Pháp luật Cập nhật lúc 08:41:37 02/08/2018  (Lượt xem:  1323 )
Hàm Thuận Bắc

Hàm Thuận Bắc: Cần tăng cường công tác quản lý đất đai, khoáng sản

BT- Từ đầu năm đến nay, huyện Hàm Thuận Bắc đã có nhiều nỗ lực đẩy mạnh tăng cường công tác quản lý đất đai, khoáng sản, xử lý rác thải. Huyện đã hoàn thành thống kê đất đai năm 2017; ban hành quy chế phối hợp quản lý khoáng sản khu vực giáp ranh giữa xã Hồng Liêm, Thuận Hòa và xã Bình Tân. 6 tháng đầu năm đã xử lý vi phạm về đất đai 9 trường hợp và khai thác khoáng sản 1 trường hợp. Đã sơ kết công tác quản lý và thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện; đồng thời triển khai kế hoạch làm điểm thu gom rác thải tại địa bàn khu phố 1, thị trấn Ma Lâm và mô hình lò đốt rác hộ gia đình tại Hàm Chính. Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã cấp gần 446 ha, đạt 89,16% chỉ tiêu tỉnh giao (500 ha); trong đó đất ở vượt 13,8% (5,12/4,5 ha).

Tuy nhiên việc giải quyết một số vụ việc tồn đọng về đất đai như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân thôn Phú Thắng - Hàm Phú và Đa Mi; khai hoang, cấp đất sản xuất cho đồng bào La Dạ, Đông Giang còn chậm. Vấn đề môi trường di dời các điểm thu mua phế liệu, cơ sở sản xuất, kinh doanh ra khỏi khu dân cư tập trung; đầu tư hệ thống thoát nước sinh hoạt ở khu dân cư theo phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” còn kéo dài. Vẫn chưa tháo gỡ xong vướng mắc Dự án 920 tại Hàm Thắng, Hàm Trí. Tình hình vi phạm về đất đai, khoáng sản, diễn biến phức tạp nhưng xử lý, ngăn chặn thiếu kịp thời, chưa triệt để. Gần đây, hình thành một số điểm dân cư nông thôn, nhưng việc đầu tư hạ tầng chưa bảo đảm, đồng bộ; đổ mặt bằng trên đất trồng cây hàng năm và khai thác khoáng sản trái phép ở một số xã, thị trấn. Trong đó nhiều nhất là 2 xã Hàm Phú và Hàm Thắng. Thời gian tới, Hàm thuận Bắc cần tăng cường hơn nữa các biện pháp quản lý đất đai, khoáng sản, môi trường; kịp thời phát hiện và xử lý kiên quyết, triệt để các trường hợp vi phạm. Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tập trung tháo gỡ vướng mắc để tiếp tục thực hiện Dự án 920 tại Hàm Thắng, Hàm Trí; tập trung giải quyết các vụ việc tồn đọng về đất đai. Công khai quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (giai đoạn 2016-2020) và kế hoạch sử dụng đất năm 2018; triển khai lập kế hoạch sử dụng đất năm 2019. Có biện pháp quản lý việc hình thành các điểm dân cư, kiên quyết xử lý các chủ dự án không hoặc chậm đầu tư hạ tầng đồng bộ theo đúng quy hoạch. Di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường ra khỏi các khu dân cư tập trung theo chỉ đạo của tỉnh, riêng các điểm thu mua phế liệu phải hoàn thành chậm nhất cuối năm 2018; xây dựng điểm các mô hình đầu tư hệ thống thoát nước sinh hoạt ở khu dân cư theo phương thức “Nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ”.

 Vũ Hà

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533