Xã hội Cập nhật lúc 09:01:41 13/08/2019  (Lượt xem:  3571 )
Tăng cường quản lý hoạt động các

Tăng cường quản lý hoạt động các hồ bơi

BT- Hoạt động kinh doanh hồ bơi trên địa bàn tỉnh trở nên sôi động những năm gần đây. Cùng với đẩy mạnh công tác xã hội hóa tạo sân chơi cho trẻ em, công tác quản lý an toàn hồ bơi đang được cơ quan chức năng kiểm tra chặt chẽ.

Nhân viên cứu hộ đang hướng dẫn cho trẻ các kỹ năng khi bơi lội.

An toàn của mỗi hồ bơi có lẽ là yếu tố luôn được các phụ huynh đặt lên hàng đầu. Sau khi con gái kết thúc khóa học bơi sau gần 3 tháng, anh Trần Hữu Chung (phường Phú Tài, TP. Phan Thiết) chia sẻ: Trước khi cho con đi học bơi, ngoài tìm hiểu thông tin qua bạn bè, tôi đã tới tận hồ để quan sát về cơ sở vật chất, cũng như hỏi thầy giáo về phương pháp học, để có kế hoạch cho bé tiếp tục theo các khóa tiếp theo.

Trẻ em rất hiếu động, vì thế khi nghỉ hè, nếu thiếu sự quản lý của gia đình các em có thể rủ nhau ra ao, hồ, sông tắm. Thực tế đã có nhiều trường hợp tử vong do đuối nước khi tắm ở ao, hồ, sông, biển. Để phòng chống đuối nước, hàng năm Tỉnh đoàn đều phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch mở các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động trên cũng được các địa phương vào cuộc tích cực. Nhờ đó, hàng năm học sinh ở vùng nông thôn, gia đình khó khăn được tiếp cận với môn bơi và thành thạo các kỹ năng khi lỡ sa chân xuống nước.

Khảo sát của Phòng Quản lý thể dục thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cuối năm 2018, toàn tỉnh có 120 hồ bơi, trong đó 60 hồ cố định, 60 hồ di động. Nhiều địa phương như Phan Thiết, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc những năm gần đây rất quan tâm đến việc dạy bơi. Bằng chứng là địa phương, các trường học tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều doanh nghiệp đầu tư hồ bơi cố định và di động đáp ứng nhu cầu học bơi trong xã hội và phổ cập môn bơi. Tuy nhiên đến thời điểm này, toàn tỉnh có khoảng hơn 10 hồ báo cáo ngừng hoạt động vì quá trình kinh doanh thua lỗ hoặc dừng để sửa chữa, nâng cấp.  

Về điều kiện kinh doanh hồ bơi, hầu hết các hồ đều đảm bảo theo quy định Thông tư 03 -Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn bơi, lặn. Như kích thước hồ bơi được xây dựng, hoặc lắp đặt không nhỏ hơn 6mx12m, hoặc có diện tích tương đương. Có phòng thay đồ, khu tắm và khu vệ sinh; sàn các khu vực này và xung quanh hồ bơi phải phẳng, không đọng nước, không trơn trượt. Có hệ thống âm thanh trong tình trạng hoạt động tốt. Có dây phao được căng để phân chia các khu vực của hồ bơi. Dụng cụ sào cứu hộ được đặt trên thành hồ ở các vị trí thuận lợi, dễ quan sát và sử dụng, có độ dài 2,5m, sơn màu đỏ - trắng... Tuy nhiên vẫn còn một số ít hồ chưa đáp ứng nguồn nhân lực dạy bơi, khi nhân viên cứu hộ chưa có giấy chứng nhận về cứu hộ, cứu đuối.

Ông Phạm Minh Ngọc – Phó Phòng Quản lý thể dục thể thao cho biết: Qua 2 đợt kiểm tra vào tháng 3 và tháng 7 vừa qua, đã xử phạt 5 doanh nghiệp vi phạm nội dung trên. Đoàn đã yêu cầu đơn vị khắc phục bằng cách phải tạo điều kiện cho nhân viên đi học lớp tập huấn cứu hộ, cứu đuối do sở tổ chức hàng năm. Đối với những hồ di động có số lượng học viên đăng ký đông, lịch học dày nhưng khâu khử trùng bằng clo chưa đảm bảo, đoàn kiểm tra cũng đã nhắc nhở.

Với sự quản lý sát sao của ngành chức năng, chính quyền địa phương, cộng với hoạt động chuyên nghiệp của các hồ bơi sẽ là điều kiện giúp các em có thêm kỹ năng bơi lội, hạn chế tình trạng đuối nước.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Đường hỏng do thiếu hệ thống thoát nước

BT- Tuyến đường Trần Quý Cáp (từ Cổng chữ y, phường Đức Long) đến vòng xoay phía Nam Phan Thiết (xã Tiến Lợi) dài hơn 2 km. Trên tuyến đường này hàng ngày lưu lượng xe cơ giới qua lại khá đông, nên một số đoạn đường nhanh xuống cấp, mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà hoặc đường “sống trâu” lưu thông khó khăn và luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533