Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 16:21:03 23/05/2018  (Lượt xem:  1461 )
Cảnh báo phát triển nóng cây tha

Cảnh báo phát triển nóng cây thanh long

BTO- Chuyên mục "chào buổi sáng" trên VTV1 mới đây phản ánh tình hình phát triển thanh long rất nóng ở nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ. Theo Sở NN-PTNT tỉnh Long An cho biết: nếu năm 2010 toàn huyện Châu Thành mới có 1.000 ha thanh long, thì tới nay diện tích thanh long tăng lên gấp 8 lần (đạt 8.000 ha), bình quân mỗi năm nông dân chuyển gần 1.000 ha lúa sang trồng thanh long. Còn tại tỉnh Tiền Giang cũng đang đứng trước nguy cơ toàn bộ diện tích lúa sẽ bị thay thế bằng thanh long.

Trồng thanh long ở Long An. Ảnh: IT

Thanh long không chỉ lấn lúa, ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Phước, BR-VT, nhiều nhà vườn cũng đang đốn bỏ điều, tiêu để trồng thanh long.

Tình hình trên làm tăng nguy cơ khủng hoảng thừa thanh long nếu chính quyền không kịp thời quy hoạch, khuyến cáo và có biện pháp ngăn chặn nông dân ồ ạt phá lúa làm thanh long. Nhiều nông sản Việt Nam đang phải "giải cứu", tỉnh Quảng Nam đã năm thứ 4 liên tiếp kêu gọi cả nước giải cứu dưa hấu giúp nông dân.

Ở Bình Thuận-thủ phủ thanh long của Việt Nam, diện tích thanh long có trên 27.000 ha (trong đó khoảng 9.000 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap) sản lượng hơn nửa triệu tấn/năm. Sau khi quy hoạch phát triển thanh long đến năm 2015 bị phá vỡ (vượt quy hoạch hơn 10.000 ha), đến cuối năm 2015 Bình Thuận đề ra quy hoạch phát triển thanh long đến năm 2020 là 28.000 ha, định hướng đến năm 2025 là 30.000 ha. Nhưng quy hoạch lần thứ 2 này cũng có nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ, với tốc độ phát triển nhanh chóng hiện nay.

Trong khi đó, sản xuất thanh long ở Bình Thuận đang đối mặt một số vấn đề: Đó là tình hình sâu bệnh gia tăng trên cây thanh long; tình trạng lạm dụng thuốc BVTV, thuốc kích thích; Đặc biệt việc mở rộng thị trường tiêu thụ không theo kịp đà tăng diện tích, sản lượng, nhiều thời điểm khủng hoảng thừa, giá thanh long tụt dốc thê thảm.

Thanh long là chủ lực trong trái cây xuất khẩu của Việt Nam. Năm ngoái trong hơn 3 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trái cây thì thanh long chiếm 1/3. Thị trường chủ yếu vẫn là Trung Quốc, tiềm ẩn nhiều rủi ro vì hầu hết thanh long xuất khẩu tiểu ngạch (xuất khẩu chính ngạch mới chiếm khoảng 3%). Ngay ở Trung Quốc lúc này cũng đã trồng diện tích 20.000 ha thanh long.

Bình Thuận định hướng phải sản xuất thanh long an toàn theo hướng VietGap mới bền vững được, nhưng "rào cản" là đầu ra cho thanh long VietGap. 2 vườn thanh long cạnh nhau, vườn thì sản xuất theo VietGap, vườn thì không, đến ngày thu hoạch cùng bán cho một vựa thu mua. Các vựa thanh long đưa ra mức giá dựa trên mẫu mã trái thanh long, chứ không phân biệt VietGap hay không.

Theo bà Đào Thị Kim Dung (Giám đốc trung tâm nghiên cứu phát triển cây thanh long Bình Thuận): "Khó khăn đầu tiên mà chúng tôi đi đâu nông dân cũng hỏi là làm VietGap thì ai thu mua cho VietGap? Đây là thực trạng trong thời gian qua người sản xuất theo VietGap và người không làm theo VietGap thì buôn bán vẫn như nhau". Một khi điểm mấu chốt này chưa thực hiện được thì sản xuất thanh long VietGap còn thiếu bền vững.

Sản xuất-kinh doanh nông sản hiện nay không thể làm ăn riêng lẻ, mạnh ai nấy làm được nữa. Người "nhạc trưởng" là Bộ NN-PTNT phải có quy hoạch phát triển thanh long trên phạm vi cả nước, không để nông dân các tỉnh ồ ạt tự phát như trên.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết