Kinh tế Cập nhật lúc 15:44:00 16/07/2020  (Lượt xem:  1859 )
Đẩy mạnh thực hiện và giải ngân

Đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020

BTO- Sáng 16/7, Chính phủ tổ chức họp trực tuyến về đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. Tại đầu cầu Bình Thuận có ông Dương Văn An – Phó Bí thư Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan tham dự.

Về giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, dù dịch Covid – 19 xảy ra làm công nhân mất việc, tiền lương người lao động giảm… nhưng GDP cả nước tăng trưởng 1,81% là đáng ghi nhận trong bối cảnh nhiều nền kinh tế trên thế giới rơi vào suy thoái. Tuy vậy, giải ngân vốn đầu tư công còn tình trạng nợ đọng và vướng thủ tục.

6 tháng đầu năm, cả nước giải ngân 206.550,166 tỷ đồng, đạt 34,96%. Trong đó, số vốn kế hoạch kéo từ năm 2019 chuyển sang là 47.152,978 tỷ đồng, đạt 63,78% kế hoạch; số vốn kế hoạch năm 2020 là 159.397,188 tỷ đồng, đạt 30,84% kế hoạch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ giao và kế hoạch địa phương giao bổ sung. Tình hình giải ngân của các tỉnh, thành đã hình thành 3 nhóm: Nhóm giải ngân vốn đầu tư công đạt cao, nhóm giải ngân đạt trung bình và nhóm giải ngân yếu.  

Riêng Bình Thuận 6 tháng đầu năm giải ngân được 937 tỷ đồng, đạt 38,4% kế hoạch phân khai, cao hơn cùng kỳ năm 2019 là 8,42%. Bình Thuận nằm trong nhóm giải ngân đầu tư công trung bình so với các tỉnh thành trong cả nước…

Qua báo cáo tình hình của các bộ và tỉnh, thành, Thủ tướng chỉ đạo: Đầu tư công hiệu quả là cứu cánh giải quyết việc làm cho người dân, tăng thu nhập trong dân, kích cầu nền kinh tế tăng trưởng… Vì vậy, bên cạnh tập trung tháo gỡ khó khăn, các địa phương cần kêu gọi đầu tư từ khối tư nhân, FDI… Đồng thời, phát động phong trào thi đua yêu nước đầu tư công; có chương trình hành động cụ thể về đầu tư công; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra tiến độ giải ngân. Bên cạnh, phải có chế tài xử lý người đứng đầu trong giải ngân đầu tư công chậm; công khai minh bạch khen thưởng những nơi làm tốt và phê bình địa phương giải ngân yếu…

Trần Thi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết