Pháp luật Cập nhật lúc 09:22:13 15/05/2019  (Lượt xem:  1561 )
Tánh Linh

Tánh Linh: Tình trạng khai thác lâm sản trái phép vẫn diễn biến phức tạp

BT- Dù đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, truy quét nhưng tình trạng khai thác lâm sản trái phép, lấn chiếm đất lâm nghiệp trên lâm phần quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà (Tánh Linh) đến nay vẫn chưa được ngăn chặn hiệu quả…

Qua thống kê, chỉ trong quý I/2019, tại khu vực rừng phòng hộ La Ngà đã xảy ra 15 vụ vi phạm về quản lý bảo vệ rừng, trong đó có 7 vụ khai thác lâm sản trái phép. Tại tiểu khu 342 (xã Đồng Kho), còn xảy ra tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp với diện tích trên 2.000 m2,  nhưng chưa xác định được đối tượng và thực trạng này có dấu hiệu gia tăng, nhất là tại nơi giáp ranh với xã Lộc Nam, Lộc Thành (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng), huyện Hàm Thuận Bắc, Ban quản lý rừng phòng hộ Trị An. Bên cạnh đó, việc vận chuyển lâm sản trái phép trên tuyến quốc lộ 55 (từ Đa Mi, La Ngâu đi Đồng Kho) vẫn tiếp tục tái diễn.

Theo đánh giá của ngành chức năng, để xảy ra tình trạng trên có nhiều nguyên nhân, trong đó công tác phối hợp giữa lực lượng bảo vệ rừng với các xã chưa chặt chẽ, chưa thường xuyên. Vì vậy, nếu không có quyết tâm cao, triển khai các biện pháp bảo vệ rừng không đồng bộ sẽ dễ phát sinh các điểm nóng về phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép, trọng điểm là tại tiểu khu 334A, 342, khu vực rừng trồng 661 Đa Srăng, khu vực giáp ranh. UBND huyện Tánh Linh cho biết, trước thực trạng trên, huyện đã yêu cầu Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà khẩn trương xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm tra, truy quét bảo vệ rừng tận gốc. Khi phát hiện vụ việc vi phạm phải lập hồ sơ, xác minh, chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định. Đối với các vụ việc phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp không bắt được đối tượng vi phạm phải tổ chức lực lượng bảo vệ rừng mai phục, theo dõi.

Mới đây, UBND huyện Tánh Linh cũng có văn bản chỉ đạo Công an huyện phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa phương và Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà tăng cường tuần tra, truy quét bảo vệ rừng; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Nắm tình hình hoạt động của các đối tượng chuyên phá rừng, khai thác lâm sản trái phép để phối hợp xử lý theo quy định pháp luật. Tập trung điều tra, xác minh các vụ việc phá rừng tại lâm phần quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà do Hạt Kiểm lâm chuyển sang. Đồng thời, yêu cầu các xã: Bắc Ruộng, Huy Khiêm, Đồng Kho, La Ngâu, Măng Tố đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bảo vệ và phát triển rừng; tiếp tục rà soát, nắm chắc danh sách các đối tượng chuyên khai thác, vận chuyển lâm sản, chế biến lâm sản, “ken cây”, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép để có biện pháp xử lý.

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533