Quốc tế Cập nhật lúc 14:33:31 16/07/2019  (Lượt xem:  655 )
Trung Quốc dọa cắt đứt làm ăn nế

Trung Quốc dọa cắt đứt làm ăn nếu Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Bắc Kinh đe dọa sẽ cấm các công ty Mỹ liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan làm ăn với Trung Quốc.

Tuần trước, Trung Quốc yêu cầu Mỹ hủy bỏ hợp đồng bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan, đồng thời cáo buộc Washington can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia này.

Trung Quốc dọa cắt đứt làm ăn nếu Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Ảnh: AFP

Mới đây, Lầu Năm Góc thông báo Quốc hội Mỹ có thể sẽ thông qua hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan gồm các xe tăng, tên lửa phòng không và các thiết bị liên quan khác.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã phát biểu với báo giới tại Bắc Kinh ngày 15/7 rằng Trung Quốc sẽ chấm dứt làm ăn với các công ty Mỹ liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan nếu hợp đồng trên vẫn tiếp tục.

Jon Grevatt - một nhà phân tích cấp cao tại công ty dịch vụ tài chính toàn cầu IHS Markit nhận định với CNBC hôm 15/7 rằng Trung Quốc trước đó cũng đe dọa trừng phạt các công ty Mỹ song Bắc Kinh không thực hiện bất kỳ động thái nào.

"Bằng cách đưa ra những đe dọa, Trung Quốc muốn tìm kiếm thái độ hòa giải từ phía Mỹ hơn là làm gián đoạn thương mại song phương", chuyên gia Grevatt cho biết.

Hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan của Mỹ gồm 108 chiếc xe tăng M1A2T Abrams và 250 tên lửa Stinger cùng với một số khí tài khác.

Mặc dù phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nêu cụ thể công ty Mỹ nào liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan song Honeywell and General Dynamics là cái tên đứng đằng sau những chiếc xe tăng 108 M1A2T Abrams trong khi Raytheon là nhà sản xuất tên lửa Stinger.

Kiều Anh/VOV

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533