Pháp luật Cập nhật lúc 14:56:45 05/09/2019  (Lượt xem:  1479 )
Đảm bảo an toàn giao thông cho h

Đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh đến trường

BT- Sáng nay (5/9), học sinh, sinh viên trên cả nước chính thức bước vào năm học mới 2019 – 2020. Một trong những vấn đề khiến không ít phụ huynh lo lắng là an toàn giao thông (ATGT) khi các em đến trường. Về vấn đề này, Ủy ban ATGT quốc gia đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương tổ chức thực hiện “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường”.

Vẫn còn tình trạng phụ huynh chủ quan, không cho trẻ đội mũ bảo hiểm.

Nội dung nổi bật của tháng cao điểm (tháng 9) là đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATGT đầu năm học; tổ chức, quản lý xe đưa đón học sinh, đảm bảo các điều kiện theo quy định để các em được đưa đón đến trường thuận lợi, an toàn; đồng thời nhấn mạnh việc xử lý nghiêm hành vi chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm (MBH). Mục đích hướng tới là nâng cao nhận thức đối với phụ huynh học sinh, giáo viên và nhà trường trong việc tuân thủ các quy định pháp luật về trật tự ATGT đường bộ nói chung và đưa rước học sinh nói riêng.

Ông Huỳnh Ngọc Thanh – Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết, sau thời gian nghỉ hè hơn 2 tháng, một số trường học đã cho học sinh đi học từ đầu tháng 8, việc học sinh đi học trở lại khiến phương tiện và mật độ lưu thông trên các tuyến đường gia tăng, dẫn đến tình hình trật tự ATGT cũng phức tạp hơn. Trước tình hình đó, Ban ATGT đã thực hiện nhiều chuyên đề đảm bảo ATGT, lấy an toàn cho học sinh làm chủ đạo của nhiều hoạt động thiết thực. Điển hình vào ngày khai giảng năm học mới, Ban ATGT tỉnh sẽ phối hợp với Công ty Honda Việt Nam tổ chức chương trình tặng MBH cho hơn 24.000 học sinh lớp 1 trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó chọn trường tiểu học Bình Hưng (TP. Phan Thiết) làm điểm, để tổ chức lễ phát MBH.

Bên cạnh đó, Ban ATGT tỉnh đã đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo trực tiếp các trường, khi ký hợp đồng với các xe đưa rước học sinh phải đảm bảo các điều kiện về ATGT, đảm bảo đủ số ghế, không để xảy ra tình trạng các em chen lấn, đứng, đu trên xe hoặc mở cửa khi xe đang chạy gây mất an toàn; đồng thời cần kiểm tra bằng lái đối với lái xe, buộc các lái xe phải ký cam kết đảm bảo an toàn, không chở quá số học sinh quy định… Đối với các địa phương có tuyến đường sắt đi qua, Ban ATGT đã đề nghị tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các hành vi bị nghiêm cấm khi qua đường sắt cho các em học sinh, nhất là tại các trường học nằm dọc theo tuyến đường sắt.

Vào đầu năm học mới, các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh sẽ cho phụ huynh học sinh ký và thực hiện cam kết chấp hành quy định ATGT, như dừng đỗ xe đúng nơi quy định; phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi mô tô, xe máy; không giao mô tô, xe máy cho trẻ em chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện theo quy định. Tuy nhiên trên thực tế, vào các giờ cao điểm, tại một số cổng trường học trên địa bàn TP. Phan Thiết, tình trạng dừng đỗ phương tiện một cách tùy tiện gây mất trật tự ATGT vẫn đang diễn ra khá phổ biến, vẫn còn xảy ra tình trạng phụ huynh chở con không cho trẻ đội MBH, học sinh đi học bằng xe phân khối lớn...

Theo ông Huỳnh Ngọc Thanh, sở dĩ tình trạng vi phạm vẫn còn là do việc giám sát thực hiện cam kết của cha mẹ, học sinh với nhà trường chưa chặt chẽ, có phụ huynh còn chủ quan, chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề an toàn khi tham gia giao thông…“Ban ATGT đã cắm một số biển báo cấm đậu đỗ xe trước cổng trường vào các giờ cao điểm, tại các tuyến đường chính của TP. Phan Thiết như Trần Hưng Đạo, Thủ Khoa Huân, Nguyễn Hội, Hải Thượng Lãn Ông,… để giảm tình trạng ùn tắc. Ngoài ra, để giải quyết các vấn đề nói trên, bên cạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở học sinh và cha mẹ học sinh chấp hành quy định về ATGT, lực lượng chức năng phải tăng cường lực lượng tuần tra trên tuyến đường gần các trường học, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT,đặc biệt xử lý hành vi người lớn chở trẻ em đi mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội MBH theo quy định, có như vậy thì vi phạm này mới được kéo giảm”, ông Thanh cho biết thêm.

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với nạn nhân chất độc da cam

BT- Mừng lắm, tháng này đỡ phải chi tiêu... đó là những lời bộc bạch chân tình của những nạn nhân chất độc da cam và những hộ nghèo tại buổi tặng quà mới đây ở huyện Hàm Tân mà chúng tôi ghi nhận.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533