Pháp luật Cập nhật lúc 08:53:23 12/06/2019  (Lượt xem:  875 )
Cảnh giác chiêu bài tự xưng công

Cảnh giác chiêu bài tự xưng công an để bán tài liệu

BT- Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số người tự xưng cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh để bán tài liệu nghiệp vụ liên quan, nhưng thực tế đây là chiêu trò của đối tượng lừa đảo…

Bưu phẩm tài liệu PCCC do đối tượng tự xưng Công an chuyển đến.

Chị T.T  - chủ một trường mầm non tại TP. Phan Thiết cho biết, ngày 3/6, chị nhận được cuộc gọi của một người tự xưng cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC. Người này giải thích, công an đang phát hành sách nghiệp vụ PCCC dành cho đơn vị hành chính sự nghiệp, yêu cầu chủ cơ sở phải mua “theo quy định”. Tài liệu bao gồm 1 bộ hồ sơ và 1 cuốn cẩm nang PCCC (giá 650 ngàn đồng) và tất cả được gửi dưới dạng bưu phẩm; nếu cơ sở không chấp hành, công an sẽ tổ chức kiểm tra và xử phạt nặng.  Những tưởng đây là yêu cầu của công an nên chị đồng ý mua. Tuy nhiên, khi nhận bưu phẩm và mở ra kiểm tra thì bên trong chỉ có cuốn cẩm nang PCCC, ngoài ra không hồ sơ nào khác. Nghi ngờ, chị T nhiều lần gọi lại số điện thoại của vị cán bộ tự xưng trên, tuy nhiên không thể liên lạc được.

Thượng tá Trịnh Minh Hiển - Phó phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh, khẳng định: “Đơn vị không có chủ trương bán sách, cũng không cử cán bộ bán sách hoặc bất kỳ tài liệu PCCC nào. Trước thực trạng có người tự xưng cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC để bán sách, chúng tôi đã có thông báo đến các đơn vị, địa phương để biết và cảnh giác. Trường hợp phát hiện có đối tượng giả danh để lừa đảo bán sách, các cơ quan, đơn vị hãy báo về Phòng Cảnh sát PCCC hoặc Công an nơi gần nhất để tiếp nhận, xử lý”. Được biết, đầu năm 2019, đối tượng tên Sơn tự xưng công an PCCC cũng gọi đến một số nhà thờ thông báo Công an tỉnh đang triển khai khóa học PCCC cho các nhà thờ; bán 2 bộ hồ sơ (giá 1 triệu đồng/bộ), Phòng Cảnh sát PCCC hỗ trợ 50%, khi tới thời gian huấn luyện, Công an sẽ lo hết nhưng cơ sở phải mua hồ sơ trước. Với chiêu bài giả danh công an, một đối tượng tên Lan Anh (số điện thoại 0906595486) đã gọi điện đến các trường học thông báo bán hồ sơ PCCC với giá 750 ngàn đồng/bộ; khi cơ sở không mua, các đối tượng còn đe dọa, thậm chí gửi sách và hóa đơn đến cơ sở để ép mua.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ tại Bình Thuận và lĩnh vực PCCC, tình trạng một số người giả danh công an, giả danh cán bộ một số bộ, ngành để bán các loại tài liệu, kể cả tài liệu an toàn thực phẩm cũng diễn ra tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Thực tế, đã có nhiều người mắc bẫy bọn chúng. Vì vậy, để khỏi bị lừa đảo, thiết nghĩ các tổ chức, đơn vị và cá nhân nên đề cao cảnh giác, khi phát hiện ai có những biểu hiện lừa đảo, cần báo ngay cho các cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý.                      

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533