Quốc tế Cập nhật lúc 14:33:31 16/07/2019  (Lượt xem:  899 )
Trung Quốc dọa cắt đứt làm ăn nế

Trung Quốc dọa cắt đứt làm ăn nếu Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Bắc Kinh đe dọa sẽ cấm các công ty Mỹ liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan làm ăn với Trung Quốc.

Tuần trước, Trung Quốc yêu cầu Mỹ hủy bỏ hợp đồng bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan, đồng thời cáo buộc Washington can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia này.

Trung Quốc dọa cắt đứt làm ăn nếu Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Ảnh: AFP

Mới đây, Lầu Năm Góc thông báo Quốc hội Mỹ có thể sẽ thông qua hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan gồm các xe tăng, tên lửa phòng không và các thiết bị liên quan khác.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã phát biểu với báo giới tại Bắc Kinh ngày 15/7 rằng Trung Quốc sẽ chấm dứt làm ăn với các công ty Mỹ liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan nếu hợp đồng trên vẫn tiếp tục.

Jon Grevatt - một nhà phân tích cấp cao tại công ty dịch vụ tài chính toàn cầu IHS Markit nhận định với CNBC hôm 15/7 rằng Trung Quốc trước đó cũng đe dọa trừng phạt các công ty Mỹ song Bắc Kinh không thực hiện bất kỳ động thái nào.

"Bằng cách đưa ra những đe dọa, Trung Quốc muốn tìm kiếm thái độ hòa giải từ phía Mỹ hơn là làm gián đoạn thương mại song phương", chuyên gia Grevatt cho biết.

Hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan của Mỹ gồm 108 chiếc xe tăng M1A2T Abrams và 250 tên lửa Stinger cùng với một số khí tài khác.

Mặc dù phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nêu cụ thể công ty Mỹ nào liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan song Honeywell and General Dynamics là cái tên đứng đằng sau những chiếc xe tăng 108 M1A2T Abrams trong khi Raytheon là nhà sản xuất tên lửa Stinger.

Kiều Anh/VOV

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533