Pháp luật Cập nhật lúc 08:53:23 12/06/2019  (Lượt xem:  1599 )
Cảnh giác chiêu bài tự xưng công

Cảnh giác chiêu bài tự xưng công an để bán tài liệu

BT- Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số người tự xưng cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh để bán tài liệu nghiệp vụ liên quan, nhưng thực tế đây là chiêu trò của đối tượng lừa đảo…

Bưu phẩm tài liệu PCCC do đối tượng tự xưng Công an chuyển đến.

Chị T.T  - chủ một trường mầm non tại TP. Phan Thiết cho biết, ngày 3/6, chị nhận được cuộc gọi của một người tự xưng cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC. Người này giải thích, công an đang phát hành sách nghiệp vụ PCCC dành cho đơn vị hành chính sự nghiệp, yêu cầu chủ cơ sở phải mua “theo quy định”. Tài liệu bao gồm 1 bộ hồ sơ và 1 cuốn cẩm nang PCCC (giá 650 ngàn đồng) và tất cả được gửi dưới dạng bưu phẩm; nếu cơ sở không chấp hành, công an sẽ tổ chức kiểm tra và xử phạt nặng.  Những tưởng đây là yêu cầu của công an nên chị đồng ý mua. Tuy nhiên, khi nhận bưu phẩm và mở ra kiểm tra thì bên trong chỉ có cuốn cẩm nang PCCC, ngoài ra không hồ sơ nào khác. Nghi ngờ, chị T nhiều lần gọi lại số điện thoại của vị cán bộ tự xưng trên, tuy nhiên không thể liên lạc được.

Thượng tá Trịnh Minh Hiển - Phó phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh, khẳng định: “Đơn vị không có chủ trương bán sách, cũng không cử cán bộ bán sách hoặc bất kỳ tài liệu PCCC nào. Trước thực trạng có người tự xưng cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC để bán sách, chúng tôi đã có thông báo đến các đơn vị, địa phương để biết và cảnh giác. Trường hợp phát hiện có đối tượng giả danh để lừa đảo bán sách, các cơ quan, đơn vị hãy báo về Phòng Cảnh sát PCCC hoặc Công an nơi gần nhất để tiếp nhận, xử lý”. Được biết, đầu năm 2019, đối tượng tên Sơn tự xưng công an PCCC cũng gọi đến một số nhà thờ thông báo Công an tỉnh đang triển khai khóa học PCCC cho các nhà thờ; bán 2 bộ hồ sơ (giá 1 triệu đồng/bộ), Phòng Cảnh sát PCCC hỗ trợ 50%, khi tới thời gian huấn luyện, Công an sẽ lo hết nhưng cơ sở phải mua hồ sơ trước. Với chiêu bài giả danh công an, một đối tượng tên Lan Anh (số điện thoại 0906595486) đã gọi điện đến các trường học thông báo bán hồ sơ PCCC với giá 750 ngàn đồng/bộ; khi cơ sở không mua, các đối tượng còn đe dọa, thậm chí gửi sách và hóa đơn đến cơ sở để ép mua.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ tại Bình Thuận và lĩnh vực PCCC, tình trạng một số người giả danh công an, giả danh cán bộ một số bộ, ngành để bán các loại tài liệu, kể cả tài liệu an toàn thực phẩm cũng diễn ra tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Thực tế, đã có nhiều người mắc bẫy bọn chúng. Vì vậy, để khỏi bị lừa đảo, thiết nghĩ các tổ chức, đơn vị và cá nhân nên đề cao cảnh giác, khi phát hiện ai có những biểu hiện lừa đảo, cần báo ngay cho các cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý.                      

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trường THCS Nguyễn Du: Trao 5 xe đạp cho học sinh nghèo

BT- Trường THCS Nguyễn Du vừa trao 5 chiếc xe đạp do Karaoke Năm Sao tài trợ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Cô Võ Thị Mỹ Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: Năm học 2019 – 2020 trường có 2.100 học sinh, trong đó học sinh khó khăn chiếm đến 15% tổng số học sinh toàn trường.

Xem chi tiết
 Trao 1.557 phần qua cho trẻ em nghèo ở xã vùng ven thành phố

BTO- Ngày 13/9 Hội phụ nữ, đoàn thanh niên Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận (CSGT) phối hợp với chùa Thiện Quang tổ chức trao quà trung thu cho các em học sinh ở 4 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Thiện Nghiệp – Tp Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533