Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:10:52 11/02/2020  (Lượt xem:  3214 )
Cấm đốt pháo

Cấm đốt pháo, mũ bảo hiểm và Nghị định 100

BT- Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), từ ngày 1 - 31/1/2020 cả nước xảy ra 726 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 526 người; bị thương 450 người. Bình quân mỗi ngày xảy ra 24,9 vụ; làm 17 người chết, bị thương 14,5 người. So với bình quân mỗi ngày của năm 2019 giảm 24,9 vụ, giảm 3,9 người chết; giảm 22,8 người bị thương. Nếu so với 31 ngày bình quân của năm 2019, thì giảm đến 122 người chết. 

Trên địa bàn Bình Thuận, thực thi Nghị định 100 về tăng mức xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia, cũng cho thấy số vụ, số người chết và bị thương giảm đáng kể. Cụ thể trong tháng 1/2020 giảm 7 vụ tai nạn, giảm 12 người chết so cùng kỳ năm 2019. Riêng Tết Canh Tý so Tết Kỷ Hợi 2019 giảm 5 vụ, giảm 3 người chết, giảm 4 người bị thương. 

Theo các cơ sở y tế, khi Nghị định 100 có hiệu lực, số ca nhập viện điều trị do TNGT cũng giảm đáng kể. Dịp tết toàn tỉnh số ca TNGT điều trị là 570 ca, giảm 92 ca so Tết Kỷ Hợi. Những con số và diễn biến liên quan cho thấy  hiệu quả bước đầu của Nghị định 100.

 Tuy nhiên, còn không ít ý kiến trái chiều, khi cho rằng, bên cạnh tác động tích cực, thì một số quy định trong Nghị định 100 cũng còn những hạn chế, kìm hãm sự phát triển, khi không có định mức việc sử dụng rượu bia, mà quy định chỉ có nồng độ cồn là bị phạt. Việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế, nhất là việc kinh doanh ăn uống; kích thích khách đi du lịch, vui chơi giải trí… Thậm chí nhiều người cho rằng, việc sử dụng rượu (nhất là rượu ngâm), chiều ăn cơm uống với nhau vài ba ly, để bồi bổ sức khỏe đã trở thành nét văn hóa của người phương đông… Và còn nhiều lý do khác, mà nhiều ý kiến đưa ra để bàn luận, nhằm biện minh cho thói quen “nhậu tẹt ga, lái xe thả ga” lâu nay của mình đang bị chế tài bởi Nghị định 100.

Cách đây 25 năm (năm 1995), khi nghị định của Chính phủ về cấm đốt pháo được ban hành. Đa số người dân lúc ấy không đồng tình, bởi tiếng pháo nổ trong ngày tết, hay các dịp trọng đại, như lễ cưới, khánh thành, không chỉ là nét văn hóa ngàn đời, mà nó là phong tục, tập quán mang tính chất tâm linh. Bởi theo quan niệm, đốt pháo có thể trừ tà, phòng ngừa ôn dịch, xua tan xui xẻo, phù hộ người nhà bình an… Thế rồi, những hiệu quả của nghị định đã thể hiện rõ, khi số ca thương vong do pháo, đặc biệt là thương vong ở trẻ em, hay cháy do pháo không còn. Và đến thời điểm này, dù ai đó vẫn còn tiếc nuối và hoài niệm về tiếng pháo, nhất là khi tết đến xuân về, nhưng ai cũng có thể khẳng định rằng, cấm đốt pháo là cần thiết.

Hay quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy ra đời cách đây 13 năm, phần lớn người dân cũng phản đối về sự không cần thiết và bất tiện của chiếc mũ bảo hiểm. Thế rồi, số ca thương vong do TNGT bị chấn thương sọ não giảm hẳn, đã minh chứng cho sự đúng đắn của chính sách. Để rồi hôm nay, đội mũ bảo hiểm bảo vệ tính mạng khi đi xe ra đường đã ăn sâu trong nhận thức. Nó trở thành thói quen, mà khi chúng ta ra đường không đội, hay bắt gặp hình ảnh người khác đi xe máy không đội, thì bị nhìn với một ánh mắt khác.

Ai cũng biết, hậu quả của TNGT để lại hết sức nặng nề. Bởi nó không chỉ tác động, kìm hãm sự phát triển của mỗi gia đình, mà còn là gánh nặng cho xã hội. Qua những câu chuyện trên, có thể thấy rằng, mỗi chính sách, hay quy định mới ra đời, thường luôn có những hạn chế liên quan và những ảnh hưởng không mong muốn. Đối với Nghị định 100, xét về tính mạng con người, rõ ràng những số liệu trên đã minh chứng về hiệu ứng và hiệu quả bước đầu.

Để một chính sách đi vào lòng dân, hay thay đổi một thói quen cố hữu, ăn sâu vào đời sống thường ngày, nhưng nó mang ý nghĩa tích cực, thì không cách nào khác là chúng ta nên nghĩ về những điều tích cực và tốt đẹp. Cụ thể ở đây là việc thay đổi thói quen sinh hoạt, sử dụng rượu, bia qua Nghị định 100. Bởi cốt yếu của nó không gì khác bảo vệ cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh.

Phúc sinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng

BT- Sở Giao thông Vận tải vừa yêu cầu đơn vị trực thuộc triển khai phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và hành khách các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533