Kinh tế Cập nhật lúc 08:42:41 16/05/2018  (Lượt xem:  776 )
Đăng ký bảo hộ để bảo vệ tài sản

Đăng ký bảo hộ để bảo vệ tài sản trí tuệ

BT- Ông Huỳnh Chí Lộc, ngụ huyện Hàm Thuận Bắc - tác giả sáng chế Bộ giảm xóc của phương tiện vận tải (phuộc nhún mô tô, xe máy) đã mất cơ hội bán sáng chế này với giá trị cao. Năm 2000, sáng chế độc đáo của anh tiện ích cho hàng triệu mô tô, xe máy của hãng Honda cung cấp thị trường Việt Nam, nên hãng này thương lượng với anh mua bí quyết trên giá 100 lượng vàng vào thời điểm ấy, nhưng tác giả chần chừ chưa bán. Thời gian sau, anh Lộc liên hệ lại thì đại diện hãng Honda không mua nữa; họ bảo đã có người khác bán sáng chế tương tự như anh… Còn chị Hồ Thị Bạch Hoàng (chủ cơ sở sản xuất thực phẩm Ngọc Uyên ở TP. Phan Thiết) tiếc nuối cơ hội bán bí quyết chế biến đặc sản của mình cho doanh nghiệp (DN) Trung Quốc. Chị kể, năm 2013, 2 sản phẩm của cơ sở là búp thanh long muối, si rô thanh long đậm đặc nằm trong số 38 sản phẩm Bình Thuận được giới thiệu ở triển lãm phụ nữ sáng tạo tại Hà Nội. Khi ấy, một doanh nhân Trung Quốc gợi ý mua bí quyết chế biến búp thanh long muối với giá 200.000 USD, nhưng chị chần chừ. Sau khi về Phan Thiết, trợ lý của chị gọi điện lại cho đối tác thì họ bảo đã mua bí quyết tương tự của cơ sở chế biến khác!  Đây là 2 trường hợp người chủ chưa kịp đăng ký bằng sáng chế, chưa được cơ quan chức năng tư vấn, hướng dẫn, dẫn đến mất cơ hội bán sáng chế, bí mật kinh doanh với giá trị cao cho doanh nghiệp nước ngoài.

Các sản phẩm của cơ sở Ngọc Uyên đang đăng ký bảo hộ sáng chế.

Cách đây chưa lâu, trong buổi tập huấn thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), bảo vệ quyền lợi cho DN, cá nhân sở hữu nhãn hiệu, bằng sáng chế, giải pháp hữu ích, thạc sĩ Hà Nguyệt Thu, Cục SHTT (Bộ KH & CN) chỉ rõ, các DN nhỏ và vừa, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trong cả nước chưa nhận thức được tầm quan trọng đăng ký bảo hộ cũng như bảo vệ quyền SHTT của mình. Thậm chí có DN còn không phân biệt được sự khác biệt giữa một nhãn hiệu với bản quyền kiểu dáng nên không biết áp dụng như thế nào cho đúng. Đôi khi nhiều DN Việt Nam vi phạm SHTT một cách vô tình. Số liệu thống kê cho thấy trong số 95.000 nhãn hiệu đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu công nghiệp Việt Nam, chỉ có 20% của DN Việt Nam, đa số nhãn hiệu đăng ký của các DN tư nhân. Các vi phạm SHTT tại Việt Nam đang được xử lý bằng xử phạt hành chính, mức cao nhất với DN là 500 triệu đồng, cá nhân 250 triệu đồng, nhưng có không ít trường hợp phạt xong lại vi phạm. Cần lưu ý khi Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), các vi phạm sẽ được xử lý hình sự. Theo bà Hà Nguyệt Thu, DN cần nâng cao nhận thức SHTT, hiểu rõ quyền SHTT giúp DN, cá nhân có thể khai thác tối đa những lợi ích SHTT đem lại, thương mại hóa tài sản trí tuệ của mình (bán cho khách hàng). DN phải chủ động thay đổi, làm chủ công nghệ sản xuất để tham gia sân chơi quốc tế. Ngoài ra, khi nước ta tham gia CP TPP, DN phải quan tâm hơn đến đăng ký bảo hộ, thực hiện SHTT ở các quốc gia mà Việt Nam ký kết thương mại, cũng như hiệp định tự do khác.

Lợi ích đăng ký bảo hộ sáng chế

“Là cơ sở pháp lý bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà sáng chế một cách tối ưu nhất. Khi thực hiện đăng ký sáng chế, chủ sở hữu bằng sáng chế có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý các hành vi xâm phạm sáng chế đã được bảo hộ của mình. Bằng việc khai thác, sử dụng độc quyền sáng chế, chủ sáng chế có thể được bù đắp các đầu tư về vật chất, trí tuệ, hưởng lợi nhuận từ khai thác thành quả sáng tạo. Trường hợp không trực tiếp khai thác, nhà sáng chế có thể bán hoặc li-xăng quyền thương mại hóa sáng chế cho bên thứ ba để hưởng lợi nhuận”.

T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533