Pháp luật Cập nhật lúc 15:03:28 30/05/2019  (Lượt xem:  1822 )
New Page 1

“Tín dụng đen”, trộm cắp diễn biến ngày càng phức tạp

BT- Mặc dù các ngành chức năng, địa phương đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn, đấu tranh nhưng tình hình phạm pháp hình sự vẫn diễn biến phức tạp…

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 239 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 17 người, bị thương 48 người, tài sản bị xâm hại gần 8 tỷ đồng (tăng 40 vụ, tăng 5 người chết, giảm 7 người bị thương  so cùng kỳ năm 2018). Trong đó, trọng án xảy ra 21 vụ, riêng giết người 14 vụ, hiếp dâm 4 vụ; thường án xảy ra 218 vụ, gồm: trộm cắp tài sản 133 vụ, cướp giật tài sản 21 vụ, hủy hoại tài sản 10 vụ, cố ý gây thương tích 35 vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản 3 vụ, giao cấu với người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi 1 vụ.

Theo đánh giá của ngành chức năng: các đối tượng phạm tội với thủ đoạn rất manh động, liều lĩnh; tội phạm giết người cũng gia tăng, nhiều vụ xảy ra chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt. Bên cạnh đó, hoạt động của các băng, nhóm tội phạm hình sự, cướp giật, trộm cắp tài sản, “tín dụng đen”… kéo theo tình trạng siết nợ, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật… diễn biến phức tạp, có xu hướng lan rộng đến vùng nông thôn, miền núi. Đáng chú ý, thời gian gần đây, còn xuất hiện tình trạng trộm cắp tổ chim yến diễn ra trên nhiều địa bàn.  Qua đấu tranh, công an đã điều tra, làm rõ 18 vụ phạm pháp hình sự (đạt 77%), bắt 223 đối tượng; trong đó, trọng án làm rõ 19 vụ trọng án;  bắt, vận động đầu thú 30 đối tượng truy nã; bắt 63 vụ/214 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 700 triệu đồng tang vật; bắt 2 vụ/6 đối tượng mua bán dâm. Đồng thời gọi hỏi răn đe và kiểm điểm trước dân 1.008 đối tượng hình sự nguy hiểm; xử lý hành chính 248 trường hợp vi phạm về an ninh, trật tự. Đến nay, công an còn khởi tố 3 vụ/7 bị can về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”; khởi tố 5 vụ về tội “Cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản” xảy ra khi đòi nợ.

Trước diễn biến của các loại tội phạm, Công an tỉnh cho biết sẽ tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp, chủ động phòng ngừa, kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm hình sự; đấu tranh, triệt phá các băng nhóm tội phạm. Nâng cao chất lượng giải quyết tin báo tố giác tội phạm; đẩy nhanh tiến độ điều tra, khám phá án, đặc biệt là trọng án và các vụ án được dư luận quan tâm.  Đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, trọng tâm là công tác quản lý cư trú, các ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ và thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Chỉ đạo triển khai có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và công tác cải cách hành chính phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân.

TẤN THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533