Pháp luật Cập nhật lúc 08:52:40 20/08/2019  (Lượt xem:  1603 )
Tánh Linh

Tánh Linh: Xuất hiện điểm nóng phá rừng vùng giáp ranh

BT- Những ngày gần đây, tình trạng phá rừng trên địa bàn huyện Tánh Linh, nhất là trên lâm phần quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Trị An, Ban Quản lý rừng phòng hộ La Ngà – nơi giáp ranh với tỉnh Lâm Đồng lại tái diễn và rất phức tạp…

Lực lượng kiểm lâm tuần tra, bảo vệ rừng​. Ảnh minh họa

Thống kê cho thấy, từ đầu tháng 7/2019 đến nay, khu vực giáp ranh giữa Tánh Linh với huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) liên tiếp xảy ra nhiều vụ vi phạm về lĩnh vực lâm nghiệp, có dấu hiệu phức tạp. Riêng trên lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Trị An lại xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái phép ở tiểu khu 310 và 315 thuộc địa giới hành chính xã Nghị Đức, làm thiệt hại 7 cây gỗ nhóm 5, nhóm 8 với khối lượng 4,979 m3 (tiểu khu 315 thiệt hại 1 cây gỗ khối lượng 1,272 m3, tiểu khu 310 thiệt hại 6 cây gỗ khối lượng 3,707 m3). Ngoài ra, tại tiểu khu 312 thuộc địa giới hành chính xã Bắc Ruộng, do Ban Quản lý rừng phòng hộ La Ngà quản lý cũng xảy ra 1 vụ khai thác lâm sản trái phép gây thiệt hại 9 cây gỗ nhóm 4, nhóm 6 với khối lượng 24,785 m3.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Tánh Linh, mức độ thiệt hại trên đã có dấu hiệu tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, do đó hạt đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an huyện để tiếp tục xử lý theo thẩm quyền. Điều đáng quan tâm khi hiện nay đang cao điểm mùa mưa nên mực nước sông Tà Nỏ (Đạ Huoai) dâng cao, đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng dòng chảy vận chuyển lâm sản. Thời gian qua, tại những khu vực này, các đối tượng (chủ yếu là người ngoài tỉnh) thường tổ chức vào rừng vào ban đêm với số lượng rất đông, có lúc đến 30 người và chia thành nhiều nhóm, có nhóm sử dụng trái nổ, vũ khí tự chế và hoạt động rất liều lĩnh, manh động, sẵn sàng chống lại lực lượng bảo vệ rừng. Qua đó cho thấy, tình trạng khai thác lâm sản trái phép tại vùng giáp ranh với huyện Đạ Huoai diễn biến khá phức tạp.

UBND huyện Tánh Linh cho biết, để ngăn chặn nạn phá rừng và khai thác lâm sản trái phép, huyện đã thành lập 2 đoàn truy quét chống phá rừng liên ngành, gồm đơn vị chủ rừng, UBND cấp xã và kiểm lâm địa bàn. Đồng thời đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tăng cường kiểm lâm về phối hợp với lực lượng của Hạt Kiểm lâm Tánh Linh và các đơn vị chủ rừng tiến hành lập chốt chống phá rừng tại khu vực giáp ranh.                               

TẤN THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trường THCS Nguyễn Du: Trao 5 xe đạp cho học sinh nghèo

BT- Trường THCS Nguyễn Du vừa trao 5 chiếc xe đạp do Karaoke Năm Sao tài trợ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Cô Võ Thị Mỹ Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: Năm học 2019 – 2020 trường có 2.100 học sinh, trong đó học sinh khó khăn chiếm đến 15% tổng số học sinh toàn trường.

Xem chi tiết
 Trao 1.557 phần qua cho trẻ em nghèo ở xã vùng ven thành phố

BTO- Ngày 13/9 Hội phụ nữ, đoàn thanh niên Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận (CSGT) phối hợp với chùa Thiện Quang tổ chức trao quà trung thu cho các em học sinh ở 4 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Thiện Nghiệp – Tp Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533