Pháp luật Cập nhật lúc 08:42:40 05/11/2018  (Lượt xem:  995 )
Hàm Thuận Nam

Hàm Thuận Nam: Tăng cường chống tội phạm cho vay nặng lãi

BT- Thời gian qua, tình trạng tội phạm cho vay nặng lãi diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Hàm Thuận Nam nói riêng. Mới đây, Huyện ủy Hàm Thuận Nam đã yêu cầu các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai các giải pháp để quyết liệt ngăn chặn loại tội phạm này, góp phần đảm bảo an ninh trật tự để mang lại sự bình yên cho nhân dân.

Theo đánh giá, các đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi công khai với phương thức, thủ đoạn tinh vi, manh động và coi thường pháp luật. Mới đây, Công an huyện đã phát hiện bắt 4 đối tượng, tịch thu nhiều tang vật liên quan để điều tra làm rõ về hành vi cho vay nặng lãi. Tại Công an huyện, các đối tượng khai nhận đã thực hiện hành vi phát, dán tờ rơi quảng cáo cho vay và cả dán lên cột điện, tường nhà dân; dán trên bật lửa phát miễn phí tại các quán cà phê. Đã có khoảng 50 người dân khó khăn về vốn đã vay tiền các đối tượng từ 5 – 30 triệu đồng, với lãi suất cao hơn 20 lần so với ngân hàng. Khi người vay trễ hẹn trả nợ, các đối tượng dùng hung khí de dọa, ép buộc trả nợ. Việc tội phạm cho vay nặng lãi “nở rộ” trong thời gian qua là nguyên nhân dẫn đến các loại tội phạm khác như cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, cướp, cưỡng đoạt tài sản… Do đó đã ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Để ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm cho vay nặng lãi trên địa bàn, ông Nguyễn Minh – Bí thư Huyện ủy cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy Hàm Thuận Nam đã yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở xác định việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát công tác đấu tranh phòng chống tội phạm cho vay nặng lãi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, quyết liệt và thường xuyên. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm về diễn biến, tình hình tội phạm cho vay nặng lãi ở địa phương, đơn vị mình. UBND huyện chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường công tác phòng ngừa đấu tranh tội phạm cho vay nặng lãi. đồng thời chỉ đạo rà soát, lập danh sách các đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân về các chính sách của Nhà nước về hỗ trợ vay vốn và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cho vay nặng lãi. Đảng ủy Công an huyện tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cho vay nặng lãi. Chủ động tham mưu UBND huyện chỉ đạo mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, trong đó tập trung vào các nhóm đối tượng hoạt động theo kiểu xã hội đen, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Các cơ quan chức năng đẩy mạnh điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh trước pháp luật đối với loại tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê kiểu xã hội đen.

TRẦN Đình

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533