Pháp luật Cập nhật lúc 08:51:41 20/06/2019  (Lượt xem:  4023 )
Quản lý người nghiện ma túy

Quản lý người nghiện ma túy: Hiệu quả chưa cao

BT- Trong nhiều buổi tiếp xúc cử tri, giao ban dư luận xã hội, hay trên các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên nhắc đến tình hình người nghiện ma túy ngày càng tăng, len lỏi vào khắp nơi. Số người nghiện mới có xu hướng trẻ hóa và sử dụng nhiều loại ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp (ma túy đá) có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Hội thảo tổng kết, đánh giá các biện pháp, hình thức và mô hình cai nghiện ma túy theo Luật Phòng, chống ma túy dưới sự chủ trì của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Ảnh minh họa

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp rất quan tâm đến công tác phòng chống tệ nạn ma túy, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác này. Tuy nhiên, tình hình tội phạm ma túy vẫn còn diễn biến phức tạp, người nghiện ma túy vẫn còn nhiều. Công tác phòng chống, kiểm soát, quản lý người nghiện còn những bất cập, hạn chế như: Vai trò giáo dục trong gia đình chưa cao. Vẫn còn một bộ phận người dân do trình độ nhận thức pháp luật còn hạn chế và điều kiện kinh tế quá khó khăn nên thiếu quan tâm, giáo dục, quản lý chặt chẽ con em họ. Hoặc một số gia đình có điều kiện, lo làm ăn và sợ bị hàng xóm chê cười nên bao che, không khai báo, cung cấp sự việc vi phạm pháp luật về ma túy của con em mình. Thậm chí có trường hợp gia đình được cơ quan chức năng thông báo việc có người thân liên quan đến ma túy nhưng họ không quan tâm phối hợp chỉ đến khi sự việc vỡ lở thì đến cơ quan chức năng xin giúp đỡ. Có lần chúng tôi đi Phan Rí Cửa (Tuy Phong), nghe kể chuyện khi Đoàn thanh niên xuống vận động gia đình có con nghiện ma túy, cha mẹ của thanh niên đó nói rằng họ “đã hết cách, chính quyền muốn làm gì thì làm”?! Bên cạnh đó, hầu hết các đối tượng nghiện bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ thiếu quan tâm giáo dục, bỏ mặc, không hợp tác với chính quyền để giáo dục. Cấp ủy Đảng, sở, ngành, đoàn thể và địa phương một số nơi chưa thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác phòng chống ma túy. Do đó, công tác theo dõi, cảm hóa đối tượng thành người tốt sau khi có quyết định đưa vào quản lý, giáo dục tại xã, phường, thị trấn hầu như không đạt yêu cầu. Các tổ chức, đoàn thể được giao nhiệm vụ giáo dục đối tượng tuy đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho cá nhân nhưng chỉ là hình thức, không xây dựng kế hoạch quản lý, không thường xuyên kiểm tra và báo cáo kết quả để cơ quan có thẩm quyền theo dõi. Vẫn còn tư tưởng xem đây là nhiệm vụ của lực lượng công an.

Công tác cai nghiện ma túy, UBND các cấp đã thành lập các tổ công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng để triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc tổ chức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng ở cấp xã gặp nhiều khó khăn do cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế còn hạn chế, đội ngũ y bác sĩ xác định tình trạng nghiện ma túy ở một số nơi còn thiếu. Thời gian qua, cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh tiếp nhận 930 lượt người nghiện vào chữa bệnh, cai nghiện, đã giải quyết tái hòa nhập cộng đồng cho 695 học viên, hiện đang điều trị 235 học viên; đã giải quyết hỗ trợ cho 283 người hòa nhập cộng đồng với 127.350.000 đồng; tạo điều kiện giúp đỡ, bảo lãnh cho 138 người được vay vốn hỗ trợ sản xuất với số tiền 677.000.000 đồng, giới thiệu, tạo việc làm cho 156 người… lực lượng chức năng đã phối hợp lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc 285 trường hợp, gọi hỏi, răn đe, kiểm điểm trước dân trên 1.500 lượt đối tượng có liên quan đến ma túy. Nhìn chung, công tác quản lý đối tượng sau cai nghiện được quan tâm thực hiện, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng nghiện có cơ hội việc làm để ổn định cuộc sống, tuy nhiên hiệu quả của công tác này vẫn còn thấp và hạn chế. Chưa có sự phân công cụ thể trong việc theo dõi, quản lý, giáo dục đối với số đối tượng nghiện và sau cai nghiện; điều kiện về việc làm để giúp cho số này sau cai nghiện ổn định cuộc sống chưa được quan tâm đúng mức. Hiện nay đã xuất hiện thêm nhiều loại chất gây nghiện mới được thanh thiếu niên sử dụng rộng rãi như bùa lưỡi, bóng cười… nhưng chưa được đưa vào nghị định và chưa có mẫu chuẩn để xác định tình trạng nghiện. Do đó, dẫn đến khó khăn trong việc quản lý số đối tượng này. Việc đưa đối tượng nghiện ma túy đi xác định tình trạng nghiện trên thực tế rất khó khăn nếu đối tượng không cộng tác, do chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định chế tài áp dụng trong trường hợp này… Vì thế, để quản lý chặt chẽ đối tượng nghiện ma túy cần có sự phối hợp chặt chẽ từ gia đình và các cấp, đoàn thể, tổ chức, lực lượng công an, cũng như sự chung tay của cả xã hội, mới góp phần giảm số người nghiện ma túy đang tăng cao trong tình hình hiện nay.                  

 Vũ Hà

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp đỡ cô giáo mầm non mắc bệnh hiểm nghèo

BTO- “Cho dù thế nào đi nữa, còn nước còn tát, tôi cố gắng chạy chữa cho vợ kéo dài sự sống, bớt những cơn đau vì các con của chúng tôi còn quá nhỏ…”, giọng người đàn ông nghẹn lại. Trong từng câu nói tôi như cảm nhận được nỗi đau đến quặn lòng của người chồng - anh Bá Văn Nhân ở khu phố Hiệp Phước, thị trấn Chợ Lầu (Bắc Bình), là chồng chị Dụng Tiền Hạnh Tiên đang hàng ngày chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo suy thận giai đoạn cuối.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533