Pháp luật Cập nhật lúc 09:13:38 14/08/2019  (Lượt xem:  1384 )
New Page 1

“Tuýt còi” 3 doanh nghiệp vi phạm khai thác khoáng sản titan

BT- Việc 3 doanh nghiệp từng vi phạm khai thác titan ở khu vực Bắc Bình, ngoại thành TP. Phan Thiết gây bức xúc người dân địa phương, UBND tỉnh có Công văn số 3417 yêu cầu các đơn vị liên quan này (Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn, Công ty TNHH TM Đức Cảnh, Công ty TNHH Phú Hiệp) tạm dừng hoạt động khai thác quặng titan, khắc phục các tồn tại, vi phạm trong thời gian 90 ngày theo đúng yêu cầu của Tổng cục Địa chất & Khoáng sản Việt Nam. Vậy hiện nay các doanh nghiệp trên thực hiện ra sao?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi nhận công văn của UBND tỉnh, Công ty TNHH TM Đức Cảnh đã dừng hoạt động khai thác, tiến hành hạ thấp độ cao tầng khai thác; xử lý các vị trí có góc nghiêng sườn tầng vượt quá so với thiết kế mỏ để bảo đảm thông số hệ thống khai thác theo thiết kế mỏ đã duyệt; tiến hành san lấp, trả lại mặt bằng tại các khu vực bị sạt lở do hoạt động khai thác không đúng thiết kế mỏ gây ra.

Trong khi đó, Công ty TNHH Phú Hiệp cũng đã dừng hoạt động khai thác, cải tạo hạ thấp độ cao tầng khai thác; xử lý các vị trí có góc nghiêng sườn tầng có trị số vượt quá quy định để đảm bảo các thông số hệ thống khai thác theo thiết kế mỏ phê duyệt; hoàn thành việc xây dựng công trình, biện pháp bảo vệ môi trường nộp tại Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN & MT); thực hiện quan trắc, phân tích để giám sát chất lượng nước tại khu vực khai thác, tuyển thô, khu vực lân cận để so sánh, đối chứng. Đồng thời Sở TN & MT đề nghị công ty tiếp tục thực hiện lập bản đồ hiện trạng, mặt cắt hiện trạng khu vực được phép khai thác khoáng sản theo quy định; lập hồ sơ, chứng từ, sổ sách xác định sản lượng khai thác thực tế đúng quy định; báo cáo Sở TN & MT việc thực hiện quan trắc, phân tích giám sát chất lượng nước tại khu vực khai thác, tuyển thô, khu vực lân cận để so sánh, đối chứng. Trường hợp phát hiện ô nhiễm hoặc có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước dưới đất tại khu vực khai thác phải thu gom, xử lý nước đạt tiêu chuẩn mới được tái sử dụng tuần hoàn đáp ứng yêu cầu tại Công văn số 216 ngày 15/1/2018 của Bộ TN & MT và Công văn số 4397 của Tổng cục Địa chất & Khoáng sản Việt Nam. Hiện nay, công ty này đã lập bản đồ hiện trạng nộp về Tổng cục Địa chất & Khoáng sản Việt Nam và Sở TN & MT.

Đối với Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn đã nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản 5 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, đang hoàn thành các hồ sơ, thủ tục còn thiếu theo quy định. Qua kiểm tra, Tổng cục Địa chất & Khoáng sản đã ban hành Quyết định số 03 ngày 5/1/2019, tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản trong thời gian 80 ngày, đồng thời ngày 7/1/2019, Tổng cục Địa chất & Khoáng sản Việt Nam có Thông báo số 30/TB-ĐCKS yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn chấp hành nghiêm chỉnh quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 03 của Tổng cục Địa chất & Khoáng sản Việt Nam; tiếp tục thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính; hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục có liên quan còn thiếu theo quy định để đưa mỏ vào khai thác; thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ khác có liên quan của tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản theo quy định pháp luật về khoáng sản.

Được biết, đến nay Công ty TNHH TM Đức Cảnh được Tổng cục Địa chất & Khoáng sản Việt Nam cho phép công ty tiếp tục hoạt động khai thác quặng titan theo giấy phép do Bộ TN & MT cấp tại khu vực Thiện Ái 2 (Bắc Bình). Công ty TNHH Phú Hiệp và Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn chưa được cho phép hoạt động khai thác trở lại. Các vi phạm, thiếu sót của các đơn vị nêu trên đã được Đoàn kiểm tra của Tổng cục Địa chất & Khoáng sản Việt Nam, Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Nam xác định cụ thể trong các kết luận kiểm tra, đã xử phạt các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định hiện hành.

 T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp đỡ cô giáo mầm non mắc bệnh hiểm nghèo

BTO- “Cho dù thế nào đi nữa, còn nước còn tát, tôi cố gắng chạy chữa cho vợ kéo dài sự sống, bớt những cơn đau vì các con của chúng tôi còn quá nhỏ…”, giọng người đàn ông nghẹn lại. Trong từng câu nói tôi như cảm nhận được nỗi đau đến quặn lòng của người chồng - anh Bá Văn Nhân ở khu phố Hiệp Phước, thị trấn Chợ Lầu (Bắc Bình), là chồng chị Dụng Tiền Hạnh Tiên đang hàng ngày chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo suy thận giai đoạn cuối.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533