Pháp luật Cập nhật lúc 13:45:00 11/09/2019  (Lượt xem:  1157 )
Xử phạt doanh nghiệp khai thác c

Xử phạt doanh nghiệp khai thác cát trái phép

BT- Ông Trần Ngọc Điềm, xã Hàm Chính, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, Công ty TNHH Sinh Hòa đã lén lút khai thác cát bồi nền trái phép tại thôn 6, thôn Trũng Liêm (xã Hàm Chính) để tàng trữ bán cho khách hàng, làm hư hỏng các tuyến đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường. Đề nghị các ngành chức năng huyện và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi khai thác cát bồi nền trái phép của Công ty TNHH Sinh Hòa.

Bãi tập kết cát, đá chẻ của Công ty TNHH Sinh Hòa tại xã Hàm Chính, Hàm Thuận Bắc.

 Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết: Ngày 29/8/2019, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hàm Thuận Bắc đã phối hợp với Công an huyện, UBND xã Hàm Chính và ông Trần Ngọc Điềm tiến hành kiểm tra các vị trí khai thác, tàng trữ cát trái phép của Công ty TNHH Sinh Hòa. Cụ thể có 2 vị trí bị tác động khai thác cát bồi nền tại thôn Trũng Liêm, xã Hàm Chính, với diện tích bị tác động mỗi vị trí 50 m2, độ sâu khoảng 0,5 m. Tại thôn Hội Nhơn, xã Hàm Chính có bãi cát bồi nền được san ủi bằng phẳng với các khu đất xung quanh, có diện tích khoảng 300 m2. Theo ý kiến của UBND xã Hàm Chính thì khu vực này trước đây có ao chứa nước, diện tích khoảng 500 m2, độ sâu 1,5 m đã bị Công ty TNHH Sinh Hòa đổ cát tàng trữ dưới ao. Công ty còn tập kết cát bồi nền khoảng 100 m3 tại một vị trí khác ở thôn Hội Nhơn giáp ranh với thôn 6, xã Hàm Chính. Tại bãi tập kết vật liệu xây dựng đối diện với trụ sở làm việc của Công ty TNHH Sinh Hòa có khoảng 50 m3 cát xây dựng. Sau khi thông qua kết quả kiểm tra, ông Nguyễn Văn Sinh, Giám đốc Công ty TNHH Sinh Hòa có ý kiến: Do khu đất của ông tại thôn Trũng Liêm, xã Hàm Chính có địa hình không bằng phẳng, lồi lõm, nên ông đã thuê xe san ủi và tận dụng cát bồi nền dôi dư vận chuyển đi nơi khác 5 xe tải ben, mỗi xe 5 m3 cát, với tổng khối lượng vi phạm khoảng 25 m3 cát bồi nền. Đối với việc tàng trữ cát là đúng theo quy định của pháp luật, vì tất cả khối lượng cát ông đều mua của Công ty Sơn Thắng có hóa đơn, chứng từ rõ ràng. Ông Sinh thừa nhận việc khai thác cát bồi nền là không đúng theo quy định pháp luật.

Căn cứ kết quả kiểm tra hiện trạng và hành vi vi phạm của ông Nguyễn Văn Sinh, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện đã lập biên bản về hành vi khai thác khoáng sản trái phép đối với ông Nguyễn Văn Sinh và tham mưu UBND huyện ra quyết định xử phạt theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời kiến nghị UBND huyện giao trách nhiệm cho Đội quản lý thị trường số 7 cùng với Chi cục Thuế huyện, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện kiểm tra các hóa đơn, chứng từ mua bán vật liệu khoáng sản của Công ty TNHH Sinh Hòa có đảm bảo theo quy định của pháp luật hay không.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với nạn nhân chất độc da cam

BT- Mừng lắm, tháng này đỡ phải chi tiêu... đó là những lời bộc bạch chân tình của những nạn nhân chất độc da cam và những hộ nghèo tại buổi tặng quà mới đây ở huyện Hàm Tân mà chúng tôi ghi nhận.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533