Pháp luật Cập nhật lúc 08:45:39 21/05/2018  (Lượt xem:  9709 )
Cần làm rõ

Cần làm rõ “chuyện bất thường”!

BT- Sự việc dư luận mấy ngày qua quan tâm nhất có lẽ là việc thanh tra của Bộ Tài nguyên & Môi trường (Bộ TN & MT) đã phát hiện nhiều sai phạm về đất đai tại các địa phương. Đáng lưu ý là sai phạm của cơ quan chức năng đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất của ông Phạm Hòa Trung (ngụ phường Đức Long, TP. Phan Thiết), khi chuyển 8.000 m2 đất nông nghiệp sang đất thổ cư tại xã Thiện Nghiệp và chỉ đóng thuế 196.000 đồng.

Vị trí đất chuyển mục đích sai phạm gần khu vực sân bay Phan Thiết.

Năm 2016, ông Phạm Hòa Trung nhận chuyển nhượng 2 thửa đất với tổng diện tích 8.358,7 m2 đất nông nghiệp tại xã Thiện Nghiệp (TP. Phan Thiết). Sau đó, ông Trung xin chuyển toàn bộ diện tích này sang đất ở. Mặc dù không đăng ký nhu cầu sử dụng đất, phần diện tích đất này không có trong kế hoạch sử dụng đất năm 2016 được phê duyệt chỉ tiêu đất ở cho xã Thiện Nghiệp. Thế nhưng ngày 30/5/2016, Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết ký quyết định cho phép ông Trung chuyển 6.860 m2 đất nông nghiệp sang đất ở và chỉ nộp 196.000 đồng tiền thuế sử dụng đất. Đến ngày 24/8/2016, UBND TP. Phan Thiết ký tiếp quyết định cho phép ông Trung chuyển tiếp 1.498,7 m2 đất nông nghiệp còn lại sang đất ở. Và lần này phần diện tích đất trên, ông Trung không phải nộp tiền sử dụng đất (khấu trừ giá đất ở với đất nông nghiệp bằng 0). Trong khi đó, cũng thời điểm và vị trí trên, ông Vương Hồng Quân (ngụ phường Bến Thành, TP. HCM), được UBND TP. Phan Thiết ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng 4.000 m2 đất ở. Qua kiểm tra phần diện tích đất này cũng không có trong kế hoạch sử dụng đất được duyệt năm 2016 tương tự như của ông Trung. Tuy nhiên để chuyển mục đích sử dụng đất, ông Quân đã nộp gần 1 tỷ đồng.

Theo Thanh tra Bộ TN & MT, cả 2 khu đất này có vị trí tương đương, cùng thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất trong năm 2016 nhưng ông Quân phải nộp tiền sử dụng đất gần 1 tỷ đồng cho diện tích 4.000 m2, còn ông Trung chỉ phải nộp 196.000 đồng tiền sử dụng đất cho diện tích hơn 8.000m2. Việc UBND TP. Phan Thiết cho 2 cá nhân trên chuyển mục đích sử dụng đất là trái với quy định pháp luật. Việc tính tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho ông Trung cũng trái với quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 5, Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Dù kết luận của Bộ TN & MT đã chỉ ra vi phạm pháp luật về đất đai, cũng như những tồn tại về môi trường tại các đơn vị, doanh nghiệp; đồng thời đề nghị UBND tỉnh yêu cầu các tổ chức, cá nhân kiểm điểm để có cơ sở tiếp tục xử lý. Tuy nhiên đối với 2 trường hợp nêu trên (đặc biệt là trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất cho ông Phạm Hòa Trung), dư luận không khỏi nghi ngờ và đặt câu hỏi về sự “bất thường”. Nhất là khu vực phát hiện sai phạm gần dự án sân bay Phan Thiết với giá đất nông nghiệp ngoài thị trường đang “sốt” sau khi có dự án. 

Trao đổi với chúng tôi, một người công tác lâu năm trong lĩnh vực đất đai (xin giấu tên) cho biết: Thật khó có thể tin được sai sót, khi hồ sơ chuyển mục đích với diện tích lớn, phải qua rất nhiều khâu trình duyệt và nhiều người từ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, cán bộ thuế và cả người ký quyết định. Dù có ưu đãi cho người có công với cách mạng, theo dạng gia đình liệt sĩ thì cũng không có mức ưu đãi như vậy. “Việc kiểm tra chọn hồ sơ mang tính chất ngẫu nhiên và liệu còn trường hợp nào tương tự”, người này đặt nghi vấn. 

Có hay không việc các cơ quan chức năng cố tình tính sai vị trí đất, cũng như áp dụng cách tính thuế không đúng gây thất thoát ngân sách, đề nghị cần phải điều tra làm rõ? 

Qua kết quả kiểm tra của Bộ Tài nguyên & Môi trường về chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường tại 26 đơn vị trong các lĩnh vực du lịch, khai thác khoáng sản, sản xuất, chế biến rất nhiều sai phạm chủ yếu như: không thực hiện giám sát môi trường; chưa thu gom chất thải đúng quy định ảnh hưởng môi trường xung quanh, không đấu nối với hệ thống xả thải chung, không thực hiện quan trắc môi trường… Đối với lĩnh vực tài nguyên nước, phát hiện 17 đơn vị sai phạm trong việc khoan giếng, không có giấy xả thải vào nguồn nước, không có giấy phép khai thác nước… Đối với lĩnh vực khai thác khoáng sản như đất, đá, cát, sét cũng phát hiện 22 đơn vị sai phạm.

HÀ UYÊN - TrẦn HuỲnh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533