Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 16:21:03 23/05/2018  (Lượt xem:  1190 )
Cảnh báo phát triển nóng cây tha

Cảnh báo phát triển nóng cây thanh long

BTO- Chuyên mục "chào buổi sáng" trên VTV1 mới đây phản ánh tình hình phát triển thanh long rất nóng ở nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ. Theo Sở NN-PTNT tỉnh Long An cho biết: nếu năm 2010 toàn huyện Châu Thành mới có 1.000 ha thanh long, thì tới nay diện tích thanh long tăng lên gấp 8 lần (đạt 8.000 ha), bình quân mỗi năm nông dân chuyển gần 1.000 ha lúa sang trồng thanh long. Còn tại tỉnh Tiền Giang cũng đang đứng trước nguy cơ toàn bộ diện tích lúa sẽ bị thay thế bằng thanh long.

Trồng thanh long ở Long An. Ảnh: IT

Thanh long không chỉ lấn lúa, ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Phước, BR-VT, nhiều nhà vườn cũng đang đốn bỏ điều, tiêu để trồng thanh long.

Tình hình trên làm tăng nguy cơ khủng hoảng thừa thanh long nếu chính quyền không kịp thời quy hoạch, khuyến cáo và có biện pháp ngăn chặn nông dân ồ ạt phá lúa làm thanh long. Nhiều nông sản Việt Nam đang phải "giải cứu", tỉnh Quảng Nam đã năm thứ 4 liên tiếp kêu gọi cả nước giải cứu dưa hấu giúp nông dân.

Ở Bình Thuận-thủ phủ thanh long của Việt Nam, diện tích thanh long có trên 27.000 ha (trong đó khoảng 9.000 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap) sản lượng hơn nửa triệu tấn/năm. Sau khi quy hoạch phát triển thanh long đến năm 2015 bị phá vỡ (vượt quy hoạch hơn 10.000 ha), đến cuối năm 2015 Bình Thuận đề ra quy hoạch phát triển thanh long đến năm 2020 là 28.000 ha, định hướng đến năm 2025 là 30.000 ha. Nhưng quy hoạch lần thứ 2 này cũng có nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ, với tốc độ phát triển nhanh chóng hiện nay.

Trong khi đó, sản xuất thanh long ở Bình Thuận đang đối mặt một số vấn đề: Đó là tình hình sâu bệnh gia tăng trên cây thanh long; tình trạng lạm dụng thuốc BVTV, thuốc kích thích; Đặc biệt việc mở rộng thị trường tiêu thụ không theo kịp đà tăng diện tích, sản lượng, nhiều thời điểm khủng hoảng thừa, giá thanh long tụt dốc thê thảm.

Thanh long là chủ lực trong trái cây xuất khẩu của Việt Nam. Năm ngoái trong hơn 3 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trái cây thì thanh long chiếm 1/3. Thị trường chủ yếu vẫn là Trung Quốc, tiềm ẩn nhiều rủi ro vì hầu hết thanh long xuất khẩu tiểu ngạch (xuất khẩu chính ngạch mới chiếm khoảng 3%). Ngay ở Trung Quốc lúc này cũng đã trồng diện tích 20.000 ha thanh long.

Bình Thuận định hướng phải sản xuất thanh long an toàn theo hướng VietGap mới bền vững được, nhưng "rào cản" là đầu ra cho thanh long VietGap. 2 vườn thanh long cạnh nhau, vườn thì sản xuất theo VietGap, vườn thì không, đến ngày thu hoạch cùng bán cho một vựa thu mua. Các vựa thanh long đưa ra mức giá dựa trên mẫu mã trái thanh long, chứ không phân biệt VietGap hay không.

Theo bà Đào Thị Kim Dung (Giám đốc trung tâm nghiên cứu phát triển cây thanh long Bình Thuận): "Khó khăn đầu tiên mà chúng tôi đi đâu nông dân cũng hỏi là làm VietGap thì ai thu mua cho VietGap? Đây là thực trạng trong thời gian qua người sản xuất theo VietGap và người không làm theo VietGap thì buôn bán vẫn như nhau". Một khi điểm mấu chốt này chưa thực hiện được thì sản xuất thanh long VietGap còn thiếu bền vững.

Sản xuất-kinh doanh nông sản hiện nay không thể làm ăn riêng lẻ, mạnh ai nấy làm được nữa. Người "nhạc trưởng" là Bộ NN-PTNT phải có quy hoạch phát triển thanh long trên phạm vi cả nước, không để nông dân các tỉnh ồ ạt tự phát như trên.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Bọt khí hôi thối bay khắp nơi do đâu?

BTO- Mấy ngày gần đây, nhiều hộ dân ở khu phố 1, phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết phải hứng chịu những tảng bọt khí từ một công trình đang xây dựng trong Bệnh viện tỉnh Bình Thuận bay ra vương vải khắp nơi. Khối bọt khí này phát sinh từ một hầm đang xây dựng, phun lên cao chừng vài mét rồi bay lung tung, bọt bay đến đâu là xung quanh thối hoắc, rất khó chịu.

Xem chi tiết
Thủ tục chuyển nhượng khi mua đất thổ cư

BTO- Tôi đang có ý định mua một lô đất thổ cư 85m2 của một gia đình, đất đã có sổ đỏ đầy đủ. Vậy cho tôi hỏi thủ tục chuyển nhượng phải làm thủ tục như thế nào cho đúng pháp luật để tránh rủi ro về sau?

Xem chi tiết
Xử lý nghiêm hành vi sai phạm của 2 hộ dân lấn chiếm đất

BT- Cử tri xã Tân Tiến, thị xã La Gi phản ánh: Từ năm 2015 đến nay, bà Nguyễn Thị Xuân Mai và bà Nguyễn Thị Phê đã lấn chiếm đất trái phép tại khu vực Dốc Trâu, xã Tân Tiến để xây dựng nhà ở, lều quán kinh doanh, nhưng các ngành chức năng chưa xử lý nghiêm minh hộ bà Mai và bà Phê theo quy định của pháp luật. 

Xem chi tiết
Đường ĐT 709 đang xuống cấp

BT- ĐT 709 là tuyến đường du lịch huyết mạch của Bình Thuận, nối thị xã La Gi với huyện Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết. Tuy nhiên, thời gian gần đây tuyến đường này đã và đang xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng đến việc lưu thông cho các phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533