Pháp luật Cập nhật lúc 16:40:24 11/11/2019  (Lượt xem:  2088 )
Vụ bãi tập kết vật liệu tiềm ẩn

Vụ bãi tập kết vật liệu tiềm ẩn nhiều rủi ro: Vì sao chậm trễ thu hồi mặt bằng?

BTO - Gần 1 tháng nay, Báo Bình Thuận và Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Thuận liên tục phản ánh thông tin bãi tập kết vật liệu xây dựng của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Đáng chú ý, diện tích đất mà doanh nghiệp Minh Thư đang dùng để tập kết vật liệu xây dựng là đất do nhà nước quản lý. Trước đây, Doang nghiệp Minh Thư có ký hợp đồng thuê khu đất trên với UBND phường Phú Hài. Nhưng từ tháng 3/2019 đến nay, khi hợp đồng cũ hết thời hạn thì UBND Phú Hài đã không ký tiếp hợp đồng mới. Điều này có nghĩa gần 8 tháng nay, Doanh nghiệp Minh Thư đang được sử dụng miễn phí đất của nhà nước.

Sau khi Báo Bình Thuận đăng tải thông tin trên, nhiều bạn đọc đã để lại nhiều bình luận. Đa phần các ý kiến đều thể hiện sự băn khoăn trước việc UBND phường Phú Hài chậm trễ trong việc thu hồi mặt bằng, giải quyết bức xúc cho người dân. “Khu vực này gần biển, giáp sông. Gió ở đây lớn hơn những nơi khác. Việc trước đây, UBND phường cho thuê đất là đã không hợp lý rồi vì khu này đông dân cư lại có trường học nữa. Cho tập kết vật liệu ở đây khác gì đem mối nguy hại đến cho những em học sinh”, một bạn đọc gửi bình luận. Một bạn đọc khác lại đặt ra vấn đề khi gần một tháng nay, báo chí liên tục phản ánh những điểm “bất thường” trong việc để bãi cát tồn tại ngay khu dân cư, làm ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh mà chính quyền địa phương không có biện pháp giải quyết hữu hiệu. “Nếu theo nội dung bài viết thì việc chính quyền chưa làm tốt nhiệm vụ quản lý đất đai là rõ rồi. Nhưng khó hiểu ở chỗ, người dân nhiều lần thể hiện sự bức xúc khi bãi tập kết đe dọa môi trường sống. Nhưng chính quyền lại vẫn tiếp tục cho thuê? Đến khi hết hợp đồng thì chậm trễ thu hồi mặt bằng. Không lẽ, UBND phường Phú Hài không thể thu hồi đất công mình đã cho thuê? Hay có một thế lực nào đó đứng phía sau “bảo kê” khiến việc lấy lại môi trường sống trong lành cho người dân gặp nhiều trắc trở?”, bạn đọc có địa chỉ email trandinh…..1980@gmail.com đặt câu hỏi nghi vấn.

Thông tin mới nhất mà chúng tôi có được, UBND TP. Phan Thiết đã yêu cầu UBND phường Phú Hài kiểm tra, báo cáo việc sử dụng đất để tập kết vật liệu của doanh nghiệp theo phản ánh của báo Bình Thuận. Đồng thời, UBND TP. Phan Thiết cũng giao Công an Thành phố phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Quản lý Đô thị và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý tình trạng không đảm bảo an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường và việc sử dụng đất của doanh nghiệp. Qua kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm thì xử lý theo thẩm quyền và đề xuất UBND TP. Phan Thiết xem xét, xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan.

Báo Bình Thuận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có kết quả xử lý của ngành chức năng.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Khắc phục mùi hôi gây ô nhiễm môi trường từ nhà máy

BT- Ông Nguyễn Xuân Ân, ngụ tại xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) phản ánh: Nhà máy bao bì Phú Nhuận (thuộc Công ty cổ phần In và Bao bì Phú Nhuận) nằm trong khu công nghiệp Phan Thiết 2, trong quá trình sản xuất đã thải khói có mùi hôi gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân trong khu vực. Cơ quan chức năng cần kiểm tra, xử lý để môi trường trong lành, bảo vệ tốt sức khỏe cho các hộ dân sống quanh khu vực nhà máy.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết