Pháp luật Cập nhật lúc 13:45:00 11/09/2019  (Lượt xem:  1720 )
Xử phạt doanh nghiệp khai thác c

Xử phạt doanh nghiệp khai thác cát trái phép

BT- Ông Trần Ngọc Điềm, xã Hàm Chính, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, Công ty TNHH Sinh Hòa đã lén lút khai thác cát bồi nền trái phép tại thôn 6, thôn Trũng Liêm (xã Hàm Chính) để tàng trữ bán cho khách hàng, làm hư hỏng các tuyến đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường. Đề nghị các ngành chức năng huyện và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi khai thác cát bồi nền trái phép của Công ty TNHH Sinh Hòa.

Bãi tập kết cát, đá chẻ của Công ty TNHH Sinh Hòa tại xã Hàm Chính, Hàm Thuận Bắc.

 Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết: Ngày 29/8/2019, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hàm Thuận Bắc đã phối hợp với Công an huyện, UBND xã Hàm Chính và ông Trần Ngọc Điềm tiến hành kiểm tra các vị trí khai thác, tàng trữ cát trái phép của Công ty TNHH Sinh Hòa. Cụ thể có 2 vị trí bị tác động khai thác cát bồi nền tại thôn Trũng Liêm, xã Hàm Chính, với diện tích bị tác động mỗi vị trí 50 m2, độ sâu khoảng 0,5 m. Tại thôn Hội Nhơn, xã Hàm Chính có bãi cát bồi nền được san ủi bằng phẳng với các khu đất xung quanh, có diện tích khoảng 300 m2. Theo ý kiến của UBND xã Hàm Chính thì khu vực này trước đây có ao chứa nước, diện tích khoảng 500 m2, độ sâu 1,5 m đã bị Công ty TNHH Sinh Hòa đổ cát tàng trữ dưới ao. Công ty còn tập kết cát bồi nền khoảng 100 m3 tại một vị trí khác ở thôn Hội Nhơn giáp ranh với thôn 6, xã Hàm Chính. Tại bãi tập kết vật liệu xây dựng đối diện với trụ sở làm việc của Công ty TNHH Sinh Hòa có khoảng 50 m3 cát xây dựng. Sau khi thông qua kết quả kiểm tra, ông Nguyễn Văn Sinh, Giám đốc Công ty TNHH Sinh Hòa có ý kiến: Do khu đất của ông tại thôn Trũng Liêm, xã Hàm Chính có địa hình không bằng phẳng, lồi lõm, nên ông đã thuê xe san ủi và tận dụng cát bồi nền dôi dư vận chuyển đi nơi khác 5 xe tải ben, mỗi xe 5 m3 cát, với tổng khối lượng vi phạm khoảng 25 m3 cát bồi nền. Đối với việc tàng trữ cát là đúng theo quy định của pháp luật, vì tất cả khối lượng cát ông đều mua của Công ty Sơn Thắng có hóa đơn, chứng từ rõ ràng. Ông Sinh thừa nhận việc khai thác cát bồi nền là không đúng theo quy định pháp luật.

Căn cứ kết quả kiểm tra hiện trạng và hành vi vi phạm của ông Nguyễn Văn Sinh, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện đã lập biên bản về hành vi khai thác khoáng sản trái phép đối với ông Nguyễn Văn Sinh và tham mưu UBND huyện ra quyết định xử phạt theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời kiến nghị UBND huyện giao trách nhiệm cho Đội quản lý thị trường số 7 cùng với Chi cục Thuế huyện, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện kiểm tra các hóa đơn, chứng từ mua bán vật liệu khoáng sản của Công ty TNHH Sinh Hòa có đảm bảo theo quy định của pháp luật hay không.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533