Pháp luật Cập nhật lúc 09:41:50 03/11/2019  (Lượt xem:  3137 )
Rừng phòng hộ Sông Móng – Capét

Rừng phòng hộ Sông Móng – Capét: Có đang bị tàn phá?

BTO - Nhiều cây rừng lớn nhỏ đã bị chặt hạ ở nhiều thời điểm khác nhau, thảm thực vật rừng với những cây bụi như cây le, tre cho những đọt măng tăng thu nhập người dân đồng bào vùng cao bám rừng cũng bị chặt trụi. Đó là những gì đang xảy ra tại rừng phòng hộ khu vực xã Mỹ Thạnh, Hàm Thạnh (HTN) thuộc rừng phòng hộ Sông Móng – Capét.

Nhiều cây rừng bị chặt hạ.

Theo chân những người đi rừng, chúng tôi bất ngờ trước những gì hiện ra trước mắt, nhiều cây gỗ to có tuổi đời hàng chục năm gồm cả cây gỗ quý hiếm nhóm 1, nhóm 2 đã bị chặt hạ. Có những gốc ngả màu rêu cũ, nhưng cũng có những gốc còn tươi mới như vừa bị chặt hạ để lại hiện trường ngổn ngang thân ngọn và những phần không cần thiết.

Cũng có nhưng cây sau khi chặt hạ lâm tặc xẻ ra thành phẩm gỗ ván ngay tại chỗ, số ván nào vận chuyển đi được thì vận chuyển còn không vẫn để lại hiện trường.

Nhiều gốc cây được đánh dấu bằng ký hiệu: ĐKT ngày 25/9/2019 bởi lực lượng kiểm lâm sau khi phát hiện. “Những cây nào mà được đánh dấu như vậy là kiểm lâm phát hiện đã mất...”, một người đi rừng cho biết.

Ngoài những cây rừng tầng cao bị đốn hạ, những cây tầng lá thấp như cây le, tre rừng bị tàn phá. Không ít bụi le bị đốn hạ sạch để lại cành lá dễ gây cháy rừng. Bề mặt rừng bị bằm nát bởi phương tiện chuyên dụng vào rừng vận chuyển lâm sản phụ.

Theo các hộ nhận khoán bảo vệ rừng cũng như người đi rừng, những chiếc xe tải hai cầu của doanh nghiệp được chủ rừng cấp phép khai thác lâm sản phụ của rừng vào rừng khai thác, vận chuyển đã phá nát nhiều con đường rừng.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Móng - Ca Pét, huyện Hàm Thuận Nam được giao nhiệm vụ quản lý rừng phòng hộ và rừng sản xuất với diện tích trên 20.000 ha. Diện tích rừng trải dài trên địa giới hành chính 4 xã Mỹ Thạnh, Hàm Cần, Hàm Thạnh, Tân Lập (Hàm Thuận Nam), giáp ranh với 3 huyện Hàm Tân, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc.

Dưới đây là những hình ảnh PV nghi lại sau chuyến đi rừng:

... xẻ thành phẩm ngay tại chỗ.

Le, tre rừng cũng bị đốn sạch.

Đường rừng bị phá nát bởi phương tiện vận chuyển lâm sản phụ.

L.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Khắc phục mùi hôi gây ô nhiễm môi trường từ nhà máy

BT- Ông Nguyễn Xuân Ân, ngụ tại xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) phản ánh: Nhà máy bao bì Phú Nhuận (thuộc Công ty cổ phần In và Bao bì Phú Nhuận) nằm trong khu công nghiệp Phan Thiết 2, trong quá trình sản xuất đã thải khói có mùi hôi gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân trong khu vực. Cơ quan chức năng cần kiểm tra, xử lý để môi trường trong lành, bảo vệ tốt sức khỏe cho các hộ dân sống quanh khu vực nhà máy.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết