Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:56:51 16/01/2019  (Lượt xem:  2140 )
Tiếp tục đánh trúng

Tiếp tục đánh trúng, đánh mạnh các loại tội phạm

BT- Năm nào cũng vậy, vào thời điểm cuối năm, nhất là khi gần đến tết cổ truyền, hoạt động của các loại tội phạm lại có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Dự báo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hoạt động của tội phạm sẽ diễn biến phức tạp hơn, các tổ chức phản động, thế lực thù địch sẽ tăng cường các hoạt động chống phá, kích động người dân biểu tình, gây rối; tội phạm có tổ chức, tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, đánh nhau gây thương tích, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tội phạm về kinh tế, ma túy, môi trường và các loại tệ nạn xã hội sẽ gia tăng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và cuộc sống bình yên của người dân.

Thực hiện chủ trương của Bộ Công an mở đợt cao điểm (từ ngày 16/12/2018 - 15/2/2019) tấn công trấn áp tội phạm, trong 15 ngày đầu ra quân, các lực lượng chức năng của tỉnh mà nòng cốt là công an đã đồng loạt ra quân tập trung lực lượng, phương tiện nghiệp vụ đẩy mạnh tấn công, trấn áp các loại tội phạm, các hoạt động buôn lậu, hàng cấm và gian lận thương mại; đẩy mạnh truy bắt và vận động các đối tượng truy nã ra đầu thú; triệt xóa và vô hiệu hóa các điểm, tụ điểm tệ nạn xã hội… Nổi bật là đã bảo vệ tuyệt đối an toàn lễ Noel và các hoạt động trong Tết Dương lịch 2019.

Trên lĩnh vực an ninh chính trị đã chủ động nắm tình hình, giải quyết dứt điểm không để xảy ra tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự liên quan đến tôn giáo tại xã Tân Thuận (Hàm Thuận Nam); xử phạt hành chính 6 trường hợp (95 triệu đồng) vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh. Lĩnh vực trật tự an toàn xã hội đã tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm cho vay nặng lãi, xử phạt 6 đối tượng với số tiền trên 16 triệu đồng; triệt phá 14 vụ (20 đối tượng) mua bán trái phép chất ma túy; phát hiện 2 đối tượng tàng trữ vũ khí trái phép, 2 trường hợp tàng trữ pháo trái phép… Nhờ đó tội phạm hình sự được kiềm chế (giảm so cùng kỳ 2 vụ). Điều tra làm rõ 15/18 vụ (3/3 vụ trọng án) tội phạm hình sự, bắt 20 đối tượng, thu hồi 323 triệu đồng. Bắt, vận động đầu thú 6 đối tượng truy nã; bắt quả tang 3 vụ (37 đối tượng) đánh bạc. Tiến hành gọi, răn đe giáo dục và đưa ra kiểm điểm trước dân 213 đối tượng hình sự, ma túy…

Để tiếp tục  đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, ngăn chặn các hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch và các phần tử cơ hội dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tiếp tục tăng cường chỉ đạo các lực lượng chức năng bám sát cơ sở để giải quyết triệt để những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia ngay khi vừa hình thành và ngay tại cơ sở, không để hình thành các “điểm nóng” về an ninh, trật tự. Chú trọng triển khai đồng bộ các phương án phòng ngừa, đấu tranh, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động lôi kéo, kích động người dân tụ tập đông người, biểu tình, tấn công đốt phá như sự kiện 10 - 11/6 vừa qua.

Tập trung lực lượng, quyết liệt triển khai các biện pháp nhằm đánh trúng, đánh mạnh vào các loại tội phạm và các tụ điểm tệ nạn xã hội; kịp thời triệt phá các băng nhóm, đường dây, ổ nhóm hoạt động tội phạm. Chú trọng làm tốt công tác quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ngành nghề kinh doanh có điều kiện, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội. Đồng thời, tăng cường kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy; thường xuyên tuần tra, kiểm soát vũ trang, nhất là vào ban đêm tại các tuyến, địa bàn trọng điểm; đảm bảo an toàn tuyệt đối các mục tiêu, công trình trọng điểm của tỉnh. Lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát tại các địa điểm, thời điểm tập trung đông phương tiện qua lại, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, phấn đấu kiềm chế tai nạn giao thông và không để xảy ra ùn tắc giao thông…

Chú trọng đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa xã hội kết hợp phòng ngừa nghiệp vụ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục người phạm tội, vi phạm pháp luật tại gia đình và cộng đồng dân cư. Qua đó huy động tối đa sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân tham gia vào công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội ngay từ cơ sở để mọi người có cái tết bình yên, hạnh phúc. 

Thế Nam

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm đưa một phần Nhà máy xử lý rác vào hoạt động

BT- Được khởi công từ tháng 11/2016, Nhà máy xử lý rác TP. Phan Thiết khi hoàn thành sẽ là nơi tập trung xử lý rác của Phan Thiết và một phần huyện Hàm Thuận Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của quá trình thi công chậm, trong khi bãi rác Bình Tú (nơi tập trung rác của toàn thành phố) đang quá tải khiến đời sống người dân hết sức khổ sở.

Xem chi tiết
Thủ tục xin cấp lại CMND

BTO- Trên đường đi làm về tôi vừa bị mất giấy CMND. Tôi có hộ khẩu ở phường Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi muốn làm lại CMND thì phải khai báo và thủ tục làm như thế nào. Xin giải đáp giúp tôi.

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533