Văn hóa Cập nhật lúc 16:06:11 30/07/2020  (Lượt xem:  6004 )

Đa dạng kiểu dáng tại Hội thi Sinh vật cảnh Phan Thiết lần thứ II

BTO- Ngày 26/7, tại quán cà phê Sinh Vật Cảnh (đường Trường Chinh, gần cầu Cà Ty) đã diễn ra Hội thi Đá cảnh, Bonsai Phan Thiết lần thứ II.

Hội thi diễn ra với 3 nội dung: Đá Suiseki, bonsai trung và bon sai mini. Hội thi đã thu hút được sự tham gia của gần 20 đội thi đến từ các câu lạc bộ sinh vật cảnh trong tỉnh và ngoài tỉnh. Sự góp mặt của một số câu lạc bộ sinh vật cảnh đến từ TP. Hồ Chí Minh, Lâm  Đồng, Phú Yên đã tạo ra sự cạnh tranh ở các hạng mục thi đấu.

Ở nội dung thi bonsai, các đội thi đã mang đến nhiều tác phẩm có hình dáng lạ, độc đáo. Từ những loại cây bình thường như: Mai chiếu thủy, Linh Sam… nhưng qua bàn tay phù thủy của các nghệ nhân đã tạo ra được những tác phẩm có giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật cao.

Ở nội dung thi đá suiseki (đá tự nhiên) có sự xuất hiện của nhiều tác phẩm với hình dáng kỳ lạ nhưng gây ấn tượng mạnh. Ban tổ chức đã chia ra 2 hạng mục chấm bao gồm: Đá suiseki về hình thể và Đá suiseki về vân thạch để có sự đánh giá khách quan nhất cho từng tác phẩm dự thi.

Các nghệ nhân tham gia hội thi cho biết: Để thực hiện được những tác phẩm như vậy, không chỉ đòi hỏi tài năng của tác giả mà còn phải có sự kiên trì trong việc leo đèo, lội suối tìm đá và đôi lúc là cơ duyên của nhà sưu tập. Các nghệ nhân đã tận dụng những điểm nổi bật trong hình dạng ban đầu thô kệch của khối đá để tạo nên những tác phẩm có giá trị về tâm linh và tính thẩm mỹ cao. Đồng thời vẫn giữ được cái hồn của đá. Theo đánh giá của Ban giám khảo và những người đến thưởng lãm thì hội thi lần này có nhiều tác phẩm đẹp từ việc lựa chọn chất liệu đến hình thức thể hiện, bố cục tác phẩm.

 

Kết quả, Ban Tổ chức Hội thi đã trao: Giải vàng nội dung Đá suiseki về hình thể cho tác phẩm: Bình nguyên núi của nghệ nhân Văn Tấn Vũ ở tỉnh Phú Yên. Giải vàng nội dung Đá suiseki về vân thạch cho tác phẩm Cổng làng của nghệ nhân Đỗ Anh Tuấn; Giải vàng nội dung bonsai  mini cho tác phẩm Cây sâm núi dáng trực bắc cổ của nghệ nhân Kiều Trung, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.  Ở nội dung Bonsai trung, tác phẩm Dáng ngọc Phu thê của nghệ nhân đến từ TP. Phan Thiết đã xuất sắc giành giải vàng.

Ban tổ chức cho biết: Mục đích tổ chức hội thi nhằm giao lưu kết nối, học hỏi lẫn nhau giữa các câu lạc bộ sinh vật cảnh, tạo sân chơi lành mạnh cho phong trào sinh vật cảnh. Được biết, ngoài việc tổ chức hội thi, quán cà phê Sinh vật cảnh còn có một khu vực trưng bày cây bonsai, đá phong thủy, đá tự nhiên để người yêu cây cảnh đến giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm.

N.Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533