phải chủ động thay đổi, làm chủ công nghệ sản xuất để tham gia sân chơi quốc tế. Ngoài ra, khi nước ta tham gia CP TPP, DN phải quan tâm hơn đến đăng ký bảo hộ, thực hiện SHTT ở các quốc gia mà Việt Nam ký kết thương mại, cũng như hiệp định tự do khác.

Lợi ích đăng ký bảo hộ sáng chế

“Là cơ sở pháp lý bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà sáng chế một cách tối ưu nhất. Khi thực hiện đăng ký sáng chế, chủ sở hữu bằng sáng chế có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý các hành vi xâm phạm sáng chế đã được bảo hộ của mình. Bằng việc khai thác, sử dụng độc quyền sáng chế, chủ sáng chế có thể được bù đắp các đầu tư về vật chất, trí tuệ, hưởng lợi nhuận từ khai thác thành quả sáng tạo. Trường hợp không trực tiếp khai thác, nhà sáng chế có thể bán hoặc li-xăng quyền thương mại hóa sáng chế cho bên thứ ba để hưởng lợi nhuận”.

T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533