Pháp luật Cập nhật lúc 08:41:37 02/08/2018  (Lượt xem:  1423 )
Hàm Thuận Bắc

Hàm Thuận Bắc: Cần tăng cường công tác quản lý đất đai, khoáng sản

BT- Từ đầu năm đến nay, huyện Hàm Thuận Bắc đã có nhiều nỗ lực đẩy mạnh tăng cường công tác quản lý đất đai, khoáng sản, xử lý rác thải. Huyện đã hoàn thành thống kê đất đai năm 2017; ban hành quy chế phối hợp quản lý khoáng sản khu vực giáp ranh giữa xã Hồng Liêm, Thuận Hòa và xã Bình Tân. 6 tháng đầu năm đã xử lý vi phạm về đất đai 9 trường hợp và khai thác khoáng sản 1 trường hợp. Đã sơ kết công tác quản lý và thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện; đồng thời triển khai kế hoạch làm điểm thu gom rác thải tại địa bàn khu phố 1, thị trấn Ma Lâm và mô hình lò đốt rác hộ gia đình tại Hàm Chính. Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã cấp gần 446 ha, đạt 89,16% chỉ tiêu tỉnh giao (500 ha); trong đó đất ở vượt 13,8% (5,12/4,5 ha).

Tuy nhiên việc giải quyết một số vụ việc tồn đọng về đất đai như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân thôn Phú Thắng - Hàm Phú và Đa Mi; khai hoang, cấp đất sản xuất cho đồng bào La Dạ, Đông Giang còn chậm. Vấn đề môi trường di dời các điểm thu mua phế liệu, cơ sở sản xuất, kinh doanh ra khỏi khu dân cư tập trung; đầu tư hệ thống thoát nước sinh hoạt ở khu dân cư theo phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” còn kéo dài. Vẫn chưa tháo gỡ xong vướng mắc Dự án 920 tại Hàm Thắng, Hàm Trí. Tình hình vi phạm về đất đai, khoáng sản, diễn biến phức tạp nhưng xử lý, ngăn chặn thiếu kịp thời, chưa triệt để. Gần đây, hình thành một số điểm dân cư nông thôn, nhưng việc đầu tư hạ tầng chưa bảo đảm, đồng bộ; đổ mặt bằng trên đất trồng cây hàng năm và khai thác khoáng sản trái phép ở một số xã, thị trấn. Trong đó nhiều nhất là 2 xã Hàm Phú và Hàm Thắng. Thời gian tới, Hàm thuận Bắc cần tăng cường hơn nữa các biện pháp quản lý đất đai, khoáng sản, môi trường; kịp thời phát hiện và xử lý kiên quyết, triệt để các trường hợp vi phạm. Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tập trung tháo gỡ vướng mắc để tiếp tục thực hiện Dự án 920 tại Hàm Thắng, Hàm Trí; tập trung giải quyết các vụ việc tồn đọng về đất đai. Công khai quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (giai đoạn 2016-2020) và kế hoạch sử dụng đất năm 2018; triển khai lập kế hoạch sử dụng đất năm 2019. Có biện pháp quản lý việc hình thành các điểm dân cư, kiên quyết xử lý các chủ dự án không hoặc chậm đầu tư hạ tầng đồng bộ theo đúng quy hoạch. Di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường ra khỏi các khu dân cư tập trung theo chỉ đạo của tỉnh, riêng các điểm thu mua phế liệu phải hoàn thành chậm nhất cuối năm 2018; xây dựng điểm các mô hình đầu tư hệ thống thoát nước sinh hoạt ở khu dân cư theo phương thức “Nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ”.

 Vũ Hà

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533