Kinh tế Cập nhật lúc 09:08:21 15/08/2019  (Lượt xem:  936 )
Gấp rút thực hiện giải phóng mặt

Gấp rút thực hiện giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam

BT- Sở Giao thông vận tải tỉnh cho biết, đến ngày 9/8, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ. Về phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư của 5 huyện (Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân) đến nay, huyện Hàm Thuận Bắc tiến độ khá nhanh đã thực hiện xong kiểm kê hồ sơ 680 hộ, xét tính pháp lý cấp xã đạt 80,3%, xét pháp lý cấp huyện đạt 66,3%, niêm yết phương án bồi thường tái định cư đạt 39,9%. Huyện Bắc Bình kiểm kê hồ sơ 662/692 hộ, xét pháp lý cấp xã đạt 65%, xét pháp lý cấp huyện đạt 51,9%, niêm yết phương án bồi thường tái định cư 38,3%. Tuy Phong thực hiện pháp lý cấp xã đạt 93,6%, đang đẩy nhanh tiến độ xét pháp lý huyện…

Về tiến độ xây dựng 5 khu tái định cư, trong đó các khu tái định cư thôn Hải Thủy (xã Hải Ninh – Bắc Bình), Ma Lâm (Hàm Thuận Bắc), Mương Mán, xã Tân Lập (Hàm Thuận Nam) đang thực hiện lựa chọn nhà thầu, đo đạc hồ sơ địa chính, thực hiện công tác bồi thường. 2 khu tái định cư thôn Hải Thủy, xã Tân Lập cũng đã khởi công xây dựng các công trình hạ tầng cơ bản. Chỉ còn lại khu tái định cư thôn Tuy Tịnh, xã Phong Phú đang trong quá trình thẩm định hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật. Các huyện có văn bản đề nghị bổ sung công trình hạ tầng bị ảnh hưởng bởi đường cao tốc. Sở Giao thông vận tải đang phối hợp với các Ban Quản lý dự án (QLDA) của Bộ Giao thông vận tải kiểm tra, rà soát để tham mưu UBND tỉnh đề nghị Bộ Giao thông Vận tải bổ sung vào dự án…

Chủ trì cuộc họp giao ban tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án cao tốc mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong nhấn mạnh: Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam là công trình trọng điểm quốc gia, với yêu cầu tiến độ thực hiện gấp rút. Vì vậy, các sở, ngành cùng các địa phương có tuyến đi qua tập trung triển khai thực hiện tốt công tác kiểm kê, xét pháp lý, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đảm bảo đúng tiến độ. Đặc biệt, các địa phương tăng cường quản lý hiện trạng mặt bằng, làm tốt quy chế dân chủ cơ sở, công tác kiểm kê, xét tính pháp lý cấp xã hoàn thành trong tháng 8, đẩy nhanh tiến độ xét tính pháp lý cấp huyện, niêm yết giá đền bù. Riêng UBND huyện Tuy Phong sớm hoàn thành hồ sơ phương án trồng rừng thay thế trình Sở nông nghiệp & PTNT thẩm định; rà soát lại các điểm giao cắt, đấu nối, đường gom, các công trình hạ tầng bị ảnh hưởng. Các Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long sớm có sơ đồ Gant tiến độ thực hiện dự án để cung cấp cho UBND tỉnh thực hiện công tác kiểm tra, giám sát dự án. Cũng như phối hợp với các đơn vị thi công hạ tầng kỹ thuật, địa phương giải quyết tốt các vấn đề kỹ thuật, dân sinh suốt quá trình thực hiện…

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533