Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:56:51 16/01/2019  (Lượt xem:  1617 )
Tiếp tục đánh trúng

Tiếp tục đánh trúng, đánh mạnh các loại tội phạm

BT- Năm nào cũng vậy, vào thời điểm cuối năm, nhất là khi gần đến tết cổ truyền, hoạt động của các loại tội phạm lại có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Dự báo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hoạt động của tội phạm sẽ diễn biến phức tạp hơn, các tổ chức phản động, thế lực thù địch sẽ tăng cường các hoạt động chống phá, kích động người dân biểu tình, gây rối; tội phạm có tổ chức, tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, đánh nhau gây thương tích, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tội phạm về kinh tế, ma túy, môi trường và các loại tệ nạn xã hội sẽ gia tăng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và cuộc sống bình yên của người dân.

Thực hiện chủ trương của Bộ Công an mở đợt cao điểm (từ ngày 16/12/2018 - 15/2/2019) tấn công trấn áp tội phạm, trong 15 ngày đầu ra quân, các lực lượng chức năng của tỉnh mà nòng cốt là công an đã đồng loạt ra quân tập trung lực lượng, phương tiện nghiệp vụ đẩy mạnh tấn công, trấn áp các loại tội phạm, các hoạt động buôn lậu, hàng cấm và gian lận thương mại; đẩy mạnh truy bắt và vận động các đối tượng truy nã ra đầu thú; triệt xóa và vô hiệu hóa các điểm, tụ điểm tệ nạn xã hội… Nổi bật là đã bảo vệ tuyệt đối an toàn lễ Noel và các hoạt động trong Tết Dương lịch 2019.

Trên lĩnh vực an ninh chính trị đã chủ động nắm tình hình, giải quyết dứt điểm không để xảy ra tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự liên quan đến tôn giáo tại xã Tân Thuận (Hàm Thuận Nam); xử phạt hành chính 6 trường hợp (95 triệu đồng) vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh. Lĩnh vực trật tự an toàn xã hội đã tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm cho vay nặng lãi, xử phạt 6 đối tượng với số tiền trên 16 triệu đồng; triệt phá 14 vụ (20 đối tượng) mua bán trái phép chất ma túy; phát hiện 2 đối tượng tàng trữ vũ khí trái phép, 2 trường hợp tàng trữ pháo trái phép… Nhờ đó tội phạm hình sự được kiềm chế (giảm so cùng kỳ 2 vụ). Điều tra làm rõ 15/18 vụ (3/3 vụ trọng án) tội phạm hình sự, bắt 20 đối tượng, thu hồi 323 triệu đồng. Bắt, vận động đầu thú 6 đối tượng truy nã; bắt quả tang 3 vụ (37 đối tượng) đánh bạc. Tiến hành gọi, răn đe giáo dục và đưa ra kiểm điểm trước dân 213 đối tượng hình sự, ma túy…

Để tiếp tục  đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, ngăn chặn các hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch và các phần tử cơ hội dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tiếp tục tăng cường chỉ đạo các lực lượng chức năng bám sát cơ sở để giải quyết triệt để những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia ngay khi vừa hình thành và ngay tại cơ sở, không để hình thành các “điểm nóng” về an ninh, trật tự. Chú trọng triển khai đồng bộ các phương án phòng ngừa, đấu tranh, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động lôi kéo, kích động người dân tụ tập đông người, biểu tình, tấn công đốt phá như sự kiện 10 - 11/6 vừa qua.

Tập trung lực lượng, quyết liệt triển khai các biện pháp nhằm đánh trúng, đánh mạnh vào các loại tội phạm và các tụ điểm tệ nạn xã hội; kịp thời triệt phá các băng nhóm, đường dây, ổ nhóm hoạt động tội phạm. Chú trọng làm tốt công tác quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ngành nghề kinh doanh có điều kiện, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội. Đồng thời, tăng cường kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy; thường xuyên tuần tra, kiểm soát vũ trang, nhất là vào ban đêm tại các tuyến, địa bàn trọng điểm; đảm bảo an toàn tuyệt đối các mục tiêu, công trình trọng điểm của tỉnh. Lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát tại các địa điểm, thời điểm tập trung đông phương tiện qua lại, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, phấn đấu kiềm chế tai nạn giao thông và không để xảy ra ùn tắc giao thông…

Chú trọng đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa xã hội kết hợp phòng ngừa nghiệp vụ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục người phạm tội, vi phạm pháp luật tại gia đình và cộng đồng dân cư. Qua đó huy động tối đa sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân tham gia vào công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội ngay từ cơ sở để mọi người có cái tết bình yên, hạnh phúc. 

Thế Nam

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết