Pháp luật Cập nhật lúc 08:52:40 20/08/2019  (Lượt xem:  1757 )
Tánh Linh

Tánh Linh: Xuất hiện điểm nóng phá rừng vùng giáp ranh

BT- Những ngày gần đây, tình trạng phá rừng trên địa bàn huyện Tánh Linh, nhất là trên lâm phần quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Trị An, Ban Quản lý rừng phòng hộ La Ngà – nơi giáp ranh với tỉnh Lâm Đồng lại tái diễn và rất phức tạp…

Lực lượng kiểm lâm tuần tra, bảo vệ rừng​. Ảnh minh họa

Thống kê cho thấy, từ đầu tháng 7/2019 đến nay, khu vực giáp ranh giữa Tánh Linh với huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) liên tiếp xảy ra nhiều vụ vi phạm về lĩnh vực lâm nghiệp, có dấu hiệu phức tạp. Riêng trên lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Trị An lại xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái phép ở tiểu khu 310 và 315 thuộc địa giới hành chính xã Nghị Đức, làm thiệt hại 7 cây gỗ nhóm 5, nhóm 8 với khối lượng 4,979 m3 (tiểu khu 315 thiệt hại 1 cây gỗ khối lượng 1,272 m3, tiểu khu 310 thiệt hại 6 cây gỗ khối lượng 3,707 m3). Ngoài ra, tại tiểu khu 312 thuộc địa giới hành chính xã Bắc Ruộng, do Ban Quản lý rừng phòng hộ La Ngà quản lý cũng xảy ra 1 vụ khai thác lâm sản trái phép gây thiệt hại 9 cây gỗ nhóm 4, nhóm 6 với khối lượng 24,785 m3.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Tánh Linh, mức độ thiệt hại trên đã có dấu hiệu tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, do đó hạt đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an huyện để tiếp tục xử lý theo thẩm quyền. Điều đáng quan tâm khi hiện nay đang cao điểm mùa mưa nên mực nước sông Tà Nỏ (Đạ Huoai) dâng cao, đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng dòng chảy vận chuyển lâm sản. Thời gian qua, tại những khu vực này, các đối tượng (chủ yếu là người ngoài tỉnh) thường tổ chức vào rừng vào ban đêm với số lượng rất đông, có lúc đến 30 người và chia thành nhiều nhóm, có nhóm sử dụng trái nổ, vũ khí tự chế và hoạt động rất liều lĩnh, manh động, sẵn sàng chống lại lực lượng bảo vệ rừng. Qua đó cho thấy, tình trạng khai thác lâm sản trái phép tại vùng giáp ranh với huyện Đạ Huoai diễn biến khá phức tạp.

UBND huyện Tánh Linh cho biết, để ngăn chặn nạn phá rừng và khai thác lâm sản trái phép, huyện đã thành lập 2 đoàn truy quét chống phá rừng liên ngành, gồm đơn vị chủ rừng, UBND cấp xã và kiểm lâm địa bàn. Đồng thời đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tăng cường kiểm lâm về phối hợp với lực lượng của Hạt Kiểm lâm Tánh Linh và các đơn vị chủ rừng tiến hành lập chốt chống phá rừng tại khu vực giáp ranh.                               

TẤN THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533