Pháp luật Cập nhật lúc 08:42:40 05/11/2018  (Lượt xem:  1380 )
Hàm Thuận Nam

Hàm Thuận Nam: Tăng cường chống tội phạm cho vay nặng lãi

BT- Thời gian qua, tình trạng tội phạm cho vay nặng lãi diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Hàm Thuận Nam nói riêng. Mới đây, Huyện ủy Hàm Thuận Nam đã yêu cầu các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai các giải pháp để quyết liệt ngăn chặn loại tội phạm này, góp phần đảm bảo an ninh trật tự để mang lại sự bình yên cho nhân dân.

Theo đánh giá, các đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi công khai với phương thức, thủ đoạn tinh vi, manh động và coi thường pháp luật. Mới đây, Công an huyện đã phát hiện bắt 4 đối tượng, tịch thu nhiều tang vật liên quan để điều tra làm rõ về hành vi cho vay nặng lãi. Tại Công an huyện, các đối tượng khai nhận đã thực hiện hành vi phát, dán tờ rơi quảng cáo cho vay và cả dán lên cột điện, tường nhà dân; dán trên bật lửa phát miễn phí tại các quán cà phê. Đã có khoảng 50 người dân khó khăn về vốn đã vay tiền các đối tượng từ 5 – 30 triệu đồng, với lãi suất cao hơn 20 lần so với ngân hàng. Khi người vay trễ hẹn trả nợ, các đối tượng dùng hung khí de dọa, ép buộc trả nợ. Việc tội phạm cho vay nặng lãi “nở rộ” trong thời gian qua là nguyên nhân dẫn đến các loại tội phạm khác như cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, cướp, cưỡng đoạt tài sản… Do đó đã ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Để ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm cho vay nặng lãi trên địa bàn, ông Nguyễn Minh – Bí thư Huyện ủy cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy Hàm Thuận Nam đã yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở xác định việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát công tác đấu tranh phòng chống tội phạm cho vay nặng lãi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, quyết liệt và thường xuyên. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm về diễn biến, tình hình tội phạm cho vay nặng lãi ở địa phương, đơn vị mình. UBND huyện chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường công tác phòng ngừa đấu tranh tội phạm cho vay nặng lãi. đồng thời chỉ đạo rà soát, lập danh sách các đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân về các chính sách của Nhà nước về hỗ trợ vay vốn và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cho vay nặng lãi. Đảng ủy Công an huyện tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cho vay nặng lãi. Chủ động tham mưu UBND huyện chỉ đạo mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, trong đó tập trung vào các nhóm đối tượng hoạt động theo kiểu xã hội đen, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Các cơ quan chức năng đẩy mạnh điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh trước pháp luật đối với loại tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê kiểu xã hội đen.

TRẦN Đình

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm thực hiện quyết định xử phạt của xã Hàm Liêm

BT- Ông Phạm Quang Hiển, thôn 3, xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Năm 1999, ông Hiển đã sang nhượng lại của vợ chồng ông Phan Văn Tấn 1 lô đất để xây dựng nhà ở và phía trước nhà có 1 ki ốt ông cho bà Hòa thuê để buôn bán.

Xem chi tiết
Thủ tục xin cấp lại CMND

BTO- Trên đường đi làm về tôi vừa bị mất giấy CMND. Tôi có hộ khẩu ở phường Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi muốn làm lại CMND thì phải khai báo và thủ tục làm như thế nào. Xin giải đáp giúp tôi.

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533