Pháp luật Cập nhật lúc 09:41:50 03/11/2019  (Lượt xem:  2687 )
Rừng phòng hộ Sông Móng – Capét

Rừng phòng hộ Sông Móng – Capét: Có đang bị tàn phá?

BTO - Nhiều cây rừng lớn nhỏ đã bị chặt hạ ở nhiều thời điểm khác nhau, thảm thực vật rừng với những cây bụi như cây le, tre cho những đọt măng tăng thu nhập người dân đồng bào vùng cao bám rừng cũng bị chặt trụi. Đó là những gì đang xảy ra tại rừng phòng hộ khu vực xã Mỹ Thạnh, Hàm Thạnh (HTN) thuộc rừng phòng hộ Sông Móng – Capét.

Nhiều cây rừng bị chặt hạ.

Theo chân những người đi rừng, chúng tôi bất ngờ trước những gì hiện ra trước mắt, nhiều cây gỗ to có tuổi đời hàng chục năm gồm cả cây gỗ quý hiếm nhóm 1, nhóm 2 đã bị chặt hạ. Có những gốc ngả màu rêu cũ, nhưng cũng có những gốc còn tươi mới như vừa bị chặt hạ để lại hiện trường ngổn ngang thân ngọn và những phần không cần thiết.

Cũng có nhưng cây sau khi chặt hạ lâm tặc xẻ ra thành phẩm gỗ ván ngay tại chỗ, số ván nào vận chuyển đi được thì vận chuyển còn không vẫn để lại hiện trường.

Nhiều gốc cây được đánh dấu bằng ký hiệu: ĐKT ngày 25/9/2019 bởi lực lượng kiểm lâm sau khi phát hiện. “Những cây nào mà được đánh dấu như vậy là kiểm lâm phát hiện đã mất...”, một người đi rừng cho biết.

Ngoài những cây rừng tầng cao bị đốn hạ, những cây tầng lá thấp như cây le, tre rừng bị tàn phá. Không ít bụi le bị đốn hạ sạch để lại cành lá dễ gây cháy rừng. Bề mặt rừng bị bằm nát bởi phương tiện chuyên dụng vào rừng vận chuyển lâm sản phụ.

Theo các hộ nhận khoán bảo vệ rừng cũng như người đi rừng, những chiếc xe tải hai cầu của doanh nghiệp được chủ rừng cấp phép khai thác lâm sản phụ của rừng vào rừng khai thác, vận chuyển đã phá nát nhiều con đường rừng.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Móng - Ca Pét, huyện Hàm Thuận Nam được giao nhiệm vụ quản lý rừng phòng hộ và rừng sản xuất với diện tích trên 20.000 ha. Diện tích rừng trải dài trên địa giới hành chính 4 xã Mỹ Thạnh, Hàm Cần, Hàm Thạnh, Tân Lập (Hàm Thuận Nam), giáp ranh với 3 huyện Hàm Tân, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc.

Dưới đây là những hình ảnh PV nghi lại sau chuyến đi rừng:

... xẻ thành phẩm ngay tại chỗ.

Le, tre rừng cũng bị đốn sạch.

Đường rừng bị phá nát bởi phương tiện vận chuyển lâm sản phụ.

L.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Bờ kè hành lang sông Cà Ty hư hỏng nặng

BT- Những người dân sống trên đường Trưng Trắc (TP. Phan Thiết) cho biết, hiện nay bờ kè hành lang sông Cà Ty mỗi ngày hư hỏng nghiêm trọng hơn như: sụp, nứt, bong tróc… khiến việc đi lại của người dân khá nguy hiểm. Mặc dù người dân đã từng có ý kiến đề nghị tu sửa lại nhưng đến nay vẫn chưa được ngành chức năng quan tâm khắc phục.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533