Pháp luật Cập nhật lúc 09:22:13 15/05/2019  (Lượt xem:  885 )
Tánh Linh

Tánh Linh: Tình trạng khai thác lâm sản trái phép vẫn diễn biến phức tạp

BT- Dù đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, truy quét nhưng tình trạng khai thác lâm sản trái phép, lấn chiếm đất lâm nghiệp trên lâm phần quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà (Tánh Linh) đến nay vẫn chưa được ngăn chặn hiệu quả…

Qua thống kê, chỉ trong quý I/2019, tại khu vực rừng phòng hộ La Ngà đã xảy ra 15 vụ vi phạm về quản lý bảo vệ rừng, trong đó có 7 vụ khai thác lâm sản trái phép. Tại tiểu khu 342 (xã Đồng Kho), còn xảy ra tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp với diện tích trên 2.000 m2,  nhưng chưa xác định được đối tượng và thực trạng này có dấu hiệu gia tăng, nhất là tại nơi giáp ranh với xã Lộc Nam, Lộc Thành (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng), huyện Hàm Thuận Bắc, Ban quản lý rừng phòng hộ Trị An. Bên cạnh đó, việc vận chuyển lâm sản trái phép trên tuyến quốc lộ 55 (từ Đa Mi, La Ngâu đi Đồng Kho) vẫn tiếp tục tái diễn.

Theo đánh giá của ngành chức năng, để xảy ra tình trạng trên có nhiều nguyên nhân, trong đó công tác phối hợp giữa lực lượng bảo vệ rừng với các xã chưa chặt chẽ, chưa thường xuyên. Vì vậy, nếu không có quyết tâm cao, triển khai các biện pháp bảo vệ rừng không đồng bộ sẽ dễ phát sinh các điểm nóng về phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép, trọng điểm là tại tiểu khu 334A, 342, khu vực rừng trồng 661 Đa Srăng, khu vực giáp ranh. UBND huyện Tánh Linh cho biết, trước thực trạng trên, huyện đã yêu cầu Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà khẩn trương xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm tra, truy quét bảo vệ rừng tận gốc. Khi phát hiện vụ việc vi phạm phải lập hồ sơ, xác minh, chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định. Đối với các vụ việc phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp không bắt được đối tượng vi phạm phải tổ chức lực lượng bảo vệ rừng mai phục, theo dõi.

Mới đây, UBND huyện Tánh Linh cũng có văn bản chỉ đạo Công an huyện phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa phương và Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà tăng cường tuần tra, truy quét bảo vệ rừng; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Nắm tình hình hoạt động của các đối tượng chuyên phá rừng, khai thác lâm sản trái phép để phối hợp xử lý theo quy định pháp luật. Tập trung điều tra, xác minh các vụ việc phá rừng tại lâm phần quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà do Hạt Kiểm lâm chuyển sang. Đồng thời, yêu cầu các xã: Bắc Ruộng, Huy Khiêm, Đồng Kho, La Ngâu, Măng Tố đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bảo vệ và phát triển rừng; tiếp tục rà soát, nắm chắc danh sách các đối tượng chuyên khai thác, vận chuyển lâm sản, chế biến lâm sản, “ken cây”, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép để có biện pháp xử lý.

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533