Pháp luật Cập nhật lúc 15:03:28 30/05/2019  (Lượt xem:  1733 )
New Page 1

“Tín dụng đen”, trộm cắp diễn biến ngày càng phức tạp

BT- Mặc dù các ngành chức năng, địa phương đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn, đấu tranh nhưng tình hình phạm pháp hình sự vẫn diễn biến phức tạp…

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 239 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 17 người, bị thương 48 người, tài sản bị xâm hại gần 8 tỷ đồng (tăng 40 vụ, tăng 5 người chết, giảm 7 người bị thương  so cùng kỳ năm 2018). Trong đó, trọng án xảy ra 21 vụ, riêng giết người 14 vụ, hiếp dâm 4 vụ; thường án xảy ra 218 vụ, gồm: trộm cắp tài sản 133 vụ, cướp giật tài sản 21 vụ, hủy hoại tài sản 10 vụ, cố ý gây thương tích 35 vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản 3 vụ, giao cấu với người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi 1 vụ.

Theo đánh giá của ngành chức năng: các đối tượng phạm tội với thủ đoạn rất manh động, liều lĩnh; tội phạm giết người cũng gia tăng, nhiều vụ xảy ra chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt. Bên cạnh đó, hoạt động của các băng, nhóm tội phạm hình sự, cướp giật, trộm cắp tài sản, “tín dụng đen”… kéo theo tình trạng siết nợ, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật… diễn biến phức tạp, có xu hướng lan rộng đến vùng nông thôn, miền núi. Đáng chú ý, thời gian gần đây, còn xuất hiện tình trạng trộm cắp tổ chim yến diễn ra trên nhiều địa bàn.  Qua đấu tranh, công an đã điều tra, làm rõ 18 vụ phạm pháp hình sự (đạt 77%), bắt 223 đối tượng; trong đó, trọng án làm rõ 19 vụ trọng án;  bắt, vận động đầu thú 30 đối tượng truy nã; bắt 63 vụ/214 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 700 triệu đồng tang vật; bắt 2 vụ/6 đối tượng mua bán dâm. Đồng thời gọi hỏi răn đe và kiểm điểm trước dân 1.008 đối tượng hình sự nguy hiểm; xử lý hành chính 248 trường hợp vi phạm về an ninh, trật tự. Đến nay, công an còn khởi tố 3 vụ/7 bị can về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”; khởi tố 5 vụ về tội “Cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản” xảy ra khi đòi nợ.

Trước diễn biến của các loại tội phạm, Công an tỉnh cho biết sẽ tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp, chủ động phòng ngừa, kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm hình sự; đấu tranh, triệt phá các băng nhóm tội phạm. Nâng cao chất lượng giải quyết tin báo tố giác tội phạm; đẩy nhanh tiến độ điều tra, khám phá án, đặc biệt là trọng án và các vụ án được dư luận quan tâm.  Đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, trọng tâm là công tác quản lý cư trú, các ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ và thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Chỉ đạo triển khai có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và công tác cải cách hành chính phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân.

TẤN THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Sớm xây dựng điểm dân cư Rừng Sến

BT- Cử tri thị trấn Lạc Tánh (Tánh Linh) phản ánh: Năm 2013, UBND huyện Tánh Linh đã quy hoạch đầu tư xây dựng điểm dân cư Rừng Sến thị trấn Lạc Tánh, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Từ đó dẫn đến tình trạng lấn chiếm, mua bán đất trái phép tại dự án điểm dân cư này, gây bức xúc cho nhân dân.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533