Pháp luật Cập nhật lúc 08:52:40 20/08/2019  (Lượt xem:  1682 )
Tánh Linh

Tánh Linh: Xuất hiện điểm nóng phá rừng vùng giáp ranh

BT- Những ngày gần đây, tình trạng phá rừng trên địa bàn huyện Tánh Linh, nhất là trên lâm phần quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Trị An, Ban Quản lý rừng phòng hộ La Ngà – nơi giáp ranh với tỉnh Lâm Đồng lại tái diễn và rất phức tạp…

Lực lượng kiểm lâm tuần tra, bảo vệ rừng​. Ảnh minh họa

Thống kê cho thấy, từ đầu tháng 7/2019 đến nay, khu vực giáp ranh giữa Tánh Linh với huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) liên tiếp xảy ra nhiều vụ vi phạm về lĩnh vực lâm nghiệp, có dấu hiệu phức tạp. Riêng trên lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Trị An lại xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái phép ở tiểu khu 310 và 315 thuộc địa giới hành chính xã Nghị Đức, làm thiệt hại 7 cây gỗ nhóm 5, nhóm 8 với khối lượng 4,979 m3 (tiểu khu 315 thiệt hại 1 cây gỗ khối lượng 1,272 m3, tiểu khu 310 thiệt hại 6 cây gỗ khối lượng 3,707 m3). Ngoài ra, tại tiểu khu 312 thuộc địa giới hành chính xã Bắc Ruộng, do Ban Quản lý rừng phòng hộ La Ngà quản lý cũng xảy ra 1 vụ khai thác lâm sản trái phép gây thiệt hại 9 cây gỗ nhóm 4, nhóm 6 với khối lượng 24,785 m3.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Tánh Linh, mức độ thiệt hại trên đã có dấu hiệu tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, do đó hạt đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an huyện để tiếp tục xử lý theo thẩm quyền. Điều đáng quan tâm khi hiện nay đang cao điểm mùa mưa nên mực nước sông Tà Nỏ (Đạ Huoai) dâng cao, đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng dòng chảy vận chuyển lâm sản. Thời gian qua, tại những khu vực này, các đối tượng (chủ yếu là người ngoài tỉnh) thường tổ chức vào rừng vào ban đêm với số lượng rất đông, có lúc đến 30 người và chia thành nhiều nhóm, có nhóm sử dụng trái nổ, vũ khí tự chế và hoạt động rất liều lĩnh, manh động, sẵn sàng chống lại lực lượng bảo vệ rừng. Qua đó cho thấy, tình trạng khai thác lâm sản trái phép tại vùng giáp ranh với huyện Đạ Huoai diễn biến khá phức tạp.

UBND huyện Tánh Linh cho biết, để ngăn chặn nạn phá rừng và khai thác lâm sản trái phép, huyện đã thành lập 2 đoàn truy quét chống phá rừng liên ngành, gồm đơn vị chủ rừng, UBND cấp xã và kiểm lâm địa bàn. Đồng thời đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tăng cường kiểm lâm về phối hợp với lực lượng của Hạt Kiểm lâm Tánh Linh và các đơn vị chủ rừng tiến hành lập chốt chống phá rừng tại khu vực giáp ranh.                               

TẤN THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân

BT - Cử tri xã Đông Giang, Hàm Thuận Bắc phản ánh: UBND xã Đông Giang đã có văn bản đề nghị UBND huyện sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân tại khu quy hoạch làng nghề mây tre đan cũ của xã, vì các hộ dân sống xung quanh Nhà văn hóa xã (nằm trong vùng quy hoạch khu trung tâm Nhà văn hóa xã). Nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533