Kinh tế Cập nhật lúc 11:20:52 09/11/2018  (Lượt xem:  1427 )
Ứng dụng mạnh mẽ khoa học công n

Ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ vào sản phẩm lợi thế của tỉnh

BTO- Chiều qua(8/11), Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng có buổi làm việc với Sở Khoa học & Công nghệ (KHCN).

Bí thư Tỉnh ủy đã biểu dương đội ngũ cán bộ lãnh đạo, kỹ sư của sở phát huy khả năng sáng tạo trong triển khai, thực hiện 35 đề tài khoa học các cấp (bộ, tỉnh, cơ sở) đã và đang chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới cho doanh nghiệp, các địa phương ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh, trồng trọt.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu

 Điển hình như: Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp KH & CN tái sử dụng hợp lý nguồn tro bay xỉ tại trung tâm điện lực Vĩnh Tân phục vụ xây dựng hạ tầng giao thông; nhân giống, biện pháp kỹ thuật phát triển cây mè đen 2 mảnh vỏ; tuyển chọn các giống lúa hiện có lai tạo giống lúa mới, sản xuất thử nghiệm một số sản phẩm chế biến từ cây thanh long; xây dựng mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ mè đen, điều hữu cơ, rau sạch… 53 cơ sở, doanh nghiệp được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu (nước mắm Phan Thiết, thanh long Bình Thuận) tại 15 nước… Việc nhân rộng này có tác dụng thúc đẩy sản xuất sản phẩm lợi thế địa phương….

Tuy nhiên, Bí thư lưu ý điều kiện phát triển KHCN tỉnh nhà còn nhiều bất cập, nhiều cơ quan, địa phương chưa coi trọng lĩnh vực này, khó khăn trong phối hợp chuyển giao KHCN; trình độ đội ngũ cán bộ của ngành chưa ngang tầm. Các đơn vị trong ngành phải từng bước tự chủ vươn lên đáp ứng theo cơ chế thị trường trong đấu thầu các dự án KHCN.

Hoạt động phong phú của ngành khoa học công nghệ

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, kinh tế tỉnh nhà phát triển khá đồng đều những năm qua, nhưng chưa phát huy được thế mạnh KHCN. Bởi vậy, toàn ngành phải lấy khâu đột phá từ KHCN để thúc đẩy kinh tế, xã hội tỉnh phát triển. Thông qua ứng dụng mạnh mẽ KHCN vào các loại cây trồng, con nuôi chủ lực của tỉnh (thanh long, cao su, lúa, trôm, tôm giống…), nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản phẩm, tăng hiệu quả kinh tế. Do đó đòi hỏi ngành phải kiện toàn lại bộ máy tổ chức, sớm hoàn thành Khu thực nghiệm công nghệ sinh học rộng 7 ha ngoại thành Phan Thiết, liên kết với các trường đại học, viện, trung tâm khoa học ứng dụng thực hiện nhiều dự án KHCN, tạo sản phẩm chất lượng cao, phục vụ đời sống; đồng thời học hỏi kinh nghiệm các đơn vị đầu ngành này. Cùng với đó, đẩy mạnh xã hội hóa về KHCN, tạo thuận lợi cho các đơn vị trong ngành cùng phát triển, tiến tới tự chủ về tài chính trong lĩnh vực đặc thù này; cũng như chú trọng phát triển thị trường KHCN, hoạt động dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp KHCN hình thành.

T. Kh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533