Pháp luật Cập nhật lúc 08:45:39 21/05/2018  (Lượt xem:  7791 )
Cần làm rõ

Cần làm rõ “chuyện bất thường”!

BT- Sự việc dư luận mấy ngày qua quan tâm nhất có lẽ là việc thanh tra của Bộ Tài nguyên & Môi trường (Bộ TN & MT) đã phát hiện nhiều sai phạm về đất đai tại các địa phương. Đáng lưu ý là sai phạm của cơ quan chức năng đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất của ông Phạm Hòa Trung (ngụ phường Đức Long, TP. Phan Thiết), khi chuyển 8.000 m2 đất nông nghiệp sang đất thổ cư tại xã Thiện Nghiệp và chỉ đóng thuế 196.000 đồng.

Vị trí đất chuyển mục đích sai phạm gần khu vực sân bay Phan Thiết.

Năm 2016, ông Phạm Hòa Trung nhận chuyển nhượng 2 thửa đất với tổng diện tích 8.358,7 m2 đất nông nghiệp tại xã Thiện Nghiệp (TP. Phan Thiết). Sau đó, ông Trung xin chuyển toàn bộ diện tích này sang đất ở. Mặc dù không đăng ký nhu cầu sử dụng đất, phần diện tích đất này không có trong kế hoạch sử dụng đất năm 2016 được phê duyệt chỉ tiêu đất ở cho xã Thiện Nghiệp. Thế nhưng ngày 30/5/2016, Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết ký quyết định cho phép ông Trung chuyển 6.860 m2 đất nông nghiệp sang đất ở và chỉ nộp 196.000 đồng tiền thuế sử dụng đất. Đến ngày 24/8/2016, UBND TP. Phan Thiết ký tiếp quyết định cho phép ông Trung chuyển tiếp 1.498,7 m2 đất nông nghiệp còn lại sang đất ở. Và lần này phần diện tích đất trên, ông Trung không phải nộp tiền sử dụng đất (khấu trừ giá đất ở với đất nông nghiệp bằng 0). Trong khi đó, cũng thời điểm và vị trí trên, ông Vương Hồng Quân (ngụ phường Bến Thành, TP. HCM), được UBND TP. Phan Thiết ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng 4.000 m2 đất ở. Qua kiểm tra phần diện tích đất này cũng không có trong kế hoạch sử dụng đất được duyệt năm 2016 tương tự như của ông Trung. Tuy nhiên để chuyển mục đích sử dụng đất, ông Quân đã nộp gần 1 tỷ đồng.

Theo Thanh tra Bộ TN & MT, cả 2 khu đất này có vị trí tương đương, cùng thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất trong năm 2016 nhưng ông Quân phải nộp tiền sử dụng đất gần 1 tỷ đồng cho diện tích 4.000 m2, còn ông Trung chỉ phải nộp 196.000 đồng tiền sử dụng đất cho diện tích hơn 8.000m2. Việc UBND TP. Phan Thiết cho 2 cá nhân trên chuyển mục đích sử dụng đất là trái với quy định pháp luật. Việc tính tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho ông Trung cũng trái với quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 5, Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Dù kết luận của Bộ TN & MT đã chỉ ra vi phạm pháp luật về đất đai, cũng như những tồn tại về môi trường tại các đơn vị, doanh nghiệp; đồng thời đề nghị UBND tỉnh yêu cầu các tổ chức, cá nhân kiểm điểm để có cơ sở tiếp tục xử lý. Tuy nhiên đối với 2 trường hợp nêu trên (đặc biệt là trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất cho ông Phạm Hòa Trung), dư luận không khỏi nghi ngờ và đặt câu hỏi về sự “bất thường”. Nhất là khu vực phát hiện sai phạm gần dự án sân bay Phan Thiết với giá đất nông nghiệp ngoài thị trường đang “sốt” sau khi có dự án. 

Trao đổi với chúng tôi, một người công tác lâu năm trong lĩnh vực đất đai (xin giấu tên) cho biết: Thật khó có thể tin được sai sót, khi hồ sơ chuyển mục đích với diện tích lớn, phải qua rất nhiều khâu trình duyệt và nhiều người từ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, cán bộ thuế và cả người ký quyết định. Dù có ưu đãi cho người có công với cách mạng, theo dạng gia đình liệt sĩ thì cũng không có mức ưu đãi như vậy. “Việc kiểm tra chọn hồ sơ mang tính chất ngẫu nhiên và liệu còn trường hợp nào tương tự”, người này đặt nghi vấn. 

Có hay không việc các cơ quan chức năng cố tình tính sai vị trí đất, cũng như áp dụng cách tính thuế không đúng gây thất thoát ngân sách, đề nghị cần phải điều tra làm rõ? 

Qua kết quả kiểm tra của Bộ Tài nguyên & Môi trường về chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường tại 26 đơn vị trong các lĩnh vực du lịch, khai thác khoáng sản, sản xuất, chế biến rất nhiều sai phạm chủ yếu như: không thực hiện giám sát môi trường; chưa thu gom chất thải đúng quy định ảnh hưởng môi trường xung quanh, không đấu nối với hệ thống xả thải chung, không thực hiện quan trắc môi trường… Đối với lĩnh vực tài nguyên nước, phát hiện 17 đơn vị sai phạm trong việc khoan giếng, không có giấy xả thải vào nguồn nước, không có giấy phép khai thác nước… Đối với lĩnh vực khai thác khoáng sản như đất, đá, cát, sét cũng phát hiện 22 đơn vị sai phạm.

HÀ UYÊN - TrẦn HuỲnh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi lô đất mới cho hộ ông Vân

BT- Ông Nguyễn Hồng Vân, khu phố Xuân An 2, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Năm 1999, UBND huyện Bắc Bình đã cấp cho ông Vân 1 lô đất ở có diện tích 200 m2 và sau đó hoán đổi lại cho ông 1 lô đất khác 149 m2. Diện tích đất bị chênh lệch 51 m2, ông đã làm đơn đề nghị hoán đổi thêm 1 lô đất khác, nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533