Kinh tế Cập nhật lúc 09:18:43 03/06/2020  (Lượt xem:  1539 )
Đức Linh

Đức Linh:

Thuận lợi nước tưới, tăng hiệu quả sản xuất

BT - Cùng với huyện Tánh Linh, Đức Linh là 1 trong 2 huyện miền núi của tỉnh may mắn không gặp hạn nặng, vẫn đảm bảo diện tích sản xuất đông xuân và hè thu.

Từ đầu năm đến nay, trong khi toàn tỉnh phải chịu ảnh hưởng nặng nề do hạn hán, hàng ngàn ha lúa bị cắt giảm sản xuất, phơi ruộng trắng đồng, thì huyện Đức Linh vẫn đạt và vượt chỉ tiêu.

Điển hình, ngay trong vụ đông xuân 2019 - 2020, tuy có khó khăn do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhưng địa phương đã tận dụng khá tốt trên diện tích đất trong hệ thống thủy lợi. Cùng với lượng nước tận dụng vùng ven sông suối, đảm bảo nguồn nước tưới với diện tích 6.704 ha, đạt 100,05% kế hoạch. Đáng mừng hơn, hầu hết diện tích, năng suất các loại cây trồng chính đều đạt, vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, một số diện tích cây trồng cạn trên đất lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao, như cây dưa leo cho thu nhập trên 80 triệu đồng/ha, cây đậu phộng trên 30 triệu đồng/ha, khoai lang trên 100 triệu đồng/ha.

Nông dân chăm sóc lúa.

Xuất phát từ thuận lợi nguồn nước tưới (nước từ thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi), vụ hè thu năm nay, huyện bố trí diện tích gieo trồng cây hàng năm là 10.170 ha,  gồm lúa 8.600 ha, bắp 250 ha, đậu phộng 90 ha, đậu các loại 70 ha, rau các loại 160 ha…

Ông Trương Quang Đến - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đức Linh cho biết: Theo định hướng khung thời vụ và cơ cấu giống cây trồng, sản xuất lúa của huyện sẽ xuống giống chia làm 2 đợt. Trong đó, vụ hè thu sớm  xuống giống trong vùng tưới 2.082 ha đã hoàn thành vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 theo lịch né rầy của Trung tâm Kỹ thuật & Dịch vụ nông nghiệp, gồm cánh đồng Cầu Đỏ, Bàu Thành, Bàu Thái (xã Mê Pu), cánh đồng ven sông La Ngà ở Sùng Nhơn, Đa Kai, vùng ngoài đê bao xã Nam Chính, thị trấn Võ Xu và Vũ Hòa. Riêng hè thu chính vụ còn lại gần 6.000 ha, thời gian xuống giống kết thúc trước ngày 10/6.

 Vụ lúa năm nay, nông dân sử dụng giống lúa ngắn ngày như VND 20, OM 5472, OM 2717, OM 2514, AS996, OM 6162, OM 4900. Riêng cây bắp sản xuất ở vùng chủ động nước là Mê Pu, Sùng Nhơn, Đa Kai, bà con đã tranh thủ xuống giống vào đầu tháng 4 để thu hoạch sớm vào cuối tháng 7, tránh những đợt mưa lớn vào tháng 8, tháng 9. Vùng không chủ động nước như Đông Hà, Trà Tân, Tân Hà, Đức Hạnh, nông dân tranh thủ cày ải, vệ sinh đất để xuống giống khi có mưa đều, đất đủ độ ẩm.

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đức Linh, để đạt kết quả cao, hiện nay huyện Đức Linh đang từng bước ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa như thâm canh cải tiến SRI, áp dụng biện pháp 3 giảm 3 tăng. Song song đó, sử dụng giống lúa xác nhận, giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật, giảm thất thoát sau thu hoạch... Hiện ngành chuyên môn khuyến cáo nông dân nên sạ thưa từ 160 – 180 kg/ha. Đồng thời, bón phân cân đối, chú ý giảm lượng đạm và tăng lượng phân lân và kali. Mặt khác, nên bón vôi, phân hữu cơ vi sinh để hạ phèn và cải tạo đất để hạn chế sâu bệnh.

 Đối với cây lâu năm, tiến hành vệ sinh vườn cây sau thu hoạch, bón phân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, nhất là bệnh vàng rụng lá trên cây cao su và bệnh loét sọc miệng cạo. Nhất là ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất, đặc biệt là các khâu làm đất và thu hoạch để giảm cỏ dại, giảm thất thoát, tăng hiệu quả kinh tế.

Tổng diện tích gieo trồng vụ đông xuân 2019 - 2020 của huyện Đức Linh là 8.741ha so kế hoạch 8.726 ha, đạt 101,5% kế hoạch, bằng 107,55% so cùng kỳ. Bao gồm: Cây lúa 6.704 ha/6.700 ha, trong đó đông xuân sớm đã thu hoạch 1.415 ha ở xã Nam Chính và Sùng Nhơn, Mê Pu, Vũ Hòa, Đa Kai, năng suất trên 70 tạ/ha. Tổng sản lượng lương thực vụ đông xuân khoảng 58.284,85 tấn, đạt 38,04% kế hoạch năm và  bằng 106% cùng kỳ.

K.HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại thôn Tiến Hưng

  BT- Một bãi rác thải nằm ngay trên con đường bê tông (thuộc tổ 4) đi vào thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết, đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Hàng loạt cây xanh trong công viên nguy cơ ngã đổ

  BTO- Mặc dù báo Bình Thuận đã cảnh báo về tình trạng cây xanh trong công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão, thế nhưng, hiện tại trong công viên vẫn có hàng chục cây xanh nghiêng dễ ngã đổ chưa được chằng chống, bảo vệ.

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533