Pháp luật Cập nhật lúc 08:30:39 06/11/2018  (Lượt xem:  6245 )
Công an tỉnh và Sở Nông nghiệp &

Công an tỉnh và Sở Nông nghiệp & PTNT: Phối hợp phòng chống vi phạm lâm luật

 BT- Trong 3 năm (từ 2015 đến nay), các lực lượng chức năng trong tỉnh đã tập trung lực lượng, phối hợp chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt nhằm phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Tuy nhiên, tình hình vi phạm và tội phạm về quản lý, bảo vệ rừng vẫn tiếp tục xảy ra…

Kiểm tra, quản lý rừng.

 Diễn biến phức tạp

Tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện quy chế phối hợp phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong công tác bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên (từ 2015 đến 2018) giữa Công an tỉnh và Sở Nông nghiệp & PTNT vừa diễn ra, lãnh đạo 2 đơn vị đánh giá, thời gian qua, tình hình phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để lấy đất sản xuất hoặc sang nhượng trái phép; khai thác lâm sản trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ vẫn tiếp tục xảy ra nghiêm trọng. Đáng chú ý tại các xã giáp ranh giữa 2 tỉnh Bình Thuận - Lâm Đồng như La Ngâu, Bắc Ruộng (Tánh Linh); Đa Mi, Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc), Phan Lâm, Phan Sơn (Bắc Bình), Phan Dũng (Tuy Phong)…

Lợi dụng địa hình hiểm trở, nhiều đồi núi, xa khu dân cư, các đối tượng phá rừng từ các huyện của tỉnh Lâm Đồng và số đối tượng ở vùng giáp ranh của Bình Thuận khai thác lâm sản trái phép rồi vận chuyển về Lâm Đồng hoặc theo tuyến quốc lộ 28, quốc lộ 55 đưa đi tiêu thụ. Hoạt động của số đối tượng này chủ yếu lợi dụng vào các ngày nghỉ lễ, tết phân công người cảnh giới, khi bị lực lượng chức năng phát hiện thì bỏ chạy sang địa phận tỉnh Lâm Đồng hoặc sẵn sàng chống trả để tẩu tán tang vật, phương tiện. Ngoài ra, hoạt động của số đối tượng phá rừng làm đất rẫy, lấn chiếm đất lâm nghiệp cũng diễn ra phức tạp, địa bàn thường là khu vực giáp với các dự án, đất do địa phương quản lý. Sau khi lấn chiếm, các đối tượng tiến hành sang nhượng trái phép cho người khác để thu lợi… 

Cần siết chặt quản lý

Thời gian qua, các đơn vị chức năng thuộc Công an tỉnh, Công an huyện đã chủ động phối hợp với Hạt Kiểm lâm các địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia công tác bảo vệ rừng, có biện pháp xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Điển hình như huyện Tuy Phong đã tổ chức 5 lượt tuyên truyền lưu động pháp luật về quản lý bảo vệ rừng cho nhân dân 2 xã Phong Phú, Phan Dũng. Ngoài ra, các đơn vị chủ rừng phối hợp kiểm lâm, UBND xã tổ chức cho gần 400 hộ dân sống ven rừng và sản xuất trong rừng cam kết thực hiện các quy định về bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; rà soát, thống kê, mời gọi trên 2.000 lượt người làm cam kết không tham gia phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Nhất là từ tháng 3/2015 đến tháng 3/2018, hai ngành đã tăng cường phối hợp nắm tình hình, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các vụ vi phạm pháp luật trên lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng. Kết quả đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 179 vụ, trong có cấp huyện 176 vụ, cấp tỉnh 21 vụ…

Tuy nhiên, thực tế việc phối hợp tuyên truyền pháp luật, trao đổi thông tin giữa 2 ngành tuy đã được quan tâm triển khai thực hiện nhưng chưa được thường xuyên. Đặc biệt, trong phối hợp phát hiện điều tra, xử lý các hành vi vi phạm, phạm tội còn hạn chế, chưa đảm bảo yêu cầu đặt ra nên số vụ án tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng đã khởi tố điều tra còn chiếm tỷ lệ cao. Một trong những nguyên nhân được nhìn nhận là một số văn bản pháp luật chưa đồng bộ, các khu vực trọng điểm phức tạp về phá rừng, khai thác lâm sản trái phép thường xảy ra ở những nơi có địa hình hiểm trở, nằm ở khu vực xa khu dân cư… Do đó, để việc phối hợp giữa 2 đơn vị đạt hiệu quả cao hơn, hiện nay Công an tỉnh và Sở Nông nghiệp & PTNT cần nghiên cứu, xây dựng một quy chế phối hợp trên nhiều lĩnh vực để tập trung chỉ đạo thống nhất. Đồng thời, tăng cường giám sát, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm trên lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng, bảo vệ môi trường bền vững.

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533