Pháp luật Cập nhật lúc 09:41:50 03/11/2019  (Lượt xem:  2801 )
Rừng phòng hộ Sông Móng – Capét

Rừng phòng hộ Sông Móng – Capét: Có đang bị tàn phá?

BTO - Nhiều cây rừng lớn nhỏ đã bị chặt hạ ở nhiều thời điểm khác nhau, thảm thực vật rừng với những cây bụi như cây le, tre cho những đọt măng tăng thu nhập người dân đồng bào vùng cao bám rừng cũng bị chặt trụi. Đó là những gì đang xảy ra tại rừng phòng hộ khu vực xã Mỹ Thạnh, Hàm Thạnh (HTN) thuộc rừng phòng hộ Sông Móng – Capét.

Nhiều cây rừng bị chặt hạ.

Theo chân những người đi rừng, chúng tôi bất ngờ trước những gì hiện ra trước mắt, nhiều cây gỗ to có tuổi đời hàng chục năm gồm cả cây gỗ quý hiếm nhóm 1, nhóm 2 đã bị chặt hạ. Có những gốc ngả màu rêu cũ, nhưng cũng có những gốc còn tươi mới như vừa bị chặt hạ để lại hiện trường ngổn ngang thân ngọn và những phần không cần thiết.

Cũng có nhưng cây sau khi chặt hạ lâm tặc xẻ ra thành phẩm gỗ ván ngay tại chỗ, số ván nào vận chuyển đi được thì vận chuyển còn không vẫn để lại hiện trường.

Nhiều gốc cây được đánh dấu bằng ký hiệu: ĐKT ngày 25/9/2019 bởi lực lượng kiểm lâm sau khi phát hiện. “Những cây nào mà được đánh dấu như vậy là kiểm lâm phát hiện đã mất...”, một người đi rừng cho biết.

Ngoài những cây rừng tầng cao bị đốn hạ, những cây tầng lá thấp như cây le, tre rừng bị tàn phá. Không ít bụi le bị đốn hạ sạch để lại cành lá dễ gây cháy rừng. Bề mặt rừng bị bằm nát bởi phương tiện chuyên dụng vào rừng vận chuyển lâm sản phụ.

Theo các hộ nhận khoán bảo vệ rừng cũng như người đi rừng, những chiếc xe tải hai cầu của doanh nghiệp được chủ rừng cấp phép khai thác lâm sản phụ của rừng vào rừng khai thác, vận chuyển đã phá nát nhiều con đường rừng.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Móng - Ca Pét, huyện Hàm Thuận Nam được giao nhiệm vụ quản lý rừng phòng hộ và rừng sản xuất với diện tích trên 20.000 ha. Diện tích rừng trải dài trên địa giới hành chính 4 xã Mỹ Thạnh, Hàm Cần, Hàm Thạnh, Tân Lập (Hàm Thuận Nam), giáp ranh với 3 huyện Hàm Tân, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc.

Dưới đây là những hình ảnh PV nghi lại sau chuyến đi rừng:

... xẻ thành phẩm ngay tại chỗ.

Le, tre rừng cũng bị đốn sạch.

Đường rừng bị phá nát bởi phương tiện vận chuyển lâm sản phụ.

L.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533